BARUCH - NHÀ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG Ở THẾ KỶ 19

BARUCH - NHÀ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG Ở THẾ KỶ 19

Lượt xem: 317
  •  
Ông tốt nghiệp trường Đại học New York và bắt đầu tham gia giao dịch cổ phiếu trên phố Wall năm 1921, khi ông làm những công việc lặt vặt cho một công ty môi giới chứng khoán nhỏ có tên là A.A. Houseman & Company với tiền công 5 đô la tuần.
Với mong muốn thăng tiến trong nghề nghiệp và có được vị trí tốt hơn trong công ty, ông quyết định tham gia khóa học về kế toán vào buổi tối. Qua khóa học này ông đã biết phân tích tình hình tài chính của một công ty. Ông cũng đọc rất nhiều sách khác nhau, đặc biệt là những cuốn sách liên quan đến tài chính.

Ông cũng bắt đầu đầu cơ cổ phiếu ở những công ty môi giới chứng khoán hoạt động chui giống như Livermore. Nhưng ông không có được thành công do không có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng như Livermore.
Cũng giống như những nhà kinh doanh chứng khoán khác, lúc đầu ông cũng đạt được một số thành công nhất định. Nhưng sau đó ông lại mất toàn bộ số tiền kiếm được do thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức cơ bản về thị trường, không tuân theo những nguyên tắc trong kinh doanh.

Sai lầm đầu tiên của Baruch trong đầu cơ cổ phiếu là nghe theo lời khuyên của người khác khi quyết định mua cổ phiếu của một công ty đường sắt. Công ty này có ý định xây dựng đường tàu điện đến khách sạn Put-in-Bay, trên một hòn đảo ở Lake Erie. Ông rất hứng thú với dự án này , nên ông thuyết phục cha mình đầu tư 8.000 đô la. Baruch mất hòan toàn số tiền vì dự án thất bại.

Ông bắt đầu phân tích để tìm ra sai lầm dẫn đến thua lỗ. Giống như Livermore, Baruch cũng đề ra nguyên tắc là phải luôn luôn phân tích những sai lầm đã mắc phải trong kinh doanh. Quá trình phân tích sai lầm cũng là một cách học của ông. Đối với Baruch, nguyên nhân dẫn đến thua lỗ đã quá rõ ràng. Chúng bắt nguồn từ việc thiếu kiến thức về lĩnh vực ông đang đầu tư. Ví dụ như thông tin cơ bản về công ty, triển vọng của công ty.

Một nguyên nhân nữa là ông đã giao dịch vượt quá nguồn tài chính cho phép của mình.Ông thấy không thể gia tăng tài sản của mình khi chỉ dùng rất ít tiền đầu tư. Để thành công thực sự trên thị trường CK cần phải mất nhiều thời gian.Ông thấy không thể làm giàu nhanh chóng đưc, mà cần có một thời gian dài mới có được sự thành công trên thị trường.

Baruch không ngừng học tập và giao dịch. Vì thế ông dần dần khám phá ra thị trường thực sự hoạt động như thế nào.

Phương pháp đầu cơ của Baruch

1) Hãy thành thật với bản thân mình: Ông nói: "Không một nhà đầu cơ nào lúc nào cũng đúng. Trong thực tế nếu một nhà đầu cơ đúng một nửa trong quãng thời gian giao dịch thì người đó cũng đã đạt mức trung bình tốt. ngay cả khi họ đúng 3 hay 4 lần trong tổng số 10 lần thì họ cũng kiếm được khoản tiền khá lớn, nếu họ biết ngừng giao dịch khi nhận thấy mình đã sai."

2) Tiến hành nghiên cứu thực tế của thị trường:Baruch coi việc giao dịch cổ phiếu khó ngang với việc trở thành một bác sỹ hay kỹ sư. Ông coi giao dịch cổ phiếu cũng là một nghề. Vì vậy cần phải am hiểu công việc của mình. Nghiên cứu, tìm hiểu thị trường là một thói quen tốt. Nó cho phép chúng ta hiểu thị trường vận động như thế nào. Trên cơ sở đó chúng ta biết được khi nào thì nên mua vào, khi nào nên bán ra v.v...

3) Thực hiện đầu cơ giá tăng cũng như đầu cơ giá giảm: Ông giao dịch tùy theo thị trường ở thời điểm đó.

4) Phản ứng nhanh với những thay đổi của thị trường: Ông tin rằng không có giao dịch nào là hoàn toàn chắc chắn và không nên tin tưởng tuyệt đối vào một quyết định nào. Vì vậy cần nhanh chóng đưa ra quyết định khi thị trường thay đổi.

5) Quan tâm đến tâm lý và ảnh hưởng tâm lý đến thị trường: Baruch tin rằng mọi người thường giao dịch theo xu hướng giống như những người khác. Tâm lý quá lạc quan thậm chí còn nguy hiểm hơn tâm lý bi quan. Tâm lý thị trường ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến thị trường. Khi mọi người có tâm lý quá bi quan thì ông đầu cơ chờ giá lên. Khi mọi người quá lạc quan thì ông đầu cơ chờ giá xuống.

6) Kiềm chế tâm lý: Ông cho rằng chìa khóa dẫn đến thành công là khả năng kiềm chế ảnh hưởng của tâm lý đến quyết định giao dịch. Sau nhiều năm rèn luyện, ông đã đạt được khả năng này.

7) TTCK là nhiệt kế của nền kinh tế: TTCK không mấy ảnh hưởng đến nền kinh tế. Nó chỉ phản ảnh thực trạng của nền kinh tế. Nếu nền kinh tế đang tăng trưởng tốt thì TTCK cũng phát triển và ngược lại.

8)Tự mình đưa ra quyết định: Sau nhiều lần thất bại do nghe theo lời khuyên của người khác, ông không bao giờ còn quyết định giao dịch dựa trên lời khuyên của người khác, kể cả các chuyên gia CK. Ông chỉ thực hiện giao dịch khi đã tìm hiểu kỹ công ty và xu thế thị trường.

9) Tập trung cao độ và nghỉ ngơi đúng lúc: Ông cho rằng khả năng tập trung cao cho công việc cũng là phẩm chất quan trọng của một nhà đầu cơ thành công. Khi thị trường không có cơ hội tốt, nên ngừng giao dịch, nghỉ ngơi để lấy lại sức. Nhà đầu cơ thành công là những người tìm kiếm những cơ hội lãi lớn, chứ không phải là những người cố gắng tìm kiếm những thành công nhỏ.

10) Không theo một nguyên tắc cụ thế nào, tin vào cảm giác: Ông tin rằng không ai có thể bán được cổ phiếu với giá cao nhất. Vì vậy ông thường bán cổ phiếu đi khi cảm thấy giá đã cao rồi. Ông còn nói, nếu đang ngủ ông giật mình tỉnh dậy và lo lắng về cổ phiếu đang nắm giữ thì ông quyết định bán đi. Ông cũng nói, ông không theo một nguyên tắc cụ thể nào cả. Nhưng ông cho rằng mọi người sau nhiều năm giao dịch và quan sát thị trường sẽ có được cảm giác này.

TVI chúc bạn sẽ rèn luyện được cho mình tâm lý kiên nhẫn, kỷ luật trong đầu tư!
×
tvi logo