Báo cáo ngắn: Triển vọng Ngành thủy sản 2022

Báo cáo ngắn: Triển vọng Ngành thủy sản 2022

Lượt xem: 266
  •  

Luận điểm đầu tư

Một năm đầy cơ hội và thử thách

Năm 2021, diễn biến dịch phức tạp buộc Việt Nam phải siết chặt các biện pháp phòng dịch toàn quốc gây đình trệ chuỗi cung ứng, xuất khẩu thủy sản đạt 8.7 tỷ đồng, nhờ vào (1) các thị trường tiêu thụ chính như Mỹ và EU phục hồi, (2) các đối thủ cạnh tranh từ các nước khác bị gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng, mạnh lại lợi thế thị phần cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản Việt Nam bị cản trở do (1) sản xuất bị đình trệ do đợt dịch bùng phát lần 4 buộc người nuôi phải áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt theo chỉ thị, dẫn đến nguồn cung nguyên liệu giảm mạnh trong nửa cuối năm 2021, (2) một trong những thị trường xuất chính, Trung Quốc, giảm 24.3% n/n giá trị xuất khẩu do nước này thắt chặt các biện pháp phòng dịch thông qua nhập khẩu.

2022 mang lại hy vọng

Vào năm 2022, chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu thủy sản sẽ phục hồi hoàn toàn nhờ vào (1) dịch bệnh được kiểm soát tốt ở các thị trường tiêu thụ để ổn định nhu cầu tiêu thụ ở mức cao so với 2021 (2) các chính sách “Bình thường mới” thúc đẩy các nhà xuất khẩu thích ứng với dịch bệnh vầ duy trì chuỗi cung ứng thủy sản, và (3) thuế suất ưu đãi của các hiệp định EVFTA, UKVFTA và các thị trường niềm năng trong hiệp định CPTPP như Mexico, Canada, Nhật Bản là những động lực then chốt tạo ra lợi thế cạnh tranh với các nước cung ứng khác, và (4) những hạn chế về logistic có thể giảm dần trong nửa cuối năm 2022.

Những sóng gió vẫn tồn tại

Tuy nhiên, những rủi ro cần được xét đến gồm (1) diễn biến dịch phức tạp làm gián đoạn chuỗi cung ứng thủy sản (2) thị trường Trung Quốc tiếp tục hoặc tăng cường siết chặt các hoạt động nhập khẩu để đảm bảo phòng chống dịch bệnh và bảo vệ thủy sản nội địa, và (3) các nước cung ứng cạnh tranh phục hồi đe dọa thị phần Việt Nam trong 2022.

IUU đe dọa hoạt động xuất khẩu đến EU

Chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là một nguy cơ khẩn cấp của xuát khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường EU do những nỗ lực chống IUU chưa mang lại hiệu quả. Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh các giải pháp hợp lý và hiệu quả hơn để nhanh chóng khác phục tình trạng “Thẻ vàng”. Ngược lại Việt nam có nguy cơ nhận” Thẻ đỏ”, khiến ngành thủy sản bị thiệt hại ước tính khoảng 7% về tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam khi một số sản phẩm dừng xuất khẩu sang thị trường EU.

Khuyến nghị

Hiện nay, ngành thủy sản đang giao dịch ở mức 29x PE trượt 12 tháng và 1.93x PB, cao hơn mức trung bình trong 3 năm nhưng gần khoảng biên lệch chuẩn +1. Chúng tôi cho rằng định giá của ngành thủy sản được phản ánh bởi kỳ vọng khả quan về két quả kinh doanh sắp tới của các nhà xuất khẩu thủy sản trong 4Q21 và 2022. Tuy nhiên, mức định giá không cao, khiến ngành thủy sản vẫn còn nhiều hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Trong khi đó, tỉ suất sinh lời ROE đang được phục hồi sau sự sụt giảm nghiêm trọng trong 2020 trong bối cảnh dịch bệnh.

Cổ phiếu khuyến nghị: VHC

Chúng tôi đánh giá cao Công ty Vĩnh Hoàn do công ty luôn duy trì thị phần hàng đầu trong các nhà xuất khẩu cá tra nhờ vào doanh thu và LNST ổn định trong bối cảnh trong bối cảnh đại dịch bùng phát vào năm 2021. Chúng tôi tin rằng VHC sẽ giữ vững kết quả khả quan trong năm 2022 với doanh thu và LNST tăng so với 2021, dựa vào nhu cầu tiêu thụ cao của sản phẩm phi lê cá tra ở hầu hết thị trường chính và sự hồi phục của các thị trường còn lại.

Vĩnh Hoàn (VHC)

Lửa thử vàng

Luôn dẫn đầu. Năm 2021, doanh thu cá tra phi lê tăng trưởng + 19% n/n, cao hơn trước đại dịch, do (1) tiêu thụ tăng mạnh và tích trữ tại các thị trường chính, đặc biệt là thị trường Mỹ, (2) giá bán tăng do nhu cầu tiêu thụ mạnh. Ngoài ra, tăng trưởng doanh thu Collagen & Gelatin (C&G) chậm lại, + 6% n/n do diễn biến dịch phức tạp hạn chế của việc mở rộng thị trường C&G. LN công ty mẹ 9T21 tăng mạnh nhờ vào (1) tăng biên lợii nhuận gộp, (2) chuyển chi phí vận chuyển cho người mua trong nửa cuối 2021. Đáng chú ý, hoạt động sản xuất ổn định trong làn sóng đại dịch thứ 4 để đảm bảo chuỗi cung ứng cá tra, giữ vững VHC ở vị trí hàng đầu trong mảng xuất khẩu cá tra.

Xuất khẩu cá tra phi lê sẽ thúc đẩy doanh của VHC trong 2022. Chúng tôi kỳ vọng rằng nhu cầu sẽ tiếp tục phục hồi tại Mỹ, nhà nhập khẩu lớn nhất của VHC với 40% giá trị. Ngoài ra, thị trường Trung Quốc sẽ khởi sắc trở lại, đặc biệt là nhờ kênh dịch vụ ăn uống và chính sách nhập khẩu được nới lỏng hơn nhờ quá trình bình thường hóa sau 2 năm đại dịch. Là nhà xuất khẩu cá tra hàng đầu với hoạt động bền vững, công ty đạt được lợi thế cạnh tranh để mở rộng thị phần và vượt qua tốc độ tăng trưởng của ngành vào năm 2022. Hơn nữa, sau 2 năm tăng trưởng chậm lại, C&G được kì vọng có thể tăng trưởng mạnh mẽ trở lại khu nhu cần được phục hồi.

Rủi ro. Trong 2022, LNST tiếp tục tăng nhờ (1) tỷ suất lợi nhuận gộp cá tra phi lê cải thiện khi giá nguyên liệu đầu vào cao dự kiến sẽ duy trì trong 2022 và có thể đẩy vào giá bán, (2) sự phục hồi của sản phẩm có biên lợi nhuận gộp cao là C&G, và (3) chi phí bán hàng và quản lý thấp hơn so với năm 2021 do VHC có khả năng chuyển hóa gánh nặng chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của đại dịch có thể thúc đẩy thị trường Trung Quốc thắt chặt biện pháp nhập khẩu bao gồm sản phẩm thủy sản. Do đó, tốc độ tăng trưởng C&G có thể là một trong những động lực xuất khẩu của VHC

Khuyến nghị. VHC đang giao dịch ở mức 12.6x PE trượt 12 tháng, thấp hơn so với các công ty cùng ngành là 14.6x và cao hơn PE trong lịch sử là 5,7x đến 10,5x, phản ánh kỳ vọng tích cực của nhà đầu tư đối với công ty. Vào 2022, thị trường kỳ vọng VHC sẽ giao dịch ở mức 71,599 đồng dựa trên việc điều chỉnh EPS ở mức 6,291 đồng và 10.2x PE dự phóng trượt 12 tháng.

Nguồn: KIS 

×
tvi logo