Báo cáo phân tích cổ phiếu VCS

Báo cáo phân tích cổ phiếu VCS

Lượt xem: 1069
  •  

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

HỆ SINH THÁI PHENIKAA

CHUỖI GIÁ TRỊ SẢN XUẤT ĐÁ THẠCH ANH NHÂN TẠO

Hệ sinh thái Phenikaa giúp Vicostone chủ động về nguyên vật liệu đầu vào và có hệ thống phân phối đầu ra rộng khắp

▪ Đầu vào: Vicostone hiện nay đã tự chủ hoàn toàn 100% quartzite và Cristobalite thông qua công ty con Phenikaa Huế. Về Polyester Resin, VCS chủ yếu mua từ Công ty TNHH Hóa chất Phenikaa (Công ty con cùng tập đoàn).

▪ Đầu ra: Các sản phẩm của VCS hiện nay chủ yếu được phân phối thông qua các công ty con cùng tập đoàn Phenikaa. Ở thị trường nội địa, VCS phân phối thông qua các công ty con cùng tập đoàn như Stylenquaza, CTCP Chế tác đá VN,… và 4 showroom lớn tại Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà nẵng và Hà Nội. Ở thị trường xuất khẩu, Vicostone chủ yếu xuất khẩu thông qua hệ thống phân phối của Phenikaa như Vicostone USA, Vicostone Mexico,…

NGUYÊN VẬT LIỆU ĐẦU VÀO TĂNG KHÔNG ẢNH HƯỞNG NHIỀU ĐẾN BIÊN LN GỘP

GIÁ NGUYÊN VẬT LIỆU ĐẦU VÀO CÓ XU HƯỚNG TĂNG NHƯNG SẼ KHÔNG ẢNH HƯỞNG NHIỀU ĐẾN BIÊN LỢI NHUẬN GỘP CỦA VCS

Polyester Resin là một hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ và thường có giá biến động theo giá dầu. Kể từ giữa năm 2020 đến nay, giá dầu tăng rất nhanh và hiện nay đã lên đến gần $70/thùng. Điều này sẽ gây áp lực lên chi phí đầu vào của VCS. Tuy nhiên trong quá khứ, biến động trong giá Polyester Resin không tác động quá nhiều đến biên lợi nhuận gộp của VCS. Chúng tôi cho rằng chi phí này sẽ được chuyển qua giá bán nếu nhu cầu từ thị trường đá thạch anh duy trì ở mức tốt.

LỢI THẾ CẠNH TRANH TỪ HỆ THỐNG PHÂN PHỐI CỦA CÔNG TY MẸ

SẢN LƯỢNG ĐẦU RA ỔN ĐỊNH HƠN NHỜ HƯỞNG LỢI TỪ HỆ SINH THÁI CỦA CÔNG TY MẸ

Kể từ khi được tái cấu trúc và thuộc sở hữu của Phenikka, VCS thoái vốn khỏi các hoạt đông khác và chỉ tập trung vào mảng sản xuất kinh doanh cốt lõi là sản xuất đá thạch anh nhân tạo. Sản lượng đầu ra của được hưởng lợi rất lớn từ hệ thống phân phối rộng khắp của Phenikka. Tại các thị trường lớn như Mỹ, Canada, Phenikka đã xây dựng và phát triển thành công hệ thống bán hàng trực tiếp đến thẳng các dự án, nhà chế tác mà không cần thông qua các nhà phân phối trung gian. Điều này giúp cho VCS tối đa hóa được lợi nhuận và dễ dàng tiếp cận các xu thế, thị hiếu và nhu cầu của thị trường hơn.

Nguồn: TCI 

×
tvi logo