Báo cáo phân tích cổ phiếu LHG

Báo cáo phân tích cổ phiếu LHG

Lượt xem: 1737
  •  

Tiềm năng tăng trưởng ngành mạnh mẽ trong dài hạn cùng những lợi thế cạnh tranh hấp dẫn, mảng phát triển bất động sản KCN dự báo sẽ mang lại dòng tiền ổn định cho doanh nghiệp trong những năm tới, được hỗ trợ bởi :

(1) Quỹ đất khu công nghiệp Long Hậu 3 – giai đoạn 1 có tổng diện tích là 123ha, tổng diện tích thương mại còn lại là 65ha với giá dự kiến là USD 180 – 200 USD/m2/chu kỳ thuê sẽ đem lại doanh thu cho LHG với 2,194 tỷ đồng trong giai đoạn 2021 – 2026.

(2) Diện tích nhà xưởng cho thuê tăng thêm đến từ 15.000m2 nhà xưởng công nghệ cao Đà Nẵng ( gđ 1 mở rộng) và ước tính khoảng 10.000 m2 diện tích mới sẽ được cho thuê trong năm 2021, nâng tổng diện tích cho thuê lên hơn 1,1ha.

Rủi ro :

 Covid – 19 làm chậm dịch chuyển sự dịch chuyển dòng vốn FDI.

 Nghĩa vụ nợ đối với IPC : LHG có nghĩa vụ hoàn trả chi phí bố trí tái định cư cho Dự án Khu dân cư – tái định cư tại xã Long Hậu, hiện tại chi phí tái định cư IPC có thể tăng thêm 206 tỷ đồng và làm giảm mạnh lợi nhuận sau thuế của công LHG. Để phản ánh rủi ro này, chúng tôi đã ước tính vào trong phần định giá.

 Rủi ro tái đầu tư: Việc thu tiền một lần từ cho thuê KCN sẽ làm gia tăng tỷ trọng tiền mặt lớn. Tuy nhiên rủi ro từ việc tái đầu tư không hiệu quả khi quản lý nguồn tiền lớn sẽ làm ảnh hưởng tới lợi nhuận trong tương lai.

1. Giới thiệu chung

- LHG Công ty Cổ phần Long Hậu (HOSE: LHG) được thành lập năm 2006 hoạt động kinh doanh chính của LHG là đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và dân cư, với dự án nổi bật là khu công nghiệp Long Hậu tại huyện Cần Giuộc, Long An. Long Hậu hiện đang phát triển dự án Long Hậu 3, với tổng diện tích là 981ha. Dự án Long Hậu 3 được chia thành ba giai đoạn, trong đó giai đoạn một có quy mô 123 ha được khởi công năm 2016 và bắt đầu ghi nhận doanh thu vào năm 2019.

2. Cơ cấu cổ đông

Cổ đông lớn nhất đồng thời là nhà sáng lập của LHG là Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) với tỷ lệ sở hữu là 48.6%, IPC một doanh nghiệp trực thuộc Thành Uỷ TP.HCM, khi đó lợi thế về cổ đông nhà nước giúp giảm thời gian chi phí xin cấp phép, đền bù giải phóng quỹ đất KCN, mang lại cho LHG nhiều "cơ chế thông thoáng" trong các quyết định đầu tư. Cổ đông lớn thứ hai với 20% cổ phần thuộc về nhà sáng lập Cáp điện Thịnh Phát - Ông Võ Tấn Thịnh. Thực tế, ông Thịnh không phải người xa lạ với lĩnh vực kinh doanh bất động sản khu công nghiệp khi phát triển KCN Thịnh Phát tại Long An diện tích 74 ha vào năm 2006.

 Chúng tôi đánh giá khá tích cực về cơ cấu cổ đông dày đặc kinh nghiệm trong ngành của doanh nghiệp, giúp LHG đảm bảo được tiến độ thực hiện cũng như kiểm soát rủi ro trong việc phát triển dự án KCN.

Hiện tại LHG hoạt động ở 2 lĩnh vực chính :

(1) Cho thuê đất và ptr hạ tầng KCN

(2) Cho thuê văn phòng, nhà xưởng và khu lưu trú Ngoài ra, LHG còn có mảng kinh doanh đến từ việc bán đất nền khu dân cư nhưng không đều đặn trong các năm, và doanh thu khác đến từ mảng dịch vụ ( điện nước, môi trường).

CƠ CẤU DOANH THU :

1. Doanh thu từ mảng cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng KCN đóng góp 70% tổng doanh thu mỗi năm, với biên lợi nhuận gộp trên 50%, đặc biệt doanh thu từ mảng này được hạch toán theo phương pháp ghi nhận 1 lần ( phụ lục 1) mang lại dòng tiền dồi dào cho doanh nghiệp, đảm bảo dòng tiền thực để thực hiện dự án tiếp theo, tuy nhiên dòng doanh thu sẽ không còn được đảm bảo tăng trưởng khi doanh nghiệp không còn đất để phát triển KCN; các dự án phát triển KCN đã hoàn thiện của Long Hậu (Long Hậu 1- 2006, KCN Long Hậu 2- 2009) đều có tỷ lệ lấp đầy là 100%, hiện tại LHG đang tiếp tục mở rộng phát triển KCN Long Hậu 3 – gđ1 124ha từ cuối năm 2019 cùng 1 số dự án khác đảm bảo dòng tiền ít nhất trong 5 năm tới cho doanh nghiệp.

2. Mảng kinh doanh thứ hai chiếm 18% tổng doanh thu là mảng cho thuê nhà xưởng với dòng doanh thu đều đặn tính trên tổng diện tính nhà xưởng được thuê hằng năm cùng biên lợi nhuận gộp trên 50%. Trong năm, công ty đã hoàn thiện việc mở rộng nhà xưởng công nghệ cao Đà Nẵng thêm 10.000 m2 và đã cho thuê toàn bộ phần diện tích này. Ngoài ra, ước tính công ty cũng thành công trong việc cho thuê thêm 5.000 m2 nhà xưởng cao tầng Long An, từ đó nâng tổng diện tích cho thuê lên hơn 100.000 m2. Long Hậu đang tiếp tục hoàn thiện 15.000m2 nhà xưởng công nghệ cao Đà Nẵng ( gđ 1 mở rộng) vào năm nay và năm tới.

KẾT QUẢ KINH DOANH

KQKD năm 2020 vượt mục tiêu. Tại ĐHCĐ năm 2020 của công ty, LHG đặt mục tiêu doanh thu và LNST năm 2020 lần lượt đạt 916,1 tỷ đồng và 122,5 tỷ đồng. Ban lãnh đạo cho rằng mức chênh lệch này đến từ chi phí cao hơn của LH3 (so với LH1 và LH2) do LH3 - gđ1 sẽ trở thành nguồn đóng góp doanh thu chính cho công ty từ năm 2020. Tuy nhiên kết thúc năm 2020, LHG ghi nhận LNST sau lợi ích cổ đông thiểu số đạt 198,6tỷ đồng, vượt mục tiêu lợi nhuận 62%. Kết quả kinh doanh chủ yếu đến từ việc giá thuê đất KCN Long Hậu 3 – giai đoạn 1 tăng mạnh lên 155 – 165 usd/m2 nhờ vào tăng trưởng giá đất KCN tại Long An trong thời gian gần với ước tính khoảng 12ha được cho thuê, đạt giá trị 464 tỷ VND (+17% YoY).

TÀI CHÍNH

Năm 2020 ghi nhận tổng nợ của Công ty là 1.316 tỷ đồng tăng 26,05% so với năm 2019. Trong đó, nợ ngắn hạn và nợ dài hạn lần lượt tăng 27,49% và 24,18% so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, cơ cấu và quy mô nợ phải trả của công ty không có sự biến động nhiều, vẫn duy trì an toàn và phù hợp, trong đó trong đó ROE năm 2020 cải thiện chủ yếu do tình hình kinh doanh tốt mà tỷ lệ đòn bẩy tài chính vẫn được duy trì ở mức an toàn.

ĐỘNG CƠ TĂNG TRƯỞNG

I. Tăng trưởng ngành

Sau đợt dịch đầu năm 2020 làm chững lại tiến độ cho thuê đất của nguồn vốn FDI dồi dào chảy vào Việt Nam, dự báo bắt đầu từ năm 2021, ngành bất động sản KCN sẽ tiếp tục tăng trưởng dài hạn bởi :

(1) Hiệp định thương mại tự do Châu Âu – Việt Nam (EVFTA) vừa được ký kết vào cuối tháng 6 năm 2019, kỳ vọng tạo nên những nền tảng và bệ đỡ quan trọng để dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tăng cường sức hấp dẫn của thị trường công nghiệp Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp trong nước.

(2) Dịch bệnh Covid -19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo ra một xu hướng mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy ở Trung Quốc trong tình hình chiến tranh thương mại vừa qua, làm thúc đẩy xu hướng chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc tái khởi động vào Việt Nam (phụ lục 2)

(3) Tăng trưởng trong nhu cầu cơ sở công nghiệp tại Long An. Diện tích đất KCN mẫu lớn và tốc độ giải phóng mặt bằng cao đang là lợi thế thu hút vốn của các KCN ở khu vực phía nam (phụ lục 3) đặc biệt là khu vực Long An với tỷ lệ lấp đầy nhanh nhờ vào

(1) Liên thông với nhiều tuyến đường quan trọng, kết nối với nhiều cảng Logistics lớn.

(2) Nguồn cung của các KCN hiện hữu đang ít dần, và nhu cầu thuê lớn dù mặt bằng giá thuê tăng mạnh tại các KCN cận TP Hồ Chí Minh.

(3) Các dự án xây dựng cảng, phát triển hạ giao thông KCN được triển khai đang hỗ trợ tích cực đến khu vực.

II. Lợi thế cạnh tranh doanh nghiệp

(1) Vị trí thuộc thu hút vốn đầu tư LHG hoạt động tại tỉnh Long An là tỉnh nằm ở phía Tây và Tây Nam của TP.HCM và là cửa ngõ kết nối vùng đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Bộ. Ngoài ra KCN Long Hậu còn nằm trong vùng quy hoạch chiến lược ưu tiên phát triển công nghiệp, khu đô thị hướng ra biển Đông với vị trí thuận lợi, ở huyện Cần Giuộc, gần với 3 cảng lớn là cảng Trung Tâm Sài Gòn SPTC, Sài Gòn Hiệp Phước và Tân Cảng Hiệp Phước. LHG còn cách trung tâm TP.HCM 19km, cảng Cát Lái 25km, và sân bay Tân Sơn Nhất 27km.

 Yếu tố vị trí chiến lược cùng hạ tầng đồng bộ, dân cư đông đúc là những điểm cốt lõi thu hút FDI vào Long Hậu 3, LHG kết nối trực tiếp với cụm cảng Hiệp Phước, hàng hoá đi Cảng nước sâu Cái Mép, hay tập kết vào TP.HCM trở nên thuận tiện, tiết kiệm và nhanh chóng.

(2) Quỹ đất sạch LHG sở hữu quỹ đất khu công nghiệp lớn, với tổng diện tích gần 500 ha, dự án Long Hậu 3 hiện đang phát triển với tổng diện tích là 981ha. Quỹ đất LHG lại thuộc dạng đất công, chỉ việc san lấp làm đường và xây dựng hạ tầng KCN nhanh chóng. Chúng tôi đánh giá cao sự chuyển đổi số hoá của LHG, đặc biệt là khi lục tung Website của doanh nghiệp này và tìm được rất nhiều điều "thú vị":

 Cam 360 độ giúp nhìn toàn cảnh cả LHG 1,2 và 3, cùng với đó là các lô đất, các vị trí đã thuê, các vị trí còn trống, không chỉ giúp phân tích một cách dễ dàng, ngay bản thân doanh nghiệp muốn thuê đất tại đây cũng tiếp cận một cách tổng thể và nhanh chóng xác định được vị trí mong muốn.

 Hơn nữa: Với vị thế có mối quan hệ “gắn bó” doanh nghiệp nhà nước và cơ cấu như đã phân tích ở trên, với rất nhiều quyền lực mềm", mang lại cho LHG nhiều "cơ chế thông thoáng" hơn trong các quyết định đầu tư và giải quyết cá vấn đề phức tạp về pháp lý, giải phóng mặt bằng làm điểm tựa mở rộng cho các dự án tiếp theo

Kết luận : Trong dài hạn, LHG vẫn là doanh nghiệp có diện tích đất khu công nghiệp lớn tại Long An, với định hướng tập chung phát triển quỹ đất tại khu vực có vị trí đắc địa cùng lợi thế cạnh tranh đảm bảo triển vọng phát triển dài hạn của LHG

Vì những lợi thế trên chúng tôi cho rằng, dòng tiền của doanh nghiệp tăng trưởng và duy trì ổn định trong 5 năm tới, chủ yếu đến từ với 2 nguồn chính :

1, Thu nhập Mảng cho thuê đất KCN

2, Thu nhập Mảng cho thuê nhà xưởng, khu lưu trú mở rộng qua các năm

Nguồn: CSI 

×
tvi logo