Báo cáo phân tích cổ phiếu HDG 11/8/2021

Báo cáo phân tích cổ phiếu HDG 11/8/2021

Lượt xem: 370
  •  

Sự thay đổi chiến lược sang phát triển mạnh 2 mảng kinh doanh chính là BĐS và Điện năng đã phát huy hiệu quả, cùng tiềm năng tăng trưởng ngành mạnh mẽ trong dài hạn, với những lợi thế cạnh tranh vô cùng hấp dẫn, mảng phát triển BĐS cùng mảng điện năng dự báo sẽ là nguồn thu chính của HDG & dẫn dắt lợi nhuận năm 2021 với:

1. Doanh thu mảng BĐS sẽ chủ yếu đến từ

(1) Ghi nhận doanh thu còn lại của dự án Centrosa Garden

(2) Dự án Hado Charm Vilas với 50% doanh thu ghi nhân trong năm 2021.

2. Doanh thu mảng điện năng góp phần tăng trưởng lợi nhuận gộp với :

(1) 100% công suất điện tiêu thụ của các nhà máy đã đi vào hoạt động

(2) Công suất tăng thêm từ các nhà máy điện năng lượng mới, hưởng ưu đãi giá FIT theo đúng chiến lược phát triển dài hạn của chính phủ.

Rủi ro:

 Rủi ro dịch bệnh làm chậm tiến độ triển khai các dự án phát triển KCN và tiến độ bồi thường đất của VSIP III

 Rủi ro ‘’làm giá’’ cổ phiếu do tỷ lệ free-float khá thấp

 Giá chào bán căn hộ và công suất tiêu thụ điện thấp hơn so với dự phóng

 Tính chu kỳ của thị trường BĐS làm giảm dự phóng trong 3 năm tới

Định giá:

Sử dụng mức P/E hợp lý đối với mảng bất động sản của HDG là 8.5, mảng điện là 8.8 dựa theo trung bình ngành, lịch sử giá doanh nghiệp và kỳ vọng chúng tôi về 2 mảng này của HDG, từ đó đưa ra giá mục tiêu cho cổ phiếu HDG là 61.300 đồng/cổ phiếu, upside 6.9% so với giá đóng cửa ngày 09.08.2021

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

1. Giới thiệu chung

Tiền thân là một đơn vị xây dựng thuộc viện kỹ thuật quân sự của Bộ Quốc phòng, thành lập năm 1992, HDG được cổ phần hóa năm 2004 và niêm yết trên sàn HOSE năm 2010, với hoạt động chính là xây dựng các dự án của Bộ Quốc phòng và các dự án thuộc ngân sách các tỉnh/thành. Với sự gắn kết với Bộ Quốc phòng, HDG đã tích lũy được quỹ đất lớn với chi phí thấp và mở rộng hoạt động kinh doanh sang nhiều loại hình phát triển BĐS khác nhau, bao gồm nhà ở, văn phòng cho thuê, khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Công ty cũng đầu tư vào các nhà máy điện năng lượng nhằm tạo ra nguồn thu nhập vững chắc để bù đắp lại cho sự thiếu ổn định của hoạt động phát triển dự án BĐS.

2. Cơ cấu cổ đông

Chiếm phần lớn sở hữu HDG với 37% thuộc về gia đình chủ tịch HĐQT – Ông Nguyễn Trọng Thông, đứng thứ 2 là thành viên HĐQT Ông Nguyễn Văn Tô và vợ với hơn 9% cổ phần, còn lại thuộc về các quỹ ngoại & các công ty chứng khoán.

 Chúng ta có thể thấy, chỉ tính sở hữu của BLĐ công ty đã chiếm hơn 55%, theo chúng tôi đó là một tín hiệu tích cực khi giá trị công ty tạo ra gắn liền với lợi ích của BLĐ từ đó sẽ thúc đẩy sức hiệu quả làm việc của BLĐ để mang lại giá trị cao nhất cho doanh nghiệp, tuy nhiên do tỷ lệ free-float của cổ phiếu khá thấp nên chúng tôi cũng không loại bỏ rủi ro ‘’làm giá’’ của HDG.

HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Hiện tại HDG đang tiếp tục chiến lược phát triển 2 ngành nghề mũi nhọn : (1) Đầu tư BĐS, (2) Điện Năng lượng trong đó 2 ngành này hiện chiếm khoảng 90% cơ cấu lợi nhuận gộp của công ty . Ngoài ra mảng hoạt động xây lắp, và các hoạt động khác vẫn đóng góp khá lớn vào doanh thu HDG hằng năm.

Mảng đầu tư BĐS chiếm chủ yếu trong cơ cấu doanh thu đóng góp trên 60% tổng doanh thu mỗi năm, với biên lợi nhuận gộp trên 40%, mảng này được HDG bắt đầu tích lũy quỹ đất và mở rộng hoạt động từ giai đoạn 2003 - 2005. HDG đã phát triển và hoàn tất 14 dự án trong quá trình 15 năm hoạt động trong lĩnh vực này, tập trung chủ yếu vào loại hình khu đô thị, biệt thự liền kề chung cư quy mô nhỏ (dưới 1.000 căn hộ), hướng đến phân khúc khách hàng trung và cao cấp. Hiện tại DHG đang tập trung thực hiện các dự án phát triển BĐS tại các khu vực các trọng điểm kinh tế như Hà Nội, tp.HCM, Đà Nẵng..và thủ đô tại nước bạn – Viêng Chăn ( Lào ) trong đó, đối với các dự án khu đô thị trong 2021 này sẽ có 2 dự án nổi bật: (1) dự án Centrosa Garden đã được bàn giao hết vào năm 2020 và hạch toán phần doanh thu còn lại vào năm nay, (2) dự án Hado Charm Villas với hơn 500 căn hộ đa dạng các loại hình như : nhà liền kề, biệt thự đơn/song lập, shophouse đã được hoàn thiện và giao bán thành công 152 căn ở giai đoạn 1. Với sức hấp dẫn của thị trường bất động sản dân cư đất nền, 95% căn biệt thự - nhà liền kề tương ứng với gần 100 sản phẩm theo ước tính của chúng tôi, đã được bán hết trong giai đoạn 2. HDG đang cố gắng hoàn thiện công trình, bàn giao sản phẩm cho khách hàng để ghi nhận doanh thu theo đúng tiến độ. Sự kiện mở bán đợt 3 sẽ được diễn ra vào nửa cuối năm nay.

Các dự án còn lại đang được HDG tiếp tục hoàn thiện và mở bán trong các giai đoạn sau.

Mảng điện năng lượng: doanh thu từ mảng điện tuy chỉ đóng góp 17% nhưng lại đóng góp từ 24% - 30% trong cơ cấu lợi nhuận gộp, mảng điện được khai thác giai đoạn 2009 – 2013 với 2 nhà máy thủy điện đầu tiên là Thủy điện Za Hưng và Thủy điện Nậm Pông với tổng công suất mỗi nhà máy là 30MW, những năm sau đó HDG đã gia tăng vốn đầu tư với tỷ trọng 70% là vay nợ và 30% là vốn chủ để tập chung phát triển thêm nhiều dự án xây dựng nhà máy điện, đặc biệt phát triển mạnh về thủy điện và điện năng lượng theo đúng định hướng quốc gia đối với ngành điện. Tính đến thời điểm hiện tại HDG sở hữu 5 nhà máy thủy điện với tổng công suất là 314MW; 2 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất là 98MW & 1 nhà máy điện gió với công suất 50MW. Tỷ suất lợi nhuận gộp biên mảng điện lên đến hơn 70% trong 5 năm vừa qua đã chứng tỏ được sự chuyển hướng chiến lược kinh doanh HDG là vô cùng đúng đắn.

Hiện tại HDG vẫn đang duy trì phát triển mảng xây lắp điện đóng góp 17% trong cơ cấu doanh thu với biên lợi nhuận gộp khá thấp (trên dưới 10%), ngoài ra còn có mảng cho thuê khách sạn & thương mại dịch vụ nhưng đóng góp không trọng yếu trong cơ cấu doanh thu , lợi nhuận.

Đối với mảng xây lắp, trong BCTN năm 2021 ban lãnh đạo định hướng duy trì mảng này trong những năm tới, từ đó chúng tôi cho rằng, lĩnh vực này sẽ mang lại nguồn thu nhập tương đối ổn định nhờ mối quan hệ bền vững với Bộ Quốc phòng và các đơn vị trực thuộc tỉnh/thành, trong khi HDG sẽ không nỗ lực mở rộng lĩnh vực này mà thay vào đó là tập trung vào 2 ngành chính là phát triển các dự án BĐS và điện năng lượng.

KẾT QUẢ KINH DOANH 2020 :

Năm 2020, HDG đã ghi nhận kết quả kinh doanh với DTT đạt 4,998 tỷ đồng (+15.1% yoy) và LNST hợp nhất đạt 1,254 tỷ đồng tăng 12.3% so với cùng kỳ. Bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 3,058 tỷ đồng doanh thu, tương ứng với 61% cơ cấu doanh thu, chủ yếu được ghi nhận từ dự án Hado Centrosa Garden.

Nguồn: CSI 

×
tvi logo