Báo cáo thăm doanh nghiệp MSN 16/12/2021

Báo cáo thăm doanh nghiệp MSN 16/12/2021

Lượt xem: 123
  •  

Chúng tôi đã gặp gỡ ban lãnh đạo Tập đoàn Masan (MSN) để thảo luận về chiến lược và kế hoạch triển khai hệ sinh thái tiêu dùng của công ty, hiện đang bao gồm các mảng kinh doanh sản phẩm tiêu dùng (hàng tiêu dùng nhanh - FMCG và thịt), bán lẻ nhu yếu phẩm, bán lẻ F&B (cà phê & trà thông qua chuỗi Phúc Long), viễn thông di động (thương hiệu Reddi), và các dịch vụ tài chính thông qua Techcombank. Chúng tôi ghi nhận 3 điểm chính từ cuộc họp:

• Mô hình trung tâm thương mại mini (mini-mall) mới của WinCommerce (WCM) đã cho thấy sự vượt trội về lưu lượng khách đến cửa hàng cũng như doanh thu và lợi nhuận trên mỗi m2, khi tích hợp nhiều sản phẩm và dịch vụ thiết yếu tại một địa điểm. Các cửa hàng thử nghiệm ở TP. HCM, Hà Nội và các khu vực cấp 2 đã cho thấy lưu lượng khách hàng tăng trung bình 35% và doanh thu/m2 tăng 30% so với cửa hàng WinMart+ (siêu thị mini) tiêu chuẩn. Mô hình này sẽ được triển khai nhanh chóng trong tương lai khi Masan đặt mục tiêu có tổng số khoảng 1.000 cửa hàng mini-mall vào năm 2022.

• Masan sẽ sớm triển khai chương trình khách hàng thân thiết nhằm hợp nhất cơ sở khách hàng trên các nền tảng kinh doanh tiêu dùng của công ty. Chương trình khách hàng thân thiết này nhằm mục đích nâng cao sự gắn bó và tương tác của khách hàng - thông qua việc cung cấp các lợi ích dành riêng cho thành viên của chương trình - cũng như khai thác dữ liệu khách hàng. Masan đặt mục tiêu có 20-30 triệu thành viên chương trình khách hàng thân thiết trong 5 năm tới.

• Dựa trên kết quả phân tích dữ liệu người tiêu dùng, Masan có thể hợp tác với các tổ chức tài chính để cung cấp các sản phẩm tài chính phù hợp (ví dụ: các sản phẩm cho vay như thẻ tín dụng) nhằm tối ưu hóa giá trị cơ sở khách hàng. Các cửa hàng mini-mall của WCM sẽ là kênh phân phối chính cho các sản phẩm tài chính này.

Dự phóng tài chính hiện tại của chúng tôi dành cho MSN chưa tính đến giá trị tiềm năng từ việc cung cấp các sản phẩm tài chính trong tương lai, vì vậy đây là yếu tố hỗ trợ tiềm năng đáng kể cho định giá MSN của chúng tôi trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, để thực hiện thành công kế hoạch này, Masan phải (1) có các lợi ích đủ hấp dẫn để thu hút và giữ chân khách hàng trung thành và (2) trang bị cho mình năng lực phân tích dữ liệu. Ban lãnh đạo công ty đã xây dựng một chương trình khách hàng thân thiết, sẽ được triển khai vào tháng 12/2021. Phản hồi của người tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm 2022 sẽ có vai trò quan trọng để đánh giá mức độ hấp dẫn của chương trình này và liệu có cần phải có những sự điều chỉnh hay không. Về năng lực phân tích dữ liệu, dựa trên chiến lược truyền thống của Masan là xây dựng nền tảng kinh doanh thông qua tăng trưởng tự thân lẫn M&A, chúng tôi tin rằng M&A là một lựa chọn khả thi cho Masan đối với vấn đề này vì nó sẽ giúp rút ngắn thời gian xây dựng năng lực phân tích dữ liệu cho công ty.

Mô hình mini-mall sẽ được triển khai nhanh chóng vào năm 2022

Mô hình mini-mall cho thấy sự vượt trội về hiệu quả hoạt động so với mô hình WinMart+ tiêu chuẩn. Mô hình mini-mall tích hợp WinMart+ (hàng nhu yếu phẩm), kiosk Phúc Long (cà phê và trà mang đi), nhà thuốc (hiện đang hợp tác với Phano Pharmacy - một trong những chuỗi nhà thuốc hàng đầu tại Việt Nam), điểm giao dịch Techcombank và kiosk Reddi trong một cửa hàng. Bằng cách tận dụng lưu lượng khách hàng lẫn nhau cũng như tối ưu hóa chi phí đầu tư và vận hành nhờ chia sẻ không gian bán hàng, 5 cửa hàng mini-mall đầu tiên (2 ở TP.HCM, 1 ở Hà Nội và 2 ở khu vực cấp 2) đã cho thấy khả năng sinh lời vượt trội so với mô hình cửa hàng WinMart+ tiêu chuẩn. Cụ thể, Masan cho biết lưu lượng khách hàng và doanh thu/m2 của 1 cửa hàng mini-mall có thể cải thiện 30% -35% so với một cửa hàng WinMart+ tương đương.

Nguồn: VCSC

×
tvi logo