Báo cáo phân tích cổ phiếu PLX 23/09/2021

Báo cáo phân tích cổ phiếu PLX 23/09/2021

Lượt xem: 208
  •  

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ

Chiếm lĩnh một nửa thị phần xăng dầu nội địa. PLX chiếm khoảng 50% thị phần bán lẻ xăng dầu nội địa, cách biệt xa so với chuỗi bán lẻ xăng dầu đứng thứ 2 là PVOIL (khoảng 20%) nhờ (1) sở hữu mạng lưới cửa hàng lớn nhất trong các chuỗi bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam và (2) hệ thống kho, bể chứa lớn nhất trong số các nhà bán lẻ xăng dầu, đảm bảo khả năng cung ứng.

Biên lợi nhuận vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh do có số lượng cửa hàng bán lẻ COCO áp đảo, không phải chia sẻ lợi nhuận từ những cửa hàng này cho đối tác như các đại lý DODO.

Gia tăng doanh thu và lợi nhuận mảng hóa dầu nhờ việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công. PLC, công ty con của PLX là doanh nghiệp cung cấp nhựa đường chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam (30%) được chúng tôi đánh giá là sẽ hưởng lợi từ các dự án đầu tư công như cao tốc Bắc-Nam, các tuyến đường kết nối vùng.

Triển vọng thoái vốn thành công PGBank. PLX đang trong quá trình thoái toàn bộ 40% sở hữu tại PGBank, dự kiến có thể hoàn tất ngay trong 2021. Nếu thành công, PLX sẽ thu về khoảng 2.500 tỷ đồng từ thương vụ trên.

RỦI RO ĐẦU TƯ

Sản lượng bán suy giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giá dầu thô biến động ảnh hưởng trực tiếp lên biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

ĐỊNH GIÁ VÀ KHUYẾN NGHỊ

Chúng tôi đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu PLX với định giá 55,300đ/cp (upside 10.16%), tương ứng với P/E forward là 17.42 dựa trên các giả định (1) doanh thu năm 2021 tăng trưởng nhẹ 3.7% do chịu tác động của dịch Covid-19 trong quý III khiến sản lượng giảm nhưng được hỗ trợ nhờ giá bán vẫn ở mức cao và (2) giả định PLX thoái vốn thành công PGBank và có thể thu về 1.000 tỷ đồng lãi từ khoản đầu tư này.

Chiếm lĩnh một nửa thị phần kinh doanh xăng dầu nội địa. PLX chiếm khoảng 50% thị phần bán lẻ xăng dầu nội địa, cách biệt xa so với chuỗi bán lẻ xăng dầu đứng thứ 2 là PVOIL (khoảng 20%) nhờ sở hữu mạng lưới cửa hàng lớn nhất trong các chuỗi bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam với khoảng 5.500 cửa hàng trải rộng khắp 63/63 tỉnh thành.

Hầu hết các cửa hàng xăng dầu Petrolimex đều có vị trí đẹp, thuận lợi, ở trung tâm các đô thị nhờ lợi thế doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài ra, việc PLX tập trung vào kênh bán lẻ và gia tăng nhanh độ phủ cũng khiến cho các đối thủ gia nhập thị trường sau rất khó để cạnh tranh.

Bên cạnh đó, PLX sở hữu hệ thống kho bể lưu trữ xăng dầu lớn nhất, trải dài từ Bắc tới Nam, sức chứa trên 2.2 triệu m3 cùng với 2 cảng biển nhập khẩu xăng dầu là cảng Nhà Bè và cảng Quảng Ninh giúp cho PLX luôn đảm bảo xăng dầu dự trữ, đáp ứng được nhu cầu cho các khách hàng bán buôn và bán lẻ.

Biên lợi nhuận gộp vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. 58% sản lượng hàng năm của PLX được xuất bán qua 2.700 cửa hàng COCO. Nhờ không phải chia sẻ lợi nhuận với bên thứ ba tại những cửa hàng này, PLX duy trì được biên lợi nhuận gộp vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh như PVOIL hay Thanh Lễ.

Chúng tôi cho rằng lợi thế này sẽ tiếp tục được PLX duy trì trong thời gian tới do quỹ đất tại các đô thị không còn nhiều và khoảng cách giữa PLX và các đối thủ cạnh tranh trong ngành là rất xa. Cụ thể, PVOIL, chuỗi bán lẻ xăng dầu lớn thứ 2 tại Việt Nam hiện cũng chỉ có khoảng 600 cửa hàng trực thuộc.

Gia tăng doanh thu và lợi nhuận mảng hóa dầu nhờ việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công. PLX sở hữu 79.1% cổ phần tại PLC, công ty có thị phần cung cấp nhựa đường lớn nhất Việt Nam (30%). PLC quản lý và vận hành 07 Nhà máy Nhựa đường lỏng: Thượng Lý (Hải Phòng); Cửa Lò (Nghệ An); Thọ Quang (Đà Nẵng); Quy Nhơn (Bình Định); Cam Ranh (Nha Trang); Nhà Bè (TP. HCM) và Trà Nóc (Cần Thơ) với tổng sức chứa 39,650m3 .

Với vị thế và thuận lợi như trên, chúng tôi đánh giá PLC sẽ được hưởng lợi đáng kể khi Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công vào các dự án hạ tầng, đặc biệt là các tuyến đường cao tốc giai đoạn 2021-2025 với tổng ngân sách dự kiến là khoảng 117 nghìn tỷ đồng.

Triển vọng thoái vốn thành công tại PGBank. PLX hiện đang nắm giữ 120 triệu cổ phiếu PGBank, tương đương với 40% cổ phần tại ngân hàng này. Công tác thoái vốn PGBank được lãnh đạo doanh nghiệp kỳ vọng sẽ hoàn tất trong năm 2021 theo phương án bán cổ phần cho cổ đông chiến lược với giá không thấp hơn giá thị trường. Như vậy, nếu thành công thoái vốn PGBank trong năm nay, PLX có thể thu về khoảng 2.500 tỷ đồng, lãi gần 1.000 tỷ đồng so với giá trị ghi sổ của khoản góp vốn ban đầu.

RỦI RO

Dịch Covid diễn biến phức tạp làm giảm nhu cầu tiêu thụ xăng dầu. Kể từ hồi tháng 5/2021, làn sóng dịch Covid thứ 4 đã khiến cho nhiều thành phố lớn như HN, TP.HCM và nhiều tỉnh thành phía Nam phải thực hiện giãn cách nghiêm ngặt. Nhu cầu xăng dầu vì thế đã giảm đáng kể. Theo dữ liệu từ Google, xu hướng di chuyển tới hầu hết các địa điểm đều giảm mạnh từ 47%-75%. Theo đánh giá của chúng tôi, doanh thu và sản lượng bán của PLX sẽ giảm khoảng 40% trong quý III và phục hồi dần trong quý IV nhờ nỗ lực đẩy nhanh công tác tiêm chủng và kiểm soát dịch bệnh.

Giá dầu thô biến động ảnh hưởng trực tiếp lên biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Giá bán lẻ xăng dầu được xác định trên cơ sở giá xăng dầu niêm yết trên trang Platts Singapore, biến động theo giá dầu thô. Do đặc thù doanh nghiệp phải luôn duy trì tồn kho ở mức cao (~20% tổng tài sản) và không được phòng vệ giá nên giá dầu thô giảm sẽ làm thu hẹp biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Nguồn: PSI 

×
tvi logo