Báo cáo ngắn cổ phiểu TPB

Báo cáo ngắn cổ phiểu TPB

Lượt xem: 675
  •  

Tóm tắt luận điểm đầu tư

 Kết quả kinh doanh của TPBank (TPB) tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2021. Tính đến hết quý 2 năm 2021, tổng thu nhập hoạt động TOI của TPBank tăng trưởng tốt đạt 6.233 tỷ đồng (+27,14% yoy), bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh. Lợi nhuận trước thuế đạt 3.007 tỷ đồng (+47,8% yoy), đây cũng là con số kỉ lục trong lịch sử của TPB, điều này sẽ giúp thúc đẩy kết quả kinh doanh năm 2021 của ngân hàng này.

 Hoạt động tín dụng tiếp tục được đẩy mạnh. Nhóm khách hàng truyền thống như vay mua nhà, ô tô hay nhóm khách hàng SMEs tiếp tục giúp tăng trưởng tín dụng của TPB đạt khoảng 11% so với đầu năm, gần đạt trần tín dụng mà Ngân hàng Nhà Nước cấp. Với tỷ lệ an toàn vốn CAR ở mức cao, CSI đánh giá TPB vẫn sẽ được NHNN nới “room” tín dụng mạnh trong thời gian tới.

 Chất lượng tài sản được kiểm soát chặt chẽ. Mặc dù trải qua giai đoạn đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, TPB đã rất nỗ lực trong việc kiểm soát rủi ro. Kết quả là tỷ lệ nợ xấu đạt 1,15% tại Q2/2021, thấp hơn đáng kể so với trung bình ngành. Đây sẽ là điểm tựa để TPB có thể tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai. Ngoài ra với việc tích cực trích lập dự phòng cho các khoản nợ tái cơ cấu theo thông tư 03 cũng sẽ làm giảm áp lực trích lập dự phòng trong tương lai và nâng cao khả năng chống đỡ rủi ro của TPB.

 Tăng vốn điều lệ giúp TPB có thêm dư địa để phát triển trong tương lai. Với 1.000 tỷ vốn điều lệ tăng thêm nhờ vào việc phát hành riêng lẻ trong thời gian tới, chúng tôi kì vọng TPB sẽ có thêm nguồn vốn để mở rộng các hoạt động kinh doang từ đó thúc đẩy việc tăng trưởng lợi nhuận và cải thiện các hệ số an toàn vốn.

 Công nghệ vẫn sẽ là động lức chính giúp TPB phát triển trong dài hạn. Chúng tôi cho rằng công nghệ hiện đại sẽ vẫn là thế mạnh cạnh tranh của TPB so với ngành. Mô hình Livebank sẽ tiếp tục chứng minh tính hiệu quả khi thi hút thêm được lượng tài khoản mở mới cao, nhằm thúc đẩy CASA, đồng thời tối ưu hóa hơn nữa các chi phí hoạt động.

 CSI dự báo LNTT năm 2021 của TPB đạt 6.136 tỷ (+39,8% yoy) và LNTT năm 2022 đạt mức 8.803 tỷ (+43,5% yoy). Do đó với mức P/B hợp lý theo chúng tôi đánh giá là 2.3, CSI đưa ra giá mục tiêu trong 12 tháng là 40.500 đồng và đưa khuyến nghị MUA với TPB.

Nhóm khách hàng doanh nghiệp lớn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng tín dụng: Trong 6 tháng đầu năm 2021, cho vay tín dụng của TPBank tăng trưởng xấp xỉ 11%, tức đã gần chạm trần tín dụng được NHNN cấp. Con số này vượt trội hơn đáng kể so với mức trung bình 5,1% toàn ngành ngân hàng.

Cụ thể nhóm khách hàng doanh nghiệp lớn tăng trưởng đến 12%, đóng góp nhiều nhất vào đà tăng trưởng này. Cho vay cá nhân (mua nhà, mua ô tô) thì lại ghi nhận mức tăng trưởng thấp hơn là 11%.

Trái phiếu doanh nghiệp mà TPB nắm giữ ghi nhận mức tăng trưởng 2% so với cuối năm 2020, đây là con số khá khiêm tốn nếu so với các năm trước. Việc này đã được chúng tôi dự báo trong Báo cáo ngành Ngân hàng 2021 về việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ chững lại trong ngắn hạn do ảnh hưởng của Nghị định 81 và Nghị định 153.

Cho vay cá nhân (chủ yếu là vay mua nhà, mua xe) vẫn tiếp tục là trọng tâm trong hoat động tín dụng của TPB khi nhóm khách hàng này vẫn chiếm đến 51,2% tổng dư nợ, tăng nhẹ so với cuối năm 2020.

NIM tiếp tục được cải thiện: Biên lãi ròng NIM của TPB tăng liên tục trong nhiều năm gần đây lên mức 4,62% trong 6 tháng đầu năm, tức mức cao kỷ lục của ngân hàng này. Điều này có được nhờ mặt bằng lãi suất huy động năm qua ở mức thấp do chính sách từ ngân hàng nhà nước giúp chi phí vốn giảm đáng kể, trong khi đó lãi suất cho vay lại không giảm tương ứng.

Bên cạnh đó, TPB vốn nổi tiếng với hệ thống Livebank đã giúp ngân hàng này thu hút được lượng lớn khách hàng cá nhân mở tài khoản, điều này giúp TPB có thêm nguồn tiền CASA trên tài khoản thanh toán của nhóm khách hàng này. Cùng với việc liên tục tung ra các gói dịch vụ miễn phí các khoản phí duy trì tài khoản hay chuyển khoản liên ngân hàng, đây được coi là động lực chính giúp TPB thu hút các nguồn vốn giá rẻ và thúc đẩy NIM tăng trưởng. Tổng doanh thu thuần của TPB trong 6 nửa đầu năm đạt hơn 8.459 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nhập lãi thuần NII đạt 4.790 tỷ đồng, tăng 37% yoy.

CASA tiếp tục được duy trì ở mức cao: Cả số dư tiền gửi không kỳ hạn cũng như tỷ lệ CASA của TPB cuối quý I đều ghi nhận mức giảm nhẹ tương ứng - 0,8% và - 1% so với đầu năm. Chúng tôi cho rằng ảnh hưởng của dịch bệnh đã làm cho nhóm khách hàng doanh nghiệp của TPB thu hẹp dẫn tới giảm lượng tiền gửi trên các tài khoản thanh toán.

Thu nhập lãi ngoài khả quan: Các mảng kinh doanh phi tín dụng của TPB cũng hoạt động tốt trong 2 quý đầu năm. Đặc biệt là thu nhập từ hoạt động dịch vụ cũng tăng trưởng mạnh mẽ lên 694,8 tỷ (+119,8% yoy). Lợi nhuận từ chứng khoán đầu tư tăng nhẹ trong 6T/2021 đạt 594,5 tỷ (+10,4% YoY). Ngược lại, hoạt động kinh doanh ngoại hối lại ghi nhận mức giảm nhẹ khi chỉ đạt 157,3 tỷ đồng (-18% yoy). Điều này phù hợp với dự báo của chúng tôi về hoạt động kinh doanh ngoại hối trong báo cáo ngành ngân hang trước đó. Tổng hợp lại, lợi nhuận ngoài lãi của TPB đạt 1.442 tỷ sau 6 tháng đầu năm, đạt đến 97% kế hoạch cả năm.

Hiệu quả hoạt động được tối ưu hóa. TPB đã đẩy mạnh tối ưu hóa chi phí hoạt động trong vài năm trở lại đây. Chi phí hoạt động trong 6 tháng đầu năm tăng 10%, lên mức 2,223 tỷ đồng; chủ yếu do chi phí lương, thưởng và phụ cấp lương cho nhân viên tăng. Tuy nhiên tỷ lệ chi phí trên thu nhập CIR lại giảm chỉ còn 35,5% tính đến hết quý 2 năm 2021, đây là con số thấp kỉ lục của ngân hàng này. Kéo theo đó là lợi nhuận hoạt động TOI đã tăng 27% yoy trong khi số nhân viên chỉ tăng 4% yoy.

Nguồn: CSI 

×
tvi logo