Báo cáo Vĩ mô T5/2021: Vaccine cho nền kinh tế

Báo cáo Vĩ mô T5/2021: Vaccine cho nền kinh tế

Lượt xem: 230
  •  

Điểm nhấn trong tháng: Tình hình dịch bệnh phức tạp làm giảm đà tăng trưởng của nền kinh tế. Chính phủ thực hiện các biện pháp chống dịch chưa từng có trước đây. Khu vực sản xuất công nghiệp thể hiện sức chống chịu tốt, tuy nhiên một số địa phương chịu ảnh hưởng lớn, làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Do đó, Chính phủ cần sớm có các biện pháp hỗ trợ mới dành cho các doanh nghiệp, địa phương để đảm bảo hoàn thành “mục tiêu kép”.

 Việt Nam ghi nhận hơn 7,000 ca nhiễm mới trong hơn một tháng từ khi đợt dịch Covid-19 lần 4 bùng phát;

 Chính phủ nỗ lực triển khai tiêm chủng vaccine với gần 1.5 triệu liều đã được tiêm;

 CPI tháng 05 tăng nhẹ 0.16% so với tháng trước, do ảnh hưởng từ tăng giá nguyên liệu toàn cầu;

 Sản xuất công nghiệp: IIP lũy kế tăng +9.9% so với cùng kỳ. PMI đạt 53.1, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng chậm hơn;

 Tổng mức bán lẻ hàng hóa năm tháng tăng trưởng 6.3%, tốc độ chậm lại do ảnh hưởng dịch bệnh;

 Thương mại hàng hóa chuyển hướng nhập siêu rõ nét trong tháng 05 khoảng 2 tỷ USD;

 Giá trị vốn FDI đăng ký lũy kế, đạt 14 tỷ USD, trong đó hai tháng gần đây, ghi nhận giảm so với ba tháng đầu năm;

 Giải ngân vốn đầu tư công cần tăng tốc, hiện lũy kế 05 tháng đạt 133.4 nghìn tỷ, bằng 28.7% kế hoạch năm;

 Lãi suất thị trường Liên ngân hàng ổn định ở mức nền mới, phản ánh thanh khoản hệ thống đã bớt dư thừa,

 VN-Index tăng 7.12%, thiết lập các mốc đỉnh lịch sử với số lượng tài khoản mở mới và thanh khoản đạt kỷ lục.

VĨ MÔ THẾ GIỚI

- Mỹ: PMI lĩnh vực sản xuất và lĩnh vực dịch vụ của Mỹ được ISM khảo sát lần lượt ở mức 61.2% và 64.0% trong tháng 5, cùng tăng so với mức 60.7% và 62.7% của tháng trước đó, đồng thời cùng vượt qua mức 60.8% và 63% theo dự báo.

Quy mô sản lượng tăng nhanh hơn khi số đơn đặt hàng mới tăng mạnh. Trong khi đó, nỗi lo gián đoạn chuỗi cung ứng dẫn đến áp lực chi phí tăng cao. Khối lượng công việc tăng với tốc độ nhanh nhất. PMI đạt kỷ lục mới, thể hiện qua nhu cầu trong nước phục hồi và doanh số xuất khẩu kỷ lục.

Nguồn: Bloomberg, IHS Markit, PSI tổng hợp

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất phát hành đầu tháng 06/2021, Ngân hàng thế giới (WB) nâng tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 5.6% thay vì 4.1% như dự báo hồi đầu tháng 1/2021. Đây sẽ là mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1973.

Báo cáo cập nhật dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng tới 6.8% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức 3.5% được dự báo hồi tháng 1/2021. Kinh tế Hoa Kỳ đã sụt giảm 3.5% trong năm trước do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, chiến dịch tiêm vaccine được thúc đẩy nhanh chóng và rộng rãi, cùng với lãi suất thấp và các gói chi tiêu chính phủ khổng lồ, sẽ giúp nền kinh tế nước này sớm hồi phục.

Nguồn: WB, PSI tổng hợp

FED khẳng định việc giá cả tăng hiện nay không tạo áp lực lên lạm phát trong dài hạn. Cụ thể, CPI Mỹ tháng 5/2021 tăng đến 5%, mức tăng cao nhất tính từ tháng 8/2008. Chỉ số CPI lõi tăng 3.8% so với 12 tháng trước, mức tăng mạnh nhất tính từ năm 1992. Tuy vậy, mức tăng CPI này là do được so sánh với nền rất thấp năm 2020 khi nước Mỹ trong giai đoạn căng thẳng của đại dịch Covid-19, người dân hạn chế tiêu dùng, nhu cầu xuống thấp. Dù nền kinh tế hồi phục tích cực, nhưng FED cho rằng sự hồi phục này là “không đồng đều và còn lâu mới hoàn thành”. Tuy nhiên, FED có thể thu hẹp nhẹ chính sách thu mua tài sản, bên cạnh đó Chính phủ Mỹ cũng hạ bớt quy mô đầu tư cơ sở hạ tầng.

Thêm nữa, áp lực giá cả đang lớn dần trong khắp nền kinh tế Mỹ khi mà doanh nghiệp chật vật đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong bối cảnh nguồn cung hàng hóa nguyên liệu và cả lao động thiếu hụt. Ngoài ra, tình trạng tắc nghẽn của hệ thống vận tải, chi phí đầu vào cao và mức lương lên mạnh cũng đang gây ra nhiều thách thức với những doanh nghiệp đang cố gắng có lãi.

Nhu cầu tiêu dùng của người Mỹ tăng cao khi chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 của nước Mỹ có nhiều bước tiến đáng kể, các quy định hạn chế kinh doanh được nới lỏng, liên bang tung ra chương trình kích cầu quy mô hàng nghìn tỷ USD và tiết kiệm của người dân dồi dào.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư tấn công nhanh, mạnh và trên diện rộng với tốc độ lây nhiễm gấp 7.5 lần so với đợt dịch lần thứ ba.

Đợt dịch mới lần này bắt đầu ngay trước kỳ nghỉ lễ 30/4, hiện đã kéo dài hơn một tháng nhưng chưa thấy dấu hiệu suy giảm. Tính từ 27/4 đến 12/6, cả nước đã có gần 7,000 ca nhiễm mới từ đợt dịch này. Tỷ lệ mắc trung bình/ngày lên tới ba con số. Đỉnh điểm cao nhất là ngày 25/5, Việt Nam ghi nhận số ca mắc kỷ lục lên tới 444 ca.

Đợt dịch mới diễn biến phức tạp tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp. Cụ thể, Bắc Giang có gần 4,000 ca nhiễm, chiếm hơn một nửa số ca mắc mới trên cả nước. Tiếp đến là Bắc Ninh và TP. Hồ Chí Minh. Dịch bệnh đã lan rộng ra 39 tỉnh, thành phố.

VĨ MÔ VIỆT NAM

Lần đầu tiên, dịch bệnh tấn công vào cả cơ sở Y tế và Khu công nghiệp. Một số bệnh viện tuyến đầu phải thực hiện phong tỏa, như Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương, Bệnh viện K,… Thiệt hại nặng nề nhất, chính là hai tâm dịch Bắc Giang và Bắc Ninh khi hàng trăm nghìn công nhân phải thực hiện cách ly tập trung hoặc giãn cách xã hội, các khu công nghiệp tê liệt, các ca bệnh được phát hiện với cấp số nhân, tỷ lệ diễn biến nặng tăng nhanh.

Việt Nam ghi nhận các ca mắc của biến chủng Delta (từ Ấn Độ). Đây là biến chủng siêu lây nhiễm. Theo đánh giá của giới chuyên môn, biến thể của Anh lây tăng hơn 1.7 lần so với biến thể trước đây, nhưng biến thể Ấn Độ tăng 1.4 lần mức độ lây nhiễm so với biến thể của Anh, tức là hơn 40%.

Một số điểm mới trong biện pháp chống dịch tại Việt Nam:

Từ cuối tháng 5, Bộ Y tế đã thống nhất thí điểm cho phép F1 có nguy cơ thấp cách ly tại nhà ở Bắc Giang và Bắc Ninh. Đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng thiết chế cách ly tập trung trong các khu vực đông người và điều này đã hỗ trợ hai địa phương sớm phân loại được người có nguy cơ lây nhiễm cao đưa đi cách ly tập trung, ngăn chặn nguồn lây.

Lần đầu tiên, Bộ Y tế đưa ra bản đồ chống dịch với thang đánh giá nguy cơ bốn mức độ. Điểm mới của quy định này là bản đồ chống dịch được hình thành dựa trên các dữ liệu bắt buộc phải cập nhật từ cấp xã trở lên và dữ liệu được tập hợp từ nguồn có sẵn. Bốn mức độ nguy cơ được thể hiện tới cấp xã trên bản đồ chống dịch tương ứng với các màu sắc: Nguy cơ rất cao (màu đỏ); nguy cơ cao (màu cam); nguy cơ (màu vàng); bình thường mới (màu xanh).

Triển khai tất cả các giải pháp về mặt công nghệ để có thể tăng thêm giám sát trong thực hiện cách ly phòng, chống dịch tại hai địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang.

Bộ Y tế đã lập tức triển khai tiêm vaccine cho hơn 240 nghìn công nhân tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh để giúp địa phương này tăng miễn dịch cộng đồng, sớm đưa các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine, trị giá 25,200 tỷ đồng. Bộ Tài chính đã bố trí từ ngân sách hơn 14,000 tỷ đồng, bên cạnh nguồn đóng góp của tổ chức, cá nhân.

Nguồn: AGR

×
tvi logo