Cập nhật HPG: Ngắn hạn được hỗ trợ bởi thông tin tích cực

Cập nhật HPG: Ngắn hạn được hỗ trợ bởi thông tin tích cực

Lượt xem: 240
  •  

Gần đây, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HSX: HPG) đã công bố KQKD hợp nhất quý 4 năm 2021 với kết quả ấn tượng, với doanh thu và LNTT đều tăng trưởng trên 50% svck. Bên cạnh đó, khi những diễn biến địa chính trị trên thế giới gần đây có thể tạo nên những ảnh hưởng tích cực trong ngắn hạn tới giá thép và hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành thép, chúng tôi kính gửi Quý khách các nội dung cập nhật luận điểm đầu tư sau:

❖ Cập nhật KQKD năm 2021 và 2T2022. Doanh thu và LNST của HPG trong năm 2021 đạt lần lượt 150.865 và 34.520 tỷ đồng, tăng 65% và 155% svck chủ yếu là nhờ những kết quả tích cực trong hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp là sản xuất thép. Do tình trạng mất cân đối cung cầu xảy ra trong nhiều tháng, mảng thép ghi nhận tăng trưởng đột biến và chiếm tới 95% doanh thu của toàn tập đoàn với biên lợi nhuận lên tới trên 30%. Sản lượng thép các loại của HPG cung cấp ra thị trường trong năm 2021 đạt 8,8 triệu tấn, tăng trưởng 35% so với 2020. Xuất khẩu chiếm tỷ trọng gần 30% trong cơ cấu bán hàng, đạt 2,6 triệu tấn.

❖ Triển vọng sản lượng trong năm 2022. Chúng tôi có những kì vọng tích cực về sản lượng của trong năm 2022 với tín hiệu từ cả thị trường trong nước và xuất khẩu. Sản lượng HRC xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm đã vượt sản lượng xuất khẩu cả năm 2021 mặc dù doanh nghiệp luôn ưu tiên phát triển thị trường trong nước. Theo thông tin từ doanh nghiệp, HPG đã kí hết đơn hàng xuất khẩu có thể đáp ứng đến hết tháng 4. Thêm vào đó, thị trường nội địa cũng tăng trưởng đột biến từ 1,5 đến 3 lần ở cả 3 miền nhờ vào nhu cầu từ các dự án đầu tư công như cầu Vĩnh Tuy GĐ2, các cao tốc Bắc Nam, Trung Lương – Mỹ Thuận, v.v.

❖ Giá thép được hưởng lợi trong ngắn hạn nhờ sự tác động của xung đột Nga – Ukraine. Thép cũng là nhóm hàng hóa bị ảnh hưởng từ xung đột Nga – Ukraine khi Nga là một trong những nước xuất khẩu quặng sắt và 2 quốc gia này đều là những sản xuất thép lớn trên thế giới. Nhiều nhà máy thép tại Ukraine đã dừng sản xuất và xuất khẩu từ Nga và Ukraine (bao gồm cả quặng sắt) bị đình trệ do gặp khó khăn trong khâu vận chuyển và thanh toán quốc tế. Theo đó, giá HRC giao ngay đã đạt 5.120 NDT/tấn, tăng gần 6,3% trong khi giá quặng sắt đã tăng tới 40% kể từ đầu tháng 12 năm ngoái. Chúng tôi đánh giá các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thép trong nước sẽ được hưởng lợi trong ngắn hạn cho đến khi xung đột được giải quyết và cung – cầu hàng hóa cân bằng trở lại.

KHUYẾN NGHỊ

Chúng tôi đánh giá HPG là doanh nghiệp đầu ngành với giá cổ phiếu đã chiết khấu khá cao (trên 20%) kể từ mức đỉnh. Việc nhu cầu thép trong nước và nước ngoài liên tục tăng trưởng nhiệt khiến các nhà máy của HPG luôn ở trong tình trạng hoạt động tối đa công suất. Với kì vọng về KQKD tích cực trong năm 2022 và sự hưởng lợi từ đà tăng giá thép trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị TĂNG TỶ TRỌNG cổ phiếu HPG với giá mục tiêu dài hạn là 65.000 đồng/cp, tiềm năng tăng giá 38%, tỷ lệ cắt lỗ là 10%.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Trong 1 tháng qua, HPG đã tích luỹ quanh vùng giá 46.000đ/cp với thanh khoản bình quân 10 phiên khoảng 19,5 triệu cổ phiếu. So với giai đoạn giảm trước đó, mức thanh khoản bình quân đã thấp đi đáng kể (từ trên 30 triệu về dưới 20 triệu cổ), cho thấy áp lực bán đã phần nào giảm bớt. Với việc các chỉ báo động lượng như RSI, Stochastic đang giao dịch khá tích cực, nhà đầu tư có thể giải ngân quanh vùng giá hiện tại để lấy vị thế. Mặc dù vậy, cổ phiếu đang vận động trong mây Kumo tương đối dày trên đồ thị ngày, vì vậy chúng tôi cho rằng HPG sẽ mất thời gian lâu hơn những cổ phiếu cùng ngành để có thể tăng giá. Chúng tôi duy trì vùng giá mục tiêu với HPG quanh giá 65.000đ/cp, tương đương Fibonacci 78,6%; cắt lỗ nếu giá xuống dưới 45.500đ/cp với thanh khoản lớn gấp đôi bình quân 10 phiên.

Nguồn: AGR 

×
tvi logo