Báo cáo phân tích cổ phiếu CNG 30/09/2021

Báo cáo phân tích cổ phiếu CNG 30/09/2021

Lượt xem: 250
  •  

Sơ lược về doanh nghiệp:

CNG Việt Nam được thành lập năm 2007 với số vốn điều lệ là 19,2 tỷ đồng trên cơ sở vốn góp của các cổ đông là: Tổng công ty cổ phần dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí (DMC)- 51%, Công ty IEV Energy Sdn.Bhd Malaysia- 42% và công ty TNHH Sơn Anh- 7%, nhằm vận chuyển và cung cấp khí nén thiên nhiên phục vụ nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp Việt Nam mà mạng lưới đường ống khí thấp áp có thể tiếp cận được. Các khách hàng lớn của công ty là: Công ty TNHH URC VIệt Nam, Công ty Cổ phần thực phẩm Masan, Công ty TNHH Hyosung Viet Nam, Tôn Đông Á, Lốp xe Kumho,...Công ty là doanh nghiệp tiên phong trong việc phổ biến sản phẩm CNG tại Việt Nam và hiện là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành. Địa bàn kinh doanh chính ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Ngoài ra công ty còn kinh doanh tại các khu vực khác bao gồm: Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Thuận.

Lịch sử hình thành

 2007: Công ty cổ phần CNG Việt Nam được thành lập với số vốn điều lệ là 19,2 tỷ đồng trên cơ sở vốn góp của các cổ đông là: Tổng công ty cổ phần dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí (DMC) - 51%, Công ty IEV Energy Sdn.Bhd Malaysia- 42% và công ty TNHH Sơn Anh- 7%.

 2008: Công ty tăng vốn điều lệ lên 67,2 tỷ đồng

 2009: Tổng công ty Khí Việt Nam chuyển nhượng toàn bộ phần vốn đang sở hữu tại Công ty CNG Việt Nam sang Công ty Cổ phần kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam - PV Gas South.

 2010: Công ty tăng vốn điều lệ lên 125 tỷ đồng.

 2011: Công ty tăng vốn điều lệ lên 203 tỷ đồng và niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

 2012: Công ty tăng vốn điều lệ lên 213,28 tỷ đồng.

 2013: Công ty tăng vốn điều lệ lên 270 tỷ đồng.

Lĩnh vực Kinh doanh:

 Sản xuất và chiết nạp khí thiên nhiên CNG, LNG và LPG.

 Cung cấp các dịch vụ cải tạo, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị chuyển đổi cho các phương tiện, máy móc, thiết bị sử dụng khí CNG, LNG và LPG.

 Kinh doanh dịch vụ vận chuyển khí CNG, LNG, LPG và kinh doanh các nhiên liệu khác theo quy định của pháp luật.

 Cung cấp dịch vụ xây dựng, lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa công trình khí.

 Mua bán và cho thuê thiết bị công nghiệp phục vụ công trình khí.

 Các hoạt động khác trong giấy phép kinh doanh.

Vị thế Doanh nghiệp:

 Công ty là doanh nghiệp sản xuất và phân phối khí nén thiên nhiên đầu tiên và lớn nhất Việt Nam với tổng công suất 70 triệu Sm3 khí/năm.

 Công ty sở hữu nhà máy CNG Phú Mỹ tại khu công nghiệp Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu với công suất hiện nay là 70 triệu Sm3 khí/năm và hệ thống phương tiện vận chuyển gồm 15 bồn thép loại 40 feet, 24 bồn composite loại 40 feet và 4 bồn loại 20 feet. Tổng công suất vận chuyển tối đa của các thiết bị này là 70 triệu m3 khí/năm.

 Địa bàn kinh doanh chính ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Ngoài ra công ty còn kinh doanh tại các khu vực khác bao gồm: Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Thuận.

Các dự án và nhà máy:

 Thực hiện dự án 2 trạm phân phối khí trung tâm.

 Thực hiện đầu tư 2 trạm PRU cho khách hàng mới.

 Ứng dụng công nghệ LNG quy mô nhỏ (30 triệu Sm3/năm) và đưa vào hoạt động từ năm 2017.

 Đầu tư mở rộng nhà máy CNG Phú Mỹ: nâng công suất nhà máy lên 100 triệu Sm3/năm vào 2015.

 Tăng sản lượng tiêu thụ lên 70 triệu Sm3 khí/năm

Triển vọng Doanh nghiệp

 Hiện tại công ty sở hữu nhà máy CNG Phú Mỹ với công suất 100 triệu m3/năm và 17 hệ thống giảm áp tại các khách hàng.

 Công ty là doanh nghiệp sản xuất và phân phối khí CNG lớn nhất Việt Nam, do đó thị phần của công ty luôn ổn định.

Cập nhật kết quả kinh doanh và hoạt động năm 2020

Kết quả kinh doanh:

Năm 2020 nền kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, giá dầu thế giới có lúc giảm dưới mức 18$/thùng đã ảnh hưởng đến biên lợi nhuận cũng như là lợi nhuận sau thuế của CNG. Năm 2020, CNG ghi nhận 2,337 tỷ đồng doanh thu từ bán khí với mức tăng trưởng 9.7% svck, nhìn một cách tổng thể hoạt động kinh doanh của CNG trong 5 năm trở lại đây (từ năm 2016 đến năm 2020) bằng năng lực duy trì, chăm sóc lượng khách hàng cũ đồng thời tìm kiếm thêm tệp khách hàng mới, mở rộng công suất nhà máy và các chiến lược mở rộng lĩnh vực kinh doanh đang được thực thi đã khiến cho doanh thu thuần đạt mức tăng trưởng hết sức ấn tượng CAGR = 27.3%/năm.

Trong năm 2020, CNG cũng đã phải cắt giảm giá bán khí trung bình 7.1% nhằm hỗ trợ khách hàng trong khi đó giá vốn hàng bán chỉ giảm 4.6% điều này đã làm biên lợi nhuận gộp giảm từ 8.9% xuống chỉ còn 6.4%.

Tình hình hoạt động:

Mặc dù năm 2020 gặp khó khăn về giá bán nhưng nhờ các biện pháp tích cực nhằm tiếp cận thêm khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ, tổng sản lượng tiêu thụ khí CNG trong năm đạt 227 triệu Sm3, tăng trưởng 18.1% svck. Doanh thu có mức tăng trưởng trung bình hàng năm CAGR = 17.4% trong 5 năm gần nhất. Tính theo sản lượng cung cấp theo khu vực, phía Nam đóng vai trò lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của CNG chiếm hơn 78% sản lượng bán khí, sản lượng bán khí ở khu vực miền Bắc có sự tăng trưởng vượt bậc, tăng gấp 4 lần so với năm 2019 đạt gần 50 triệu Sm3.

Cập nhật kết quả kinh doanh và hoạt động 6 tháng đầu năm 2021:

Giá dầu thế giới sau cú sốc giảm giá mạnh vào cuối tháng 3/2020 đã phục hồi và trên đà tăng trở lại, đến nay giá dầu thô đang giao dịch ở mức quanh 80$/thùng. Sự phục hồi này đã khiến cho doanh thu của CNG hồi phục, giá bán được cải thiện và doanh thu tăng trưởng. Đi kèm với đó giá bán khí trên thế giới đang được giao dịch ở mức giá cao nhất trong các năm trở lại đây, đối chiếu theo tương quan giá dầu, giá khí và hoạt động kinh doanh của CNG trong khoảng thời gian giá dầu bùng nổ ở các năm 2017 và 2018, doanh thu cũng như lợi nhuận đều tăng mạnh. Chúng tôi có quan điểm lạc quan với giá dầu trong thời gian sắp tới, ít nhất là trong quý 4 năm 2021 và năm 2022 với các lý do sau:

 Tình hình dịch bệnh trên thế giới đang dần được kiểm soát, nhu cầu sử dụng nhiên liệu quay trở lại khi hoạt động kinh doanh trở lại bình thường ở các nước trên thế giới, các nước đẩy mạnh công tác tiêm vaccine cho công dân nước mình. Các nước lớn đã và đang hỗ trợ các nước khó khăn hơn trong việc cung cấp nguồn vaccine. Tính từ lúc bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine từ ngày 02/12/2020 tới thời điểm hiện tại đã có hơn 44.9% công dân trên toàn thế giới đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine, con số này dự kiến sẽ tăng mạnh khi các nước đang nỗ lực đẩy mạnh công tác tiêm vaccine cho công dân trong quý 4/2021.

 Tỷ lệ tiêm phòng ở Việt Nam hiện tại đạt 32% (mỗi người dân được tiêm ít nhất một mũi), tốc độ tiêm khá nhanh với thời gian bắt đầu đẩy mạnh quá trình chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, trong đó có khoảng 8.4% người dân đã tiêm đủ liều

 Theo báo cáo tháng 9 của OPEC+ dự báo nhu cầu về dầu thế giới sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2021 và có thể đạt mức 100 triệu thùng/ngày trong năm 2022 (tăng 4.2 triệu thùng/ngày so với ước tính năm 2021). Theo đánh giá của tổ chức này chỉ ra rằng nhu cầu về dầu thế giới sẽ tăng mạnh trong năm 2022 do tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, đại dịch sẽ được kiểm soát, hoạt động kinh tế sẽ trở lại trạng thái bình thường mới

 Thông tin từ các hãng tin lớn đưa tin về OPEC cho rằng các động thái tiếp theo của OPEC bao gồm kịch bản e dè sự giảm giá của đồng tiền Đô-la, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của họ và trong kịch bản trong tương lai có thể chủ động tăng giá bán dầu.

Nguồn: FNS 

×
tvi logo