Báo cáo phân tích cổ phiếu DIG

Báo cáo phân tích cổ phiếu DIG

Lượt xem: 579
  •  

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ

 Là nhà phát triển BĐS dân cư và du lịch nghỉ dưỡng giàu kinh nghiệm, DIG sở hữu quỹ đất sạch lên đến 8.000ha ở các vị trí đắc địa trên nhiều tỉnh thành, đáng kể nhất là tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Hậu Giang, Hà Nam,…, tập trung tại các khu vực vệ tinh của các thành phố lớn. Tận dụng lợi thế về quỹ đất và sự gia tăng về nhu cầu nhà ở trong những năm gần đây, doanh nghiệp thực hiện nhiều dự án mang lại doanh thu và lợi nhuận tích cực, bao gồm KĐT du lịch sinh thái Đại Phước, KĐT Chí Linh – Vũng Tàu, KĐT mới Nam Vĩnh Yên,…

 Kết quả kinh doanh năm 2020 và quý 1 năm 2021 được ghi nhận khả quan, với 2.487 tỷ đồng doanh thuần (+18% yoy) và 722 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (+94,2% yoy) năm 2020; 500 tỷ đồng doanh thu thuần (+91% yoy) và 43 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (gấp 6 lần cùng kì) trong quý 1. Kết quả này có được nhờ Công ty đã chủ động bàn giao đúng kế hoạch một số sản phẩm tại dự án Nam Vĩnh Yên, Gateway Vũng Tàu và Đại Phước. Hết quý 1/2021, DIG đã hoàn thành được 18% kế hoạch doanh thu và 3,7% kế hoạch lợi nhuận.

 Các khoản doanh thu chưa thực hiện lớn đang chờ được hiện thực hóa thông qua bàn giao có giá trị lên đến 2.027 tỷ đồng, xấp xỉ doanh thu của doanh nghiệp cho cả 1 năm. Đây là các khoản trả trước của khách hàng tại các dự án Nam Vĩnh Yên, Hiệp Phước,… Qua đó, nếu DIG đảm bảo được tiến độ bàn giao, lợi nhuận 2 năm kế tiếp sẽ có khả năng tăng trưởng tốt.

 Giai đoạn 2021 – 2022 là điểm rơi lợi nhuận của DIG với hàng loại các dự án trọng điểm đã hoàn thành thủ tục pháp lý và GPMB cho giai đoạn mới, chỉ chờ được thi công, mở bán mới hoặc bàn giao. Đáng chú ý là các dự án KĐT Du lịch Long Tân, KĐT mới Bắc Vũng Tàu và KDC Thương mại Vị Thanh là những dự án có quy mô đầu tư lớn tại khu vực Vũng Tàu, đều đã có kế hoạch triển khai giai đoạn 1 trong năm 2021, dự báo sẽ được đón nhận tích cực khi thị trường BĐS dân cư phục hồi từ quý cuối năm nay

RỦI RO ĐẦU TƯ

 Ảnh hưởng đến HĐKD trong ngắn hạn của tình trạng lượng tiền mặt và tương đương tiền thấp, dòng tiền kinh doanh âm. Hiện nay lượng tiền mặt và tương đương tiền, bao gồm cả giá trị đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn của DIG đang ở mức thấp, chỉ đạt gần 400 tỷ đồng (3,4% TTS) và không đủ để thanh toán các khoản nợ vay ngắn hạn có giá trị hơn 541 tỷ đồng. Ngoài ra, việc liên tục gia tăng hàng tồn kho và phải thu cũng khiến dòng tiền kinh doanh của DIG bị âm, vì thế tình trạng thiếu hụt thanh khoản kể trên có thể làm ảnh hưởng đến sự chủ động trong SXKD của doanh nghiệp.

 Sự tăng giá nguyên vật liệu trên thị trường có thể tác động tiêu cực tới biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Đến hết quý 1/2021, biên lợi nhuận gộp của DIG đã tiếp tục lao dốc, xuống còn 24% kể từ mốc 30% năm 2019. Với việc đa phần doanh thu ghi nhận được từ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS và hợp đồng xây lắp, giá thép và một số vật liệu vẫn ở mức cao sẽ tạo khó khăn cho DIG để đạt kế hoạch về lợi nhuận trong năm 2021.

 Rủi ro về tiến độ bàn giao. Với hơn 2.027 tỷ đồng doanh thu trả trước, trong trường hợp DIG không bàn giao được đúng hạn sẽ gây ảnh hưởng đến dự báo kết quả kinh doanh và kết quả định giá, đồng thời cũng phần nào làm giảm uy tín của doanh nghiệp.

 Doanh nghiệp dự kiến sẽ phát hành 15 triệu CP ESOP, trong đó các lãnh đạo cao cấp được quyền mua 91,7%. Điều này có thể dẫn đến hiệu ứng pha loãng giá trị cổ phiếu và ảnh hưởng lợi ích cổ đông thường & thiểu số.

TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp) với gần 3 thập kỷ hoạt động từ năm 1990 trên nhiều lĩnh vực như khách sạn, dịch vụ du lịch, thương mại, đầu tư phát triển Bất động sản, xây dựng … Công ty có thế mạnh trong lĩnh vực đầu tư phát triển bất động sản và doanh thu chủ yếu đến từ việc kinh doanh bất động sản. Công ty là một doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản, có quỹ đất sạch lớn và mức độ an toàn tài chính cao. Công ty đã thực hiện đầu tư vào các dự án lớn như Dự án Khu đô thị Trung tâm Chí Linh - Vũng Tàu, Khu đô thị du lịch Đại Phước - Đồng Nai, Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên - thành phố Vĩnh Phúc và các dự án tiềm năng khác trên khắp Việt Nam.

HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

 Tập đoàn DIC (DIG) hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm kinh doanh BĐS, quyền sở hữu đất, đầu tư phát triển các khu đô thị, hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất,..; tư vấn, môi giới, đấu giá BĐS; tư vấn đầu tư, quản lý dự án; dịch vụ lữ hành, khách sạn; xây dựng công trình dân dụng. Trong đó, mảng kinh doanh BĐS dân cư là mảng tạo ra doanh thu trọng yếu cho Tập đoàn, kế đến là doanh thu kinh doanh BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

 Là một nhà phát triển BĐS dân cư với quy mô tương đối lớn, DIG sở hữu quỹ đất sạch lên đến 8.000 ha ở các vị trí đắc địa trên nhiều tỉnh thành, đáng kể nhất là tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Kiên Giang, Hậu Giang, Hà Nam,…, tập trung tại các khu vực vệ tinh của các thành phố lớn.

 Một số dự án tiêu biểu đã và đang thực hiện của DIG bao gồm: KĐT mới Nam Vĩnh Yên, Khách sạn DIC Star Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc; KDL sinh thái Hồ Ba Hang, Nhà ở Him Lam Centerpoint – Hà Nam; KDL DIC Star – Đồng Hới; KĐT du lịch sinh thái Đại Phước và Long Tân – Đồng Nai; KĐT Chí Linh và KĐT mới Bắc Vũng Tàu; Chung cư A4, A5 Gateway, DIC Phoenix, Cap Saint Jacque, DIC Star Vũng Tàu, Pullman Hotel & Resort Vũng Tàu, Landmark Residence, Khu dân cư ATA và Khu dân cư thương mại Vị Thanh…

KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN 2021

 Sau sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 năm 2020 lên mảng BĐS nghỉ dưỡng, DIG đặt mục tiêu doanh thu thận trọng hơn, dựa trên kì vọng về sự phục hồi chậm rãi của thị trường BĐS dân cư và nghỉ dưỡng.

o Doanh thu hợp nhất đạt 2.800 tỉ đồng, thấp hơn so với thực hiện năm 2020 là 10,8%, song cao hơn kế hoạch năm trước 12%;

o Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 1.444 tỷ đồng, cao hơn thực hiện 2020 là 60,5% và gấp hơn 2 lần kế hoạch 2020.

 Để thực hiện một số dự án trọng điểm trong năm như KĐT mới Bắc Vũng Tàu, giai đoạn 2 khu phức hợp CSJ, khu nhà ở Lam Hạ, và phục vụ nhu cầu vốn ngắn hạn, DIG cũng dự kiến vay vốn thêm 3.865 tỷ đồng trong năm 2021, trong đó 2.000 tỷ đồng sẽ được vay qua hình thức phát hành trái phiếu;

TRIỂN VỌNG DOANH NGHIỆP

 Năm 2021 trở đi là giai đoạn điểm rơi lợi nhuận của nhiều dự án quy mô lớn của DIG: Tiến độ và kế hoạch thực hiện 1 số dự án của DIG từ 2021 trở đi về mảng cốt lõi là BĐS dân cư được tổng hợp tại bảng dưới đây:

 Như vậy, các dự án chủ chốt mang lại doanh thu bán mới cho DIG trong năm 2021 bao gồm KDC Thương mại Vị Thanh, KĐT Du lịch Long Tân, KĐT mới Bắc Vũng Tàu, KĐT Nam Vĩnh Yên và khu nhà ở Lam Hạ Central Point. Ngoài ra, việc bàn giao đúng tiến độ một số dự án như KĐT Đại Phước, Gateway Vũng Tàu và khu phức hợp CSJ cũng góp phần hiện thực hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

 Giá thép tăng cao là một cản trở đối với quá trình thi công của các doanh nghiệp BĐS, bao gồm cả DIG. Theo Bộ Xây dựng, thời gian gần đây giá nhiều vật liệu xây dựng có xu hướng tăng cao, trong đó giá thép tăng đột biến đã tác động tiêu cực đến hoạt động đầu tư xây dựng. Đặc biệt tại khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, nơi tập trung nhiều dự án sẽ bàn giao trong 2021 của DIG, giá thép xây dựng cũng đã tăng đáng kể trong tháng đầu quý 2/2021. Theo bảng giá VLXD công bố bởi Sở Xây dựng tỉnh BR – VT, đến tháng 4/2021, giá thép các loại đã tăng trung bình khoảng 25% so với đầu năm. Trong trường hợp nguồn cung thép lớn của thế giới là Trung Quốc vẫn đang cắt giảm sản lượng, khả năng cao giá thép sẽ khó điều chỉnh lại như mức cuối năm 2020, qua đó ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

 Giá nhà ở có xu hướng tăng theo giá vật liệu trên toàn quốc. Thống kê chỉ số CPI cho thấy, người dân Việt Nam đang chi cho Nhà ở ở mức cao hơn 2,93% so với cùng kì năm trước, tăng mạnh kể từ tháng 5/2021.

KẾT QUẢ KINH DOANH

Kết quả kinh doanh năm 2020: Năm 2020 với sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm thu hẹp đáng kể hoạt động cho thuê khách sạn – du lịch nghỉ dưỡng của DIG, song mảng chuyển nhượng BĐS bắt đầu đi vào giai đoạn đẩy mạnh bán hàng một số dự án trọng điểm, trong đó có dự án Đại Phước đã phần lớn gánh vác kết quả kinh doanh trong năm. Bên cạnh đó, DIG cũng ghi nhận thêm một khoản lợi nhuận khác trị giá 590 tỷ đồng từ chênh lệch tài sản góp vốn & chuyển nhượng, giúp các chỉ số sinh lời tăng vọt.

 Doanh thu thuần hợp nhất cả năm 2020 đạt 2.487 tỷ đồng, xấp xỉ kế hoạch đề ra, và tăng 18% so với 2019. Trong đó mảng chuyển nhượng BĐS chiếm 69%, tăng 18,7% cùng kì. Biên lợi nhuận gộp giảm đáng kể do ảnh hưởng của giá nguyên vật liệu xuống mức 26% , với biên LN của hầu hết các mảng đều sụt giảm 4 – 7%, thấp hơn trung bình ngành 4%. Lợi nhuận sau thuế cải thiện mạnh mẽ nhờ khoản thu nhập bất thường trị giá 590 tỷ đồng, đạt 722 tỷ đồng (+94% yoy, vượt kế hoạch lợi nhuận 38,4%). Nhờ đó, chỉ số ROE và ROA của DIG tăng mạnh lên tới lần lượt là 15% và 6%, cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đồng thời xấp xỉ mức sinh lời toàn ngành BĐS năm 2020. Kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 2021: Quý 1/2021 tiếp tục là một quý làm ăn khởi sắc với DIG dù chỉ là quý bản lề về lợi nhuận trong năm. Cụ thể:

 Doanh thu thuần hợp nhất sau 3 tháng đầu năm tăng trưởng 91% cùng kì, đạt 500 tỷ đồng.

Doanh thu kinh doanh BĐS tiếp tục tăng mạnh 155% từ việc chuyển nhượng dự án Gateway Vũng Tàu, chiếm 72,3% doanh thu thuần quý 1, trong khi doanh thu từ hoạt động xây lắp của các công ty con có mức đóng góp đột biến hơn 50 tỷ đồng (cao hơn cùng kì hơn 50 lần). Các mảng khác cũng có kết quả tích cực khi hầu hết đều tăng 10 – 30%, trừ mảng bán hàng hóa gần như ít ghi nhận doanh thu. Như vậy, DIG đã hoàn thành 17,9% kế hoạch doanh thu trong quý 1/2021.

 Lợi nhuận gộp cải thiện mạnh so với cùng kì song biên lợi nhuận gộp vẫn bị thu hẹp, đạt 123 tỷ đồng (+98% yoy, tương ứng mức biên LN gộp 24,6%). Đáng chú ý là biên lợi nhuận gộp mảng cốt lõi là chuyển nhượng BĐS tiếp tục giảm còn 29,5% so với mức 30,1% hồi cuối 2020. Biên lợi nhuận một mảng đóng góp lớn khác là xây dựng cũng giảm chỉ còn 22,6%. Mức biên kể trên phản ánh tác động của tình trạng giá vật liệu gia tăng trên thị trường.

 Lợi nhuận sau thuế đạt 43 tỷ đồng, cải thiện so với cùng kì nhưng thấp hơn nhiều so với quý trước đó do không còn khoản thu nhập khác. Chi phí lãi vay tăng so với cùng kì và so với quý trước, khiến lợi nhuận ròng tăng ít hơn lợi nhuận gộp. Chỉ sô ROE và ROA (TTM) giảm nhẹ còn 14,4% và 5,9% sau đợt thưởng cổ phiếu, thấp hơn trung bình toàn ngành trong quý 1 khoảng 1% (15,7% ROE và 5,7% ROA). Tuy nhiên, mức lãi này chỉ đạt 3,7% kế hoạch lợi nhuận ròng năm.

Nguồn: ABS 

×
tvi logo