Báo cáo phân tích cổ phiếu PVT

Báo cáo phân tích cổ phiếu PVT

Lượt xem: 243
  •  

Cập nhật thông tin từ ĐHCĐ thường niên năm 2021 của Tổng Công ty cổ phần Vận tải dầu khí (HSX: PVT) ngày 15/06/2021 tại Hồ Chí Minh. Sau đây là những điểm chính đáng lưu ý:

1. Kế hoạch kinh doanh 2021: PVT thông qua ĐHĐCĐ kế hoạch kinh doanh năm 2021, với mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 6,000 tỷ đồng, và 500 tỷ đồng Lợi nhuận trước thuế, lần lượt giảm 22% và 52% so với thực hiện năm 2020. PVT đưa ra kế hoạch thận trọng do thị trường có nhiều biến động, và các chỉ tiêu này được xây dựng từ tháng 10-11/202, khi giá dầu chỉ ở ngưỡng 45-50 USD/thùng.

Chỉ tiêu kế hoạch của PVT về doanh thu, lợi nhuận thấp hơn tương đối so với dự báo của chúng tôi. Điều này thể hiện quan điểm thận trọng của doanh nghiệp. Ban lãnh đạo PVT cho thấy sự thận trọng của doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường vận tải đầy biến động; sản lượng vận tải dầu thô trong nước có thể giảm dần khi sản lượng nhập khẩu dầu thô BSR tăng lên, cũng như NMLD Nghi Sơn chưa ổn định như trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, PVT đang dần đa dạng hóa dịch vụ vận tải của mình – giảm sự phục thuộc vào mảng dầu thô, và tập trung nhiều hơn vào phân khúc quốc tế (80% đội tàu, 60% doanh thu và 50% lợi nhuận).

Chúng tôi kỳ vọng động lực kinh doanh của PVT đạt được trong năm 2021 đến từ triển vọng phục hồi của nhu cầu vận tải dầu thô, xăng dầu, LPG và hàng rời.

2. Về công tác đầu tư, PVT sẽ tiếp tục tiến hành đầu tư trẻ hóa đội tàu để đẩy mạnh dịch vụ vận tải quốc tế. PVT dự kiến chi tổng cộng 7.621 tỷ đồng trong năm nay, trong đó, nguồn vốn chi đầu tư từ vốn chủ sở hữu là 2.762 tỷ. Bên cạnh đó, PVT cũng có lộ trình, kế hoạch thanh lý tàu chở dầu thô PVT Athena, hiện tàu đã hết khấu hao, và có thể đem lại giá trị lớn gần 10 triệu USD, chúng tôi nhận định nguồn thu từ tàu Athena sẽ là nguồn bổ sung tích cực đối với nguồn vốn đầu tư tàu mới.

3. Phương án chi trả cổ tức: tùy theo tình hình sản xuất kinh doanh từng năm, PVT sẽ thực hiện chi trả cổ tức tiền mặt từ 10-15%. Trong khoảng thời gian 2021-2022, PVT dự kiến chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt, chúng tôi đánh giá đây là mức chi trả phù hợp trong bối cảnh PVT cần nguồn vốn lớn phục vụ công tác đầu tư tàu mới.

4. Thoái vốn tại PVT: (1) Liên quan đến thoái vốn Nhà nước, PVT chia sẻ đang trình lại Chính phủ. Trong đó, kế hoạch vẫn sẽ thoái vốn ở mức 36% và đang chờ thêm quan điểm vĩ mô của Chính phủ cũng như tập đoàn. (2) Đối với các đơn vị thành viên, PVT có kế hoạch thoái vốn xuống 51% tại các đơn vị thành viên: PVT Pacific (PVP), Gas shipping (GSP), PVT Vũng Tàu.

Nguồn: PSI

×
tvi logo