Báo cáo ngành Xây Dựng Q1.2022

Báo cáo ngành Xây Dựng Q1.2022

Lượt xem: 1368
  •  

TỔNG QUAN NGÀNH XÂY DỰNG QUÝ 1.2022

• GDP ngành Xây dựng quý 1 tăng 2.57%. Đây là quý thứ hai liên tiếp ngành Xây dựng đạt tăng trưởng dương, cho thấy toàn ngành vẫn trên đà hồi phục cùng với nền kinh tế. Trong thời gian tới, với kỳ vọng Chính phủ có những biện pháp cụ thể nhằm tiết chế lạm phát của giá cả vật liệu xây dựng, cùng với đó là khi các gói hỗ trợ hồi phục kinh tế dần có được những tác động rõ ràng lên nền kinh tế, ngành Xây dựng có thể duy trì được đà tăng này trong các quý tiếp theo.

• Bộ Xây dựng ban hành Chương trình hành động của ngành, với mục tiêu tăng trưởng ngành đạt 5 - 5.6% trong năm 2022. Chương trình nêu rõ 9 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có nhiệm vụ cải thiện năng lực cạnh tranh ngành dựa vào nền tảng công nghệ số, đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt quy hoạch nhằm thúc đẩy phát triển đô thị, với mục tiêu đạt tỷ lệ đô thị hoá là 41.5 – 42% trong năm 2022.

Chính phủ ban hành Chương trình Phục hồi và Phát triển Kinh tế – Xã hội

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Chương trình có tổng mức hỗ trợ lên tới 350,000 tỷ đồng, tập trung vào các giải pháp: (i) Giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% đối với đa số các mặt hàng, (ii) Bổ sung 113.5 nghìn tỷ đồng từ nguồn NSNN chi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, (iii) Giảm lãi suất cho vay khoảng 0.5%-1% trong 2 năm 2022- 2023.

Nguồn vốn FDI giải ngân thực tế tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/3/2022 đạt $8,91 tỷ. Trong đó, $4.4 tỷ là số vốn đã được thực hiện, cao hơn 7.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Trading Economics, khoảng 30.3% số vốn đăng ký sẽ được đầu tư vào các dự án bất động sản, tương đương với khoảng $2.7 tỷ. Nguồn lực từ FDI sẽ được kỳ vọng là cú hích giúp mảng xây dung dân dung, công nghiệp phát triển mạnh trong năm nay.

VIAC cho rằng Việt Nam là nền kinh tế có tiềm năng phát triển tốt trong khu vực châu Á, và hứa hẹn sẽ có đà hồi phục tốt trong năm 2022. Từ đó, dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ được cải thiện đặc biệt trong những tháng cuối năm, khi dịch bệnh được kiểm soát và các chính sách tháo gỡ khó khan cho doanh nghiệp dần phát huy tác dụng.

GIÁ VẬT LIỆU XÂY DỰNG TĂNG PHI MÃ

Nguồn cung chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá nhiều VLXD tăng mạnh do cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga và Ukraine

• Than mỡ luyện cốc, nguyên liệu chính để sản xuất thép đã tăng giá mạnh trong 2 tháng cuối quý 1. Cuộc tấn công của Nga đã đẩy giá thép tại châu Âu lên cao nhất mọi thời đại, có thời điểm một số loại thép có giá lên tới €1,400/tấn. Nguyên nhân là do nhà máy luyện thép Azovstal tại thành phố Mariupol, Ukraine đã bị phá huỷ. Đồng thời, tại Mỹ, giá thép đã bật tăng trở lại, vượt mốc $1,500/tấn vào cuối tháng 3.

• Tại Việt Nam, từ đầu năm 2022 giá thép đã có 7 lần tăng, tổng mức tăng đến 2,4 triệu đồng/tấn tăng từ 16,5 triệu - 17 triệu đồng/tấn lên khoảng 19 triệu đồng/tấn (theo Hiệp hội Thép Việt Nam - VSA). Một số doanh nghiệp sản xuất thép lớn tại Việt Nam như Hoà Phát, Hoa Sen, Pomina, Kyoei, Việt Đức, Việt Nhật đều đã đồng loạt thông báo tăng giá thép từ ngày 31/3.

Nguồn cung chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá nhiều VLXD tăng mạnh do cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga và Ukraine

Than đá đóng vai trò quan trọng trong sản xuất xi măng. Giá than xuất tại cảng Newcastle, Australia đã chạm đỉnh vào đầu tháng 3/2022, ở mức $423/tấn, do nhu cầu điện, năng lượng và vật liệu xây dựng ngày càng lớn ở châu Âu, và khả năng thiếu hụt nguồn cung của châu Âu. Australia là quốc gia xuất khẩu than lớn thứ hai trên thế giới. Tại thị trường trong nước, do ảnh hưởng trực tiếp từ giá than nhập khẩu tăng mạnh, các doanh nghiệp sản xuất xi măng cũng đồng loạt tăng giá bán trong tháng 3. Các công ty như Xuân Thành, Vissai Ninh Bình, Tân Thắng, Công Thanh… có mức điều chỉnh tăng 100.000 đồng/tấn.

Nguồn cung chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giá nhiều VLXD tăng mạnh do cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga và Ukraine

Trong 3 tháng đầu năm 2022, nhập khẩu gỗ nguyên liệu đạt 1,204 triệu m3, trị giá $453.4 triệu, giảm 33,6% về lượng và giảm 17,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.

Hiện tại các chi phí vận tải biển đang tăng rất cao do tình trạng thiếu tàu biển, container vận chuyển, dẫn tới khó khăn trong việc nhập khẩu mặt hàng này. Do đó, trong thời gian tới sản lượng nhập khẩu gỗ vào Việt Nam được dự báo sẽ giảm.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ gỗ trong nước vẫn tăng đều trong 5 năm trở lại đây. Trong tháng 3, giá sàn gỗ công nghiệp đã tăng 50,000 đồng/m2 lên 350,000 đồng/m2. Đặc biệt, sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu từ châu Âu có mức tăng từ 10% - 40%.

Trong khi đó vấn đề mà các doanh nghiệp gỗ gặp phải là chất lượng cũng như lượng gỗ có chứng chỉ còn nhỏ. Do đó, chưa tận dụng tối đa giá trị gia tăng từ nguồn nguyên liệu trong nước.

Nguồn: PSI

×
tvi logo