BWE: Thực hiện M&A để thâm nhập vào thị trường mới

BWE: Thực hiện M&A để thâm nhập vào thị trường mới

Lượt xem: 159
  •  

BWE công bố kế hoạch tài chính khá thận trọng trong năm 2022. Cụ thể, ban lãnh đạo kỳ vọng kế hoạch doanh thu năm 2022E sẽ tăng +10% YoY, đạt 3,9 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch LNST năm 2022E chỉ tăng +1,8% YoY, tương ứng đạt 750 tỷ đồng,

Giá bán bình quân dự kiến sẽ tăng +5% YoY trong năm 2022E, phù hợp với lộ trình điều chỉnh của UBND tỉnh.

BWE dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt (1.300 đồng/cổ phiếu) vào năm 2022, tương ứng với tỷ suất cổ tức là 2,5% và tỷ lệ chi trả cổ tức bằng ~30% nếu tính toán dựa trên kế hoạch lợi nhuận năm 2022E.

BWE vẫn là công ty phân phối nước hiệu quả nhất có tỷ lệ thất thoát nước thấp nhất ngành, tỷ lệ này của BWE chỉ đạt 5,0% trong năm 2021, giảm so với mức 5,3% trong năm 2022. Thực hiện các thương vụ M&A để thâm nhập vào thị trường mới. BWE và cổ đông lớn là TDM dự kiến mua ~50% số cổ phiếu có quyền biểu quyết tại các đơn vị là CTCP Cấp thoát nước Cần Thơ (UPCom: CTW, Không đánh giá), CTCP Cấp nước Cần Thơ 2 và Nhà máy Nước Cần thơ 3 tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) tỉnh Cần Thơ.

Sau khi toàn tất thương vụ, BWE sẽ nâng công suất lên thêm 200.000 m3 /ngày tại tỉnh mà chúng tôi cho là có nền kinh tế năng động nhất tại khu vực ĐBSCL. Ban lãnh đạo cũng bàn luận về các dự án đầu tư quy mô lớn vào khu công nghiệp sắp tới của VSIP (chưa niêm yết), từ đó nhu cầu sử dụng nước của các khu công nghiệp sẽ tăng lên.

Chúng tôi không có khuyến nghị đối với BWE và sẽ không đưa ra luận điểm đầu tư đối với mã cổ phiếu này. BWE hiện đang giao dịch tương ứng với P/E lũy kế là 16,2x, cao hơn đáng kể so với mức trung vị ngành là 13,9x. BWE vẫn là doanh nghiệp có khả năng sinh lợi cao nhất trong ngành, với tỷ lệ ROE năm 2021 đạt 17,4%, so với trung vị ngành chỉ đạt 12,2%.

BWE: Vị thế vững chắc trong ngành cấp nước

BWE và cổ đông lớn nhất của công ty – Công ty cấp nước Thủ Dầu Một (TDM) – là 2 công ty cấp nước duy nhất tại tỉnh Bình Dương. BWE có năng lực cung cấp 760.000 m3/ngày đêm, lượng công suất này đã đưa BWE trở thành công ty cấp nước lớn thứ 3 tại Việt Nam, chỉ đứng sau Sawaco (với công suất là 2,4 triệu m3 ) và REE (1,1 triệu m3 ). BWE là công ty phân phối nước hiệu quả nhất với tỷ lệ thất thoát nước thấp nhất ngành, chỉ đạt 5,00% trong năm 2021, giảm so với mức 5,33% trong năm 2020, con số này thấp hơn mức 17% so với mức bình quân tại các đô thị.

Với vai trò là công ty cấp nước lớn nhất tại Bình Dương, BWE sẽ là doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất từ chiến lược công nghiệp hóa và đô thị hóa của tỉnh Bình Dương.

Nhu cầu sử dụng nước được kỳ vọng sẽ tăng tương ứng với tỷ lệ đô thị hóa. Tỷ lệ đô thị hóa của Bình Dương là 83% - mức cao nhất Việt Nam. Bình Dương hiện có 3 thành phố và 2 thị xã là thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát. Tỉnh Bình Dương đã lập đề án đưa Tân Uyên và Bến Cát chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trong tương lai gần. Chủ trương này sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng nước của dân cư tăng lên trong tương lai.

Mở rộng hoạt động sản xuất cũng giúp thúc đẩy nhu cầu sử dụng nước tăng cao hơn. Hiện nay, Bình Dương có 27 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích là 12.662ha và tỷ lệ lấp đầy đạt 88%. Bình Dương hiện vẫn còn dư địa để nâng số lượng lên đến 34 KCN, với tổng diện tích là 14.790 ha. Trong ngắn hạn, 2 KCN hiện đang trong quá trình xây dựng (là KCN VSIP 3 và KCN Cây Trường) với tổng quy mô là 1.700ha sẽ giúp Bình Dương tiếp tục thu hút thêm nhiều nhà sản xuất có vốn FDI và từ đó nhu cầu sử dụng nước tại các KCN sẽ tăng lên.

BWE cũng đã “có mặt” tại các tỉnh/thành khác. Tính đến cuối năm 2021, BWE cũng có sở hữu cổ phần của 2 công ty cấp nước khác là Cấp nước Gia Tân – Đồng Nai (32,46%) và Nước Đồng Nai (17,7%). Ban lãnh đạo công ty cho biết BWE có quyền kiểm soát đối với Cấp Nước Gia Tân thông qua hình thức sở hữu gián tiếp.

Mở rộng ở các tỉnh/thành khác

BWE và TDM (công ty sở hữu 29,9% cổ phần của BWE) dự kiến mua lại ~50% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Nước Cần Thơ (mã cổ phiếu: CTW, Không đánh giá), Cấp Nước Cần Thơ 2 và nhà máy Nước Cần Thơ 3, các công ty này chiếm 90% thị trường cấp nước nước tại tỉnh Cần Thơ,

Sau khi hoàn tất thương vụ, BWE sẽ nâng công suất lên thêm 200.000m3 /ngày tại khu vực trung tâm kinh tế Cần Thơ, đây là nơi mà chúng tôi cho rằng có nền kinh tế năng động nhất tại vùng ĐBSCL. Ban lãnh đạo cho biết những dự án đầu tư vào KCN quy mô lớn sắp tới từ VSIP đang trong quá trình hoàn thiện, và đây sẽ là động lực giúp thúc đẩy nhu cầu sử dụng nước trong tương lai.

Nguồn: FSC 

×
tvi logo