Báo cáo phân tích cổ phiếu DSN 24/08/2021

Báo cáo phân tích cổ phiếu DSN 24/08/2021

Lượt xem: 411
  •  

Tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty năm 2021

Năm 2021, với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và giãn cách xã hội diện rộng diễn ra ở thành phố HCM, Công viên nước Đầm Sen đã đóng cửa từ ngày 03/05/2021 tới thời điểm hiện tại. Mùa hè vốn là mùa mà các hoạt động giải trí dành cho các gia đình và thiếu nhi thu hút lượng khách lớn tới Công viên Đầm Sen và mang lại doanh thu khổng lồ cho doanh nghiệp này vào quý 2 và quý 3 hàng năm nhưng với tình hình đóng cửa dài ngày để chống dịch, chúng tôi đánh giá Công viên nước Đầm Sen sẽ mất đi phần lớn nguồn doanh thu trong năm nay. Tuy doanh thu quý 2/2021 đạt hơn 14 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ, doanh thu của 6T2021 chỉ đạt 23.8 tỷ đồng (-33% cùng kỳ), do đó chúng tôi dự phóng mức tổng doanh thu cả năm chỉ đạt 25 tỷ đồng, lỗ sau thuế là 3 tỷ đồng. Dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh đã trở nên căng thẳng trong thời gian vừa qua, dự kiến thời điểm hết giãn cách xã hội cũng sẽ là lúc mùa cao điểm vui chơi trong năm đã đi qua. Thêm vào đó, để hạn chế tập trung nơi đông người để tránh dịch bệnh lây lan sẽ khiến cho dù Công viên nước Đầm Sen có thể mở cửa lại trước cuối năm, hoạt động kinh doanh cũng sẽ ở mức rất hạn chế.

Quan điểm đầu tư

• DSN gần như là 1 doanh nghiệp độc quyền về việc vui chơi giải trí ở dưới nước tại trung tâm Sài Gòn. Mảng kinh doanh công viên nước giải trí có vị thế khá bền vững và không sợ thiếu khách do Sài Gòn là khu vực có nhiệt độ cao quanh năm. Các công ty khác muốn mở công viên giải trí cũng khó có thể thay thế được DSN trong nhiều năm nữa do quỹ đất để xây dựng được như công viên nước giải trí gần như là không có ở trong trung tâm Sài Gòn.

• Công viên nước Đầm Sen là một trong những công viên giải trí hiện đại và có quy mô lớn nhất Sài Gòn, với không gian rộng, sức chứa lớn, hệ thống hồ bơi và máng trượt đa dạng dành cho khách hàng đủ mọi lứa tuổi

• Đây là doanh nghiệp có mức trả cổ tức cao và ổn định, mức cổ tức từ 3,600-6,500 đồng/cp, ước tính tỷ suất cổ tức bằng tiền mặt khoảng 10-13%/năm.

• Tỷ lệ D/E năm 2020 của DSN chỉ là 2%, là khoản vay dài hạn để đầu tư dự án sản xuất rượu tại Phan Thiết và dự án nghiên cứu vi sinh cùng với Đại học Tôn Đức Thắng. Trước 2020, DSN không có nợ vay, rủi ro tín dụng ở DSN là rất thấp. • Hoạt động kinh doanh của DSN chủ yếu là thu tiền mặt, do đó mức tích lũy tiền của doanh nghiệp khá cao và ít rủi ro về dòng tiền.

• Tài sản của DSN chủ yếu đã gần hết khấu hao, chi phí khấu hao hàng năm đều ở mức thấp.

• Nhìn chung, vào thời kỳ hoạt động ổn định, chi phí sản xuất kinh doanh của DSN không biến đổi nhiều và tăng giảm tương ứng theo doanh thu.

• DSN có tập khách hàng ổn định là các gia đình và đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên. Tuy hình thức giải trí không có gì đổi mới qua các năm, nhưng nhờ giá vé tăng đều đặn hàng năm (theo quan sát là 20 ngàn đồng/vé qua từng năm), doanh thu vẫn giữ mức tăng trưởng đều đặn.

Dự phóng và định giá

Chúng tôi khuyến nghị MUA với DSN với giá mục tiêu là 47,100 đồng (tăng 15% so với mức tham chiếu ngày 23/08/2021) bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền FCFF. Theo dự đoán của chúng tôi, năm 2022, Công ty sẽ được mở cửa hoạt động kinh doanh trở lại sau khi Việt Nam kìm chế hoàn toàn dich Covid-19. Mức doanh thu sẽ hồi phục đáng kể và trở lại về ngưỡng trước dịch. Biên lợi nhuận sẽ tăng do khấu hao giảm và giá vé có thể tăng khi nhu cầu giải trí tăng cao sau dịch. Chúng tôi dự phóng doanh thu 2022 đạt 176 tỷ đồng, LNST tăng lên 76 tỷ đồng, và EPS đạt trên 5,700 đồng/cp.

1. Ngành kinh doanh

DSN hoạt động trong ngành kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, thể thao dưới nước là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Sự phát triển của ngành này phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố như mức sống, thu nhập, nhu cầu vui chơi giải trí, văn hóa… của người dân trong xã hội. Thành phố Hồ Chí Minh nằm giáp với các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, phù hợp với du lịch theo cụm các tỉnh. Do đó, bên cạnh nguồn khách từ cư dân thành phố, Công viên nước Đầm Sen còn chào đón các đoàn khách du lịch và các gia đình từ các tỉnh lân cận đến vui chơi tại công viên.

2. Hoạt động kinh doanh chính:

 Dịch vụ vui chơi giải trí: chiếm 81% doanh thu của DSN, với biên lợi nhuận gộp ước tính khoảng 65% - Công viên nước: 26 thiết bị trò chơi và một hồ tạo sóng rộng 3,000m2. - Công viên khủng long: Diện tích 5,000m2 với hơn 100 con khủng long lớn nhỏ, cao đến 10m, dài 12m được chế tạo hoàn toàn tự động. Hiện tại, công viên khủng long đã bị đóng cửa và thanh lý do xuống cấp và hết thời hạn thuê đất.

 Dịch vụ nhà hàng: chiếm 19% doanh thu của DSN, với biên lợi nhuận gộp khoảng 45%, dòng tiền đến từ Nhà hàng Thủy Tạ Đầm Sen - Nhà hàng máy lạnh có sức chứa hơn 400 khách và phố nướng sân vườn có sức chứa 600 khách

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Công viên nước Đầm Sen mang lại hiệu quả kinh lớn với biên lợi nhuận gộp cao và ổn định. Các chi phí sản xuất kinh doanh ổn định qua các năm và chỉ biến động chủ yếu theo chu kỳ của doanh thu trong năm. Chi phí đầu vào của DSN thấp và không phụ thuộc biến động thị trường như chi phí nguyên vật liệu trong các ngành sản xuất, DSN có thể kiếm soát tốt nguồn nhập bằng cách lựa chọn nhà cung cấp có giá rẻ. Với tình hình khí hậu nóng lên hàng năm và thềm nhiệt mùa hạ ngày càng tăng cao, công viên nước là điểm đến được nhiều người lựa chọn trong những ngày nắng nóng. Thêm vào đó, giá vé vào cổng tăng hằng năm với mức khoảng 20 ngàn đồng khiến công viên nước Đầm Sen luôn duy trì được xu thế tăng doanh thu dù lượt khách có thể đi xuống.

Nguồn: MBS

×
tvi logo