Cẩm nang chứng khoán phái sinh- Người mới nên bắt đầu từ đâu?

Cẩm nang chứng khoán phái sinh- Người mới nên bắt đầu từ đâu?

Lượt xem: 685
 •  

Đợt sụt giảm mạnh từ 1200 điểm của thị trường chính thức thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư. Nhờ khả năng giao dịch 2 chiều, cho phép bán khống và chu kỳ thanh toán cực ngắn T+0, phái sinh là 1 hình thức đầu tư mà một TRADER không nên bỏ qua.

Chứng khoán phái sinh có tiềm năng?

 • Trên thế giới, ước tính về quy mô của thị trường chứng khoán phái sinh được dự đoán thấp nhất là 630 nghìn tỷ đô trong khi giá trị cao nhất được ước tính là 1,2 triệu tỷ đô. Vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu vào khoảng 70 nghìn tỷ đô , cho thấy khả năng phát triển, mở rộng quy mô vô cùng lớn của chứng khoán phái sinh. (Số liệu công bố bởi The Money Project- 2015)
 • Chứng khoán phái sinh mới bắt đầu được vận hành ở Việt Nam từ tháng 8/2017, còn rất nhiều cơ hội để mở rộng về quy mô và đa dạng về số lượng sản phẩm. Trong xu thế phát triển tất yếu của thị trường phái sinh, nhóm nhà đầu tư tham gia sớm thị trường sẽ có lợi thế về kinh nghiệm, mở rộng cơ hội đầu tư khi các sản phẩm phái sinh mới được tung ra.


Ở bài viết này, Ngọc Anh sẽ chia sẻ dưới dạng 1 cẩm nang dành cho nhà đầu tư mới, gợi ý cách tiếp cận chứng khoán phái sinh một cách đơn giản và toàn diện nhất với 4 phần sau:

 1. Kiến thức cơ bản về CKPS, hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30
 2. Phương pháp giao dịch HĐTL chỉ số VN30
 3. Công cụ hỗ trợ giao dịch
 4. Bài học và kinh nghiệm khi giao dịch chứng khoán phái sinh

Phần 1: Xây dựng nền tảng
Giống như việc bắt đầu tham gia một trò chơi, bạn cần nắm rõ được luật chơi mới có cơ hội giành được chiến thắng. Chứng khoán phái sinh cũng như vậy, Team TVI luôn khuyến khích nhà đâu tư hãy dành thời gian tìm hiểu, nắm rõ các kiến thức cơ bản nhất trước khi bắt đầu giao dịch.

 


Phần 2: Giao dịch thuận tiện- Tích lũy kinh nghiệm:
Cũng như chứng khoán cơ sở, Ngọc Anh cho rằng bạn không cần phải trở thành 1 chuyên gia mới có thể thành công được trên thị trường chứng khoán phái sinh. Kinh nghiệm và kiến thức sẽ được bổ sung phần lớn từ thực tiễn giao dịch. Vậy nên bước tiếp theo NĐT nên:

- Mở tài khoản chứng khoán phái sinh để hằng ngày nhận được các báo cáo phân tích từ SSI, đây là cách nhanh nhất để học cách nhận định thị trường, định hướng chiến lược giao dịch.

- Số vốn ít nhất nhà đầu tư nên bắt đầu nên là từ 2-3 hợp đồng cho việc quản trị rủi ro. Bởi vì khi chỉ giao dịch 1 HĐTL chỉ số VN30 , NĐT đang “all-in” đặt cược tất cả vào 1 tài sản hay 1 chiến lược giao dịch.

- Thực hành và ghi lại nhật ký giao dịch. Bản chất chứng khoán phái sinh biến động rất nhanh, cho phép 1 ngày giao dịch nhiều lần (T+0). Điều này có thể khiến nhà đầu tư đưa ra quyết định rất nhanh và quên đi mất nguyên nhân cho những hành động, chiến lược mà mình đưa ra.

Việc ghi lại nhật ký giao dịch có vẻ thật mất thời gian song với một sản phẩm có độ nhạy cao như phái sinh, Ngọc Anh càng khuyến nghị NĐT nên làm bước này. Bạn sẽ thấy:

 • Mình hành động ngay cả khi chưa đạt đủ các tiêu chí đề ra của phương pháp đã xây dựng
 • Mình giao dịch trong trạng thái mất bình tĩnh, cố gắng gỡ lỗ 
 • Mình mua/bán theo khi thấy bạn bè/ người bên cạnh đang sinh lời

Dành thời gian nhìn lại lịch sử giao dịch là cách để NĐT tự nhắc nhở bản thân không lặp sai lầm trong giao dịch
Chi tiết:


Phần 3: Xây dựng phương pháp- nguyên tắc trong giao dịch:
Để kiếm tiến được trên thị trường chứng khoán phái sinh, NĐT cần có một phương pháp trading hiệu quả. Một phương pháp hiệu quả là phương pháp giúp nhà đầu tư quản trị rủi ro ở mức tối thiểu, và có thể giúp nhà đầu tư đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng 30%/tháng. Mở tài khoản và trở thành khách hàng do team TVI quản lý để được tham gia buổi hội thảo chia sẻ phương pháp và cách chủ động ứng dụng phương pháp tại đây!

 • Mở tài khoản chứng khoán phái sinh nhanh nhất tại VPS, đăng ký tại đây
 • Tham gia Room chứng khoán phái sinh của TVI
 • Tham khảo: bản tin chứng khoán phái sinh của TVI
 • Liên hệ chuyên viên tư vấn:Mr.Hải: 0345.435.666


Bên cạnh đó, TVI sẽ hỗ trợ nhà đầu tư bộ công cụ giao dịch chứng khoán phái sinh bao gồm:

 • Amibroker- phục vụ phân tích kỹ thuật
 • Bộ code tín hiệu Mua/Bán – Chỉ dành riêng cho khách hàng do team TVI quản lý

Phần 4: Trau dồi kiến thức
Một trong những cách để sớm thành công trên thị trường CKPS là học tập những TRADER vĩ đại nhất, được cả thế giới biết đến như: Jesse Lauriston Livermore, William Delbert Gann, George Soros, Jim Rogers và  Richard Dennis.

Truy cập: “TVI - Tượng đài đầu tư” để học tập và được truyền cảm hứng từ nhứng nhà đầu tư huyền thoại nhất, đồng thời tham khảo những kinh nghiệm đắt giá được các Traders thành công chia sẻ:“Remember, your goal is to trade well, not to trade often.” – Alexander Elder

“Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là giao dịch tốt, không phải giao dịch thường xuyên.”

Chúc NĐT giao dịch thành công!
 

×
tvi logo