Cập nhật Hàng hóa cơ bản Quý III/2021

Cập nhật Hàng hóa cơ bản Quý III/2021

Lượt xem: 162
  •  

Sự gia tăng của hoạt động sản xuất toàn cầu khi các chiến dịch tiêm chủng trên khắp thế giới đang đạt được nhiều tiến bộ đã dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng về nhiều loại vật liệu sản xuất. Các mặt hàng công nghiệp và năng lượng chính yếu tiếp tục xu hướng tăng trong quý 3 năm 2021. Cao su vẫn đang cho thấy nhu cầu thấp do sản xuất ô tô chậm lại vì nguồn cung chip thiếu hụt.

Giá thép đạt đỉnh mới

Sau đợt điều chỉnh ngắn xuống dưới 750 USD / tấn vào đầu tháng 8, giá thép thanh vằn trên sàn giao dịch Thượng Hải đã sớm quay trở lại mức trên 850 USD / tấn vào cuối tháng 9.

• Chính phủ Trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và giữ cho nhu cầu thép trong nước ở mức cao.

• Giá than phục vụ nhiệt điện tăng do nguồn cung trong nước thiếu hụt và nhu cầu điện cao cũng đẩy giá than luyện cốc tăng nhanh, khi mà loại than này chiếm khoảng 20% giá thành sản xuất thép.

Giá cao su tự nhiên

Sau khi giảm mạnh từ mức 220 xuống mức đáy 185 JPY / kg, các hợp đồng giao dịch giá cao su thiên nhiên trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo đã phục hồi lên mức trên 200 JPY / kg vào cuối tháng 9:

• Trung Quốc và Ấn Độ báo cáo nhu cầu cao su yếu do hoạt động sản xuất ô tô chậm lại. Trung Quốc cũng báo cáo hoạt động sản xuất ô tô bị đình trệ một phần sau đại dịch và dẫn đến nhu cầu cao su thấp ở nước này, nơi chiếm 40% nhu cầu cao su thế giới.

• Giá cao su thấp vào cuối tháng 9 (thấp hơn 40% so với đầu năm 2021) cho thấy lo ngại về tăng trưởng nhu cầu cao su toàn cầu chậm lại sau đại dịch và sản xuất ô tô chậm lại do thiếu chip.

Giá than đá đạt mức cao nhất trong 5 năm

Giá than tăng mạnh và vượt ngưỡng 200 USD / tấn khi Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu than để bù cho sản lượng sản xuất trong nước giảm trong mùa mưa. Thiếu nguồn cung cấp than cũng gây ra tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc khi quốc gia này phụ thuộc nhiều vào điện than.

• Mưa lớn kéo dài đã buộc hơn 60 mỏ ở tỉnh Sơn Tây, trung tâm khai thác than lớn nhất của Trung Quốc phải đóng cửa, dẫn đến việc giá và thặng dư nhu cầu than trong nước ngày càng tăng.

• Nhập khẩu thang của Trung Quốc bắt đầu tăng trở lại từ Q2.2021 khi nước này mở cửa trở lại hoạt động sản xuất. Việc lượng than tồn kho của Trung Quốc giảm nhanh cũng buộc chính phủ nước này phải nới lỏng các chính sách hạn chế nhập khẩu than của họ với than từ Úc.

Giá dầu

Sau một thời gian điều chỉnh ngắn từ giữa tháng Bảy đến giữa tháng Tám. Giá dầu quay trở lại xu hướng tăng, vượt qua mức cao nhất trong 5 năm và chưa có dấu hiệu điều chỉnh. Giá dầu thô đã tăng 60% kể từ đầu năm 2021.

• Ngoài việc OPEC + xác nhận vẫn giữ kế hoạch sản xuất thêm 400.000 thùng / ngày vào tháng 11. Giá dầu tăng gần đây cho thấy nhu cầu năng lượng toàn cầu đang tăng cao khi nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch nhưng các nhà sản xuất dầu không thể đáp ứng kịp thời nhu cầu tăng nhanh hiện nay.

• Các nước tiêu thụ điện lớn (Ấn Độ, Trung Quốc) đã báo cáo tình trạng thiếu điện khi nguồn cung than không thể đáp ứng nhu cầu của các nhà máy nhiệt

Giá gạo hạt dài Việt Nam FOB Ho Chi Minh

Giá gạo Việt Nam giảm mạnh trong tháng 7 do làn sóng COVID-19 lần thứ tư hoành hành tại Việt Nam, gây ra những rào cản về khâu logistic, kết hợp với đo là chi phí vận chuyển cao và nhu cầu nước ngoài giảm nhẹ.

• Sau khi giảm vào tháng 7 và đầu tháng 8, giá gạo hiện đang ổn định ở mức khoảng 385 USD / tấn

• Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cũng đang thực hiện chính sách giảm giá FOB cho mặt hàng gạo để dễ bán hơn trong bối cảnh tồn kho gạo tại các nước nhập khẩu gạo lớn như Philippines và Nhật Bản đang gia tăng.

Chỉ số Bloomberg Commodities

Sau khi dao động trong khoảng 90-95 điểm trong 5 tháng, chỉ số hàng hóa Bloomberg đã tăng mạnh và vượt qua mốc 100 điểm vào nửa cuối tháng 9, cho thấy dấu hiệu gia tăng nhu cầu hàng hóa và giá cả.

• Sau khi chủ yếu được hỗ trợ bởi vàng và hàng hóa công nghiệp trong Q2.2021. Chỉ số hàng hóa tăng mạnh trong Q3 là kết quả của việc giá hàng hóa nhóm năng lượng tăng mạnh khi hoạt động sản xuất thế giới trở lại mạnh mẽ trong bối cảnh các biện pháp giãn cách COVID-19 dần được nới lỏng.

• Sự phục hồi của các hoạt động kinh tế và nhu cầu ngày càng tăng của các mặt hàng năng lượng cho thấy sự phục hồi của các hoạt động kinh tế thế giới khi tỷ lệ tiêm chủng tăng. Điều này mửo ra cơ hội tái hoạt động của các lĩnh vực tiếp xúc nhiều như du lịch hoặc giao thông dân dụng, làm tăng tiêu dùng dân dụng thông qua tạo thêm việc làm và tăng thu nhập hộ gia đình.

Nguồn: ACBS

×
tvi logo