Báo cáo phân tích cổ phiếu QNS 10/12/2021

Báo cáo phân tích cổ phiếu QNS 10/12/2021

Lượt xem: 161
  •  

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ

 QNS được thành lập từ năm 2006, là một trong những doanh nghiệp có thương hiệu trong ngành mía đường và sữa đậu nành. QNS sở hữu 2 thương hiệu sữa đậu nành lớn là Fami và Vinasoy, chiếm lĩnh 91% thị phần sữa đậu nành tại Việt Nam.

 QNS là một trong những doanh nghiệp sở hữu vùng nguyên liệu lớn. QNS sở hữu vùng nguyên liệu rộng khoảng 30.000 ha và dự kiến sẽ còn mở rộng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, QNS còn sở hữu nhà máy sản xuất sữa đậu nành với công suất 90 triệu lít/năm/nhà máy. Mỗi năm, QNS sản xuất ra hơn 1 triệu sản phẩm sữa đậu nành phục vụ cho người tiêu dùng trong nước.

 Doanh thu và lợi nhuận của QNS 9 tháng đầu năm 2021 đạt kết quả tốt. Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 5.776,07 tỷ đồng và 869,43 tỷ đồng, tương đương tăng lần lượt 13,4% và 29,7% so với cùng kỳ năm 2020. Với kết quả kinh doanh đó, QNS đã đạt 72,2% kế hoạch doanh thu và 95,2% kế hoạch về lợi nhuận trong năm 2021.

 QNS có nền tảng tài chính lành mạnh với lượng tiền dồi dào. QNS có tỷ lệ vay nợ thấp, đòn bẩy tài chính không phải chịu áp lực lãi vay. Bên cạnh đó, QNS chi trả cổ tức hằng năm khá đều đặn và tương đối ổn định ở mức trên 15%.

 Giá đường thế giới đang ở mức cao nhất trong 4 năm vừa qua do điều kiện thời tiết kém thuận lợi ở Brazil (nhà sản xuất đường lớn nhất thế giới), sản lượng đường ở khu vực Trung Nam Brazil ước tính sụt giảm 11% trong nửa cuối tháng 7. Điều này khiến giá đương nội địa cũng tăng cao, QNS và các doanh nghiệp ngành đường được hưởng lợi.

 Các doanh nghiệp ngành đường được hưởng lợi từ việc Việt Nam áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm mía đường nhập khẩu từ Thái Lan.

RỦI RO ĐẦU TƯ

 Rủi ro biến động giá thành đậu nành do QNS nhập khẩu khoảng 70% đậu nành

 Rủi ro cạnh tranh trong thị trường sữa thực vật. Người tiêu dùng có nhiều lựa chon thay thế cho sữa đậu nành như: sữa dừa, sữa gạo, sữa hạnh nhân, sữa yến mạch…

 Lượng đường nhâp khẩu tăng đột biến và có dấu hiệu lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Bộ Công Thương. Trong 10 tháng đầu năm 2021, lượng đường nhập khẩu đã gần bằng lượng đường nhập khẩu của năm 2020.

 Các rủi ro tỷ giá, rủi ro tình hình đại dịch diễn biến phức tạp…

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (QNS), tiền thân là Công ty Đường Quảng Ngãi. Công ty chuyên chế biến đường, mật, thực phẩm, đồ uống; sản xuất và kinh doanh nước khoáng và kinh doanh thương mại, dịch vụ tổng hợp và hoạt động xuất nhập khẩu. Công ty là doanh nghiệp dẫn đầu trong phân khúc sữa đậu nành với thị phần là 82,7%. Mỗi năm Công ty tạo ra hơn 1 triệu sản phẩm sữa đậu nành phục vụ cho người tiêu dùng trong nước. Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy có công suất là 90 triệu lít/năm/nhà máy. Ngoài ra, nhà máy Bia Dung Quất của Công ty có công suất lên đến 100 triệu lít/năm và nhà máy đường An Khê có công suất 10.000 tấn/năm. Công ty có hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp cả nước và xuất khẩu các mặt hàng bánh kẹo, bia và nước khoáng ra nước ngoài

HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

• Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến đường và sữa đậu nành. Mảng sữa đậu nành là nguồn thu chính của QNS, đóng góp đến 58% trong cơ cấu tổng doanh thu. Hiện tại, QNS có 3 nhà máy đặt ở 3 tỉnh là Bắc Giang, Quảng Ngãi và Bình Dương, sản lượng 3 nhà máy này tạo ra 390 triệu lít sữa hàng năm cho QNS.

• Bên cạnh đó, đóng góp vào 22% doanh thu của QNS là mảng mía đường. QNS sở hữu vùng nguyên liệu lớn, rộng khoảng 30.000 ha, sản lượng đường RS của QNS ước tính sẽ đạt 100 nghìn tấn trong năm 2021 và tăng lên 158 nghìn tấn trong năm 2022.

• Biên lợi nhuận gộp mảng sữa đậu nành của QNS luôn duy trì ở mức cao, tuy nhiên đã có sự suy giảm về mức 41% trong 9 tháng đầu năm 2021. Tuy vậy, biên lợi nhuận gộp mảng đường của QNS có sự cải thiện, tăng khá mạnh và đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 của QNS.

KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN 2021

Trong năm 2021, QNS đặt mục tiêu kế hoạch về doanh thu và lợi nhuận khá khiêm tốn, cụ thể:

 Doanh thu: 8.000 tỷ đồng

 Lợi nhuận trước thuế: 1.100 tỷ đồng

 Lợi nhuận sau thuế: 913 tỷ đồng Ngoài ra, QNS đề ra kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt 2.500đ/cp từ lợi nhuận năm 2020, cổ tức tiền mặt tối thiểu 1.500đ/cp từ lợi nhuận năm 2021 và kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP tối đa 2% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành tùy thuộc vào kết quả kinh doanh thực tế trong năm 2021.

QNS là một trong những doanh nghiệp đầu ngành có vùng nguyên liệu lớn

 Theo số liệu của Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), đã có 17/41 nhà máy sản xuất đường phải đóng cửa do không có khả năng cạnh tranh với đường nhập khẩu từ Thái Lan trong những năm gần đây, do đó nguồn cung mía đường tại Việt Nam cũng đang giảm do diện tích và sản lượng mía giảm nhiều trong những năm vừa qua. Đây chính là cơ hội tốt cho những doanh nghiệp đầu ngành, có vùng nguyên liệu rộng lớn như QNS.

 QNS sở hữu vùng nguyên liệu rộng khoảng 30.000 ha và dự kiến sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới. Thêm vào đó, vùng nguyên liệu của QNS còn là một trong những vùng có năng suất mía rất cao, khoảng 68 tấn/ha, cao hơn mức bình quân 62 tấn/ha của cả nước.

 Hiện tại, sản lượng đường của QNS ở mức 100 nghìn tấn và dự kiến sẽ đạt 158 nghìn tấn vào năm 2022. Bên cạnh đó, dây chuyền sản xuất đường RE bắt đầu đi vào hoạt động thương mại từ ngày 1/7 và QNS đang có kế hoạch đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường.

Triển vọng giá đường tiếp tục tăng trong thời gian tới khi giá đường thế giới đang ở mức cao nhất trong 4 năm vừa qua

 Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nguồn cung đường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thêm vào đó, thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng khiến sản lượng đường tại Brazil và Thái Lan sụt giảm manh. Đây là 2 quốc gia xuất khẩu đường lớn nhất thế giới trong niên vụ 2020/2021, chiếm lần lượt 50% và 11% sản lượng đường xuất khẩu trên toàn thế giới. Chính vì lý do đó, giá đường thế giới đang trong xu hướng tăng và đã ở mức cao nhất 4 năm qua trong tháng 10/2021.

 Sản lượng mía đường ở Brazil tiếp tục sụt giảm 10%, với sản lượng xuất khẩu giảm còn 26 triệu tấn (-19% yoy) do ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn, lượng mưa dưới trung bình. Trong khi đó, ở Thái Lan, sản lượng mía đường phục hồi mạnh mẽ so với năm trước nhờ thời tiết thuận lợi, sản lượng sản xuất đường ước tính đạt 10 triệu tấn. Mặc dù vậy, Tổ chức Đường Quốc tế ISO vẫn đưa ra dự báo sản lượng đường trên toàn thế giới sẽ thâm hụt khoảng 3,8 triệu tấn trong niên vụ 2021/2022. Từ đó, có thể dự báo giá đường trên thế giới sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Nguồn: ABS 

×
tvi logo