Báo cáo tâm điểm cổ phiếu VHC 26/10/21

Báo cáo tâm điểm cổ phiếu VHC 26/10/21

Lượt xem: 150
  •  

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ

- Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) là doanh nghiệp dẫn đầu ngành cá tra tại Việt Nam từ 2010 đến nay với 15% thị phần ngành. Công ty có 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất là Mỹ (41%), Châu Âu (16%) và Trung Quốc (15%). Ngoài ra, những nhà phân phối thường xuyên của VHC như Sysco, Gordon Food Service, US Food sẽ đưa các mặt hàng tới các siêu thị lớn như Walmart, Target, Trader Joe và Kroger.

- Công ty Vĩnh Hoàn dần tự chủ về nguồn nguyên liệu. VHC đang xây dựng hệ sinh thái hoàn thiện để tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào, tiếp tục mở rộng đầu tư và thâu tóm các doanh nghiệp khác.

- Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận 9T/2021 của VHC ấn tượng. Doanh thu 9T/2021 đạt 6.361 tỷ đồng (+25% yoy), LNST đạt 649 tỷ đồng (+18% yoy). Bên cạnh đó, biên lợi nhuận gộp cũng có sự cải thiện đáng kể, 9T/2021 đat 17,5%. Tính đến hết Quý 3/2021, VHC đã đạt 74% chỉ tiêu kế hoạch về doanh thu và 93% chỉ tiêu về lợi nhuận sau thuế trong năm 2021. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 lần thứ tư nhưng KQKD Q3/2021 của VHC vẫn khá ấn tượng. KQKD Q4/2021 của VHC dự báo tiếp tục khả quan với triển vọng phục hồi xuất khẩu thời kỳ hậu Covid-19.

- VHC có một nền tảng tài chính lành mạnh. Tỷ lê đòn bẩy của VHC thấp nhất ngành. Nợ vay của VHC ở mức 1.536 tỷ đồng, tỷ lệ nợ vay chỉ chiếm 19% trên tổng tài sản, nợ phải trả chiếm 29% trên tổng tài sản. Ngoài ra, VHC chi trả cổ tức đều đặn từ 15 – 20%.

- VHC tiếp tục duy trì được lợi thế tại thị trường Mỹ. Theo kết quả chính thức của POR16, VHC tiếp tục được hưởng mức thuế chống bán phá giá cá tra vào Mỹ là $0/kg.

- VHC được hưởng lợi từ hiệp định EVFTA. Hiệp định EVFTA giúp VHC gia tăng lợi thế xuất khẩu trong dài hạn: Thuế cơ bản của cá tra phile tươi, ướp lạnh giảm từ 9% xuống 0%; cá tra phile đông lạnh giảm từ 5,5% xuống còn 0% trong vòng 3 năm.

- Triển vọng phục hồi sau đại dịch. Nhờ tiêm chủng vaccine diện rộng trên toàn cầu, nền kinh tế thế giới sẽ sớm mở cửa và phục hồi, kéo theo nhu cầu cá tra tại thị trường Mỹ và Châu Âu tăng theo.

- VHC có đội ngũ ban lãnh đạo uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

RỦI RO ĐẦU TƯ

- Rủi ro biến động giá nguyên liệu đầu vào. Trong các tháng qua, các tỉnh ĐBSCL thực hiện giãn cách xã hội nên ảnh hưởng tới việc vận chuyển, sau giãn cách thì cá trong ao đã quá lứa. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu cá tra size chuẩn và đẩy giá cá tra nguyên liệu lên cao, dự kiến tình trạng trên có thể kéo dài tới Q2/2022.

- Rủi ro chi phí logictics tăng cao. Trong thời gian bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, sự thiếu hụt container rỗng để xuất khẩu là vấn đề lớn của các doanh nghiệp ngành thủy sản. Việc thiếu hụt này dẫn đến chi phí vận tải và giá dầu tăng mạnh, khiến cho chi phí vận tải của ngành thủy sản bị đẩy lên cao, thu hẹp biên lợi nhuận.

- Chi phí bán hàng của VHC tăng mạnh trong 9T/2021. Chi phí bán hàng ở mức 250 tỷ, tăng 125% so với cùng kỳ năm trước. Rủi ro từ việc chi phí bán hàng bị tăng cao sẽ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của VHC.

- Rủi ro cạnh tranh. Nguy cơ thị phần xuất khẩu cá tra sang Mỹ của VHC bị đe dọa bởi ANV – doanh nghiệp được hưởng mức thuế suất 0% sau kết quả chính thức POR16.

- Các rủi ro tỷ giá, rủi ro đại dịch diễn biến phức tạp, rủi ro xung đột lợi ích…

Nguồn: ABS 

×
tvi logo