Báo cáo phân tích cổ phiếu QNS

Báo cáo phân tích cổ phiếu QNS

Lượt xem: 621
  •  

TỔNG QUAN CƠ HỘI ĐẦU TƯ

CHUỖI SẢN XUẤT TƯƠNG ĐỐI KHÉP KÍN

CÁC MẢNG KINH DOANH CỦA QNS

• Mảng sữa đậu nành đem lại hiệu quả sinh lời tốt nhất của QNS, cũng như biên lợi nhuận cao nhất (biên lãi gộp 40-45%)

• Mảng kinh doanh nước uống, bia & bánh kẹo đem lại lợi nhuận nhiều thứ hai, tuy nhiên, đây là mảng không có nhiều triển vọng trong tương lai.

• Mảng đường hoạt động kinh doanh không ổn định & kém hiệu quả.

CÁC ĐỐI THỦ CẠNH TRANH CỦA QNS

SO SÁNH CÁC SẢN PHẨM SỮA ĐẬU NÀNH

• Chúng tôi cho rằng các sản phẩm sữa đậu nành Fami của QNS có giá thành rẻ hơn đối thủ lớn thứ hai – Vinamilk khoảng 10%, trong khi có hương vị rất phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

• Bên cạnh đó, Vinamilk định hướng tập trung vào phát triển thị trường sữa bò hơn là sữa đậu nành, vốn chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu thị trường sữa hộp ở Việt Nam. Do đó, chúng tôi cho rằng QNS vẫn có thể duy trì lợi thế cạnh tranh & thị phần.

PHÂN KHÚC CÁC THỊ TRƯỜNG SỮA & TIỀM NĂNG TĂNG TRƯỞNG

Theo dự báo của Euromonitor:

➢ Sản lượng sữa bò sẽ tăng trưởng 10.2%/năm trong vòng trong vòng 5 năm từ 2021 tới 2025. Quan điểm riêng của TCSC: với việc người Việt Nam trưởng thành có xu hướng ít tiêu dùng sữa bò, việc tăng trưởng hằng năm đạt hai chữ số là không khả quan.

➢ Sản lượng sữa đậu nành sẽ tăng trưởng 6.4%/năm trong vòng 5 năm tới. Tuy vậy, TCSC thận trọng cho rằng sản lượng tăng trưởng thực tế hằng năm của phân khúc sữa đậu nành có thể chỉ ở mức khoảng hơn 4%. Thực tế, từ năm 2016 tới 2019, dù gia tăng thị phần nhưng sản lượng sữa đậu nành QNS tăng trưởng hằng năm chỉ ở mức 5%.

QNS THỐNG LĨNH THỊ TRƯỜNG SỮA ĐẬU NÀNH HỘP GIẤY VN

• Với 86% thị phần sữa đậu nành hộp giấy, QNS gần như độc chiếm phân khúc thị trường này. • Tỷ lệ sữa đậu nành hộp giấy trong tổng lượng sữa đậu nành tiêu thụ ở VN là 35% => Về lâu dài ngành sữa đậu nành hộp giấy có khả năng mở rộng nhờ việc người tiêu dùng chuyển đổi sử dụng sữa đậu nành tươi sang sữa đậu nành hộp giấy.

TIỀM NĂNG MẢNG SỮA ĐẬU NÀNH

Nguồn: TCI

×
tvi logo