Báo cáo phân tích cổ phiếu PVD

Báo cáo phân tích cổ phiếu PVD

Lượt xem: 378
  •  

Định giá cổ phiếu ở mức 20.800 đồng/cổ phần, chúng tôi khuyến nghị mua cổ phiếu PVD với các điểm nhấn: 1) Hoạt động khoan đã trở lại ổn định và hợp đồng nhiều hơn cho giai đoạn 6 tháng cuối năm 2021; 2) Giàn khoan nước sâu PVD V sẽ thực hiện khoan cho BSH từ quý IV.2021 hứa hẹn mang lại kết quả kinh doanh tốt cho công ty; 3) giá dầu tiếp tục được dự báo neo ở mức cao từ 65-70 usd trong năm 2022 sẽ thúc đẩy dự án dầu khí và giá cước thuê giàn lên cao.

Thông tin cập nhật

Tình hình hoạt động cho thuê giàn khoan: Trong quý I hoạt động của các giản khoan bị giãn dừng nhiều, hiệu suất hoạt động ở mức thấp, sang đến quý II, các hợp đồng mới đã mang lại việc làm nhiều hơn, các giàn khoan hoạt động cho các chủ dự án trong nước gồm Vietsovpetro, KrisEni, JOC Hoàng Long, Cửu Long. Tính trung bình 6 tháng đầu năm hiệu suất làm việc các giàn ở mức 77%.

Hoạt động kỹ thuật giếng khoan: Hoạt động kỹ thuật giếng khoan trong kỳ cũng chậm lại so với cùng kỳ 2020, các hoạt động cung cấp nhân lực khoan, dịch vụ cơ khí cũng gặp phải nhiều khó khan do tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, chi phí tăng cao.

Kết quả kinh doanh

Doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 1.662 tỷ đồng, bằng 53% so với cùng kỳ 2020 (svck) và đạt 38% kế hoạch năm, trong đó doanh thu dịch vụ khoan giảm 74%, dịch vụ kỹ thuật giếng khoan giảm 43% svkd. Doanh thu giảm do các hoạt động trong kỳ vẫn gặp những khó khăn, ít hợp đồng, giá cước thấp và không có giàn khoan thuê ngoài.

Lĩnh vực dịch vụ khoan vẫn hoạt động dưới giá vốn, với mức lỗ gộp là 60 tỷ đồng, trong khi đó lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật giếng khoan vẫn giữ được hiệu quả với biên lợi nhuận gộp đạt 19.7% so với mức 18.6% svck. Tổng lãi gộp 6 tháng đạt 84 tỷ đồng, giảm mạnh 61% svck. Trong kỳ, công ty tiếp tục phải trích lập dự phòng khó đòi thêm 35 tỷ đồng, trong đó trích 28 tỷ đồng/tổng 94 tỷ đồng nợ xấu cho hợp đồng với KrisCapuchia. Doanh thu giảm, chi phí dự phòng tăng, kết quả làm cho 6 tháng đầu năm công ty lỗ trước thuế 59 tỷ đồng, lỗ sau thuế là 67 tỷ đồng, lỗ dành cho cổ đông công ty mẹ lên đến 96 tỷ đồng.

Kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt hơn từ nửa cuối năm trở đi

Trong 6 tháng cuối năm, với các hợp đồng cho thuê giàn khoan đã được ký kết, chúng tôi kỳ vọng hoạt động của công ty sẽ khả quan hơn. Các giàn khoan JackUp hiện cơ bản có việc làm đến hết năm 2021, khả năng công ty cũng sẽ phải thuê thêm giàn trong quý IV cho hoạt động khoan trong nước. Ngoài ra từ tháng 10, giàn PVD V sẽ chính thức hoạt động trở lại với hợp đồng khoan tại Brunei.

Chúng tôi cũng có cuộc trao đổi về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong giai đoạn dịch Covid19 đang diễn biến xấu và được biết không có nhiều ảnh hưởng do hoạt động khoan, dịch vụ khoan chủ yếu trên biển và đội ngũ kỹ sư, lao động kỹ thuật được đảm bảo an toàn, cách ly hoàn toàn với dịch bệnh.

Dự báo kết quả kinh doanh cả năm 2021 Hiện tại các giàn khoan của công ty cơ bản đã có việc làm ổn định hơn trong giai đoạn 6 tháng đầu năn, cụ thể:

- Giàn PVD I: Đang tiếp tục khoan cho JOC Cửu long từ tháng 4 đến hết quý III.

- Giàn PVD II: khoan liên tục cho Vietsovpetro kết thúc vào cuối tháng 7 và tiếp theo là Hoàng Long JOC cho cả năm 2021 với 4 giếng.

- Giàn PVD III: sau khi thực hiện ép vỉa cho mỏ Cá Tầm của Vietsovpetro xong, sẽ tiếp tục thực hiện, từ đầu quý III đã huy động cho JVPC cho hết quý III

- Giàn PVD VI: thực hiện liên tục cho Eni từ tháng 3 và sau khi kết thúc sẽ khoan cho JOC Thăng long, thời gian dự kiến sẽ đến hết năm 2021.

- Giàn PVD V: dư kiến sẽ thực hiện khoan cho Shell Brunei từ giữa tháng 10, kéo dài trong 6 năm chắc chắc và 4 năm lựa chọn.

Ngoài ra, theo chia sẻ của công ty, trong quý IV dự kiến sẽ có thêm nhiều việc làm và cần thêm 01 giàn thuê ngoài cho hoạt động khoan trong nước. Chúng tôi dự báo, trong 6 tháng cuối năm hiệu suất hoạt động của các giàn sẽ tăng mạnh so với 6 tháng đầu năm (74%).

Cho cả năm 2021, chúng tôi dự phóng doanh thu đạt mức 3.795 tỷ đồng, giảm 27% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế đạt 68 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 55 tỷ đồng, thu nhập mỗi cổ phần đạt 175 đồng/cô phần. Cho năm 2022, chúng tôi kỳ vọng với giá dầu tiếp tục neo ở mức cao 65-70 usd/thùng (dầu Brent), nhu cầu khoan tăng lên sẽ đưa mức giá thuê giàn JackUp lên cao hơn từ 62-65 nghìn usd/ngày. Cùng với đó là giàn nước sâu PVD V hoạt động liên tục cả năm sẽ tạo ra kết quả kinh doanh mạnh mẽ hơn cho công ty với doanh thu lợi nhuận tăng trưởng 34% và 105% so với 2021.

Định giá:

Sử dụng phương pháp định giá chiết khấu dòng tiền FCFF, kết hợp so sánh PE, PB, EV/EBITDA, giá trị cổ phiếu được xác định ở mức 20.800 đồng.

Nguồn: MBS

×
tvi logo