Báo cáo lần đầu cổ phiếu VHC 06/10/2021

Báo cáo lần đầu cổ phiếu VHC 06/10/2021

Lượt xem: 207
  •  

Điểm nhấn đầu tư:

1. Nhu cầu tiêu thụ cá tra ở Mỹ tăng mạnh, giá cá tra xuất đi Mỹ tăng 15% so với cùng kỳ. Chúng tôi dự báo xuất khẩu đi Mỹ của VHC sẽ tăng mạnh khi nhu cầu tiêu thụ ở Mỹ tăng cao đặc biệt là dịp lễ hội cuối năm. Giá cá tra xuất đi Mỹ trung bình 4 tháng cuối năm sẽ tăng 30% so với cùng kỳ. Ước tính doanh thu sang Mỹ của VHC sẽ đạt 3.200 tỷ đồng (+31% YoY).

2. Chi phí đầu vào thức ăn chăn nuôi đang ổn định và có xu hướng giảm dần so với năm 2020, dự báo biên lợi nhuận gộp của VHC năm nay sẽ đạt 15% cao hơn so với mức 14% của cùng kỳ.

3. Phí vận tải biển tăng mạnh gấp 7 lần từ đầu năm 2020. Chúng tôi dự báo phí vận tải trung bình năm 2021 sẽ rơi vào khoảng 7.400USD/container tăng 300% so với cùng kỳ. Dự báo sẽ làm biên chí phí SG&A của VHC tăng từ 4% trong năm 2020, lên 5,5% trong năm 2021. Tuy vậy chúng tôi dự báo chi phí vận tải sẽ sớm đạt đỉnh và giảm dần trong năm 2022.

4. Thương vụ sáp nhập Sa Giang dự báo sẽ đem lại doanh thu 340 tỷ đồng cho VHC trong năm 2021.

5. Vĩnh Hoàn tiếp tục đầu tư mở rộng hệ sinh thái. Mục đích đầu tư bao gồm: (1) đa dạng hóa hoạt động kinh doanh; (2) tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào; (3) đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thủy sản.

Rủi ro: Vĩnh Hoàn cũng tồn tại các rủi ro tiềm ẩn có khả năng làm giảm triển vọng của công ty. Bao gồm: (1) Rủi ro sự trở lại của làn sóng Covid-19; (2) Rủi ro chi phí logistic tiếp tục tăng; (3) Rủi ro xung đột lợi ích nội bộ.

1. Tổng quan doanh nghiệp

Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là doanh nghiệp kinh doanh trong ngành sản xuất cá Tra, Basa đông lạnh. Vĩnh Hoàn mang trong mình danh hiệu “Nữ hoàng cá tra” của Việt Nam khi là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong phát triển và đưa sản phẩm cá tra, cá Basa Việt Nam đi ra khắp thế giới. Hiện Vĩnh Hoàn đã vươn lên vị trí thứ hai trong các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, cá Basa và thứ ba trong các doanh nghiệp thủy sản hàng đầu Việt Nam. Lịch sử hình thành và phát triển

 Cuối năm 1997, Công ty TNHH Vĩnh Hoàn được thành lập với vốn điều lệ 300 triệu đồng.

 04/2007, Công ty TNHH Vĩnh Hoàn đươc chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn.

 Năm 2009: Nhận chứng chỉ AquaGap về nuôi cá tra.  Năm 2011: Nhận giải thưởng Best Retail Product trong cuộc thi Seafood Prix d’Elite 2011 tại hội chợ European Seafood Exhibition ở Brussel, Bỉ; Nhận chứng BAP (Best Aquaculture Practice) với cấp độ “2 sao” cho nhà máy chế biến và vùng nuôi.

 Năm 2012: Vĩnh Hoàn là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên nhận chứng nhận nuôi bền vững ASC (Aquaculture Stewardship Council) cho trại nuôi cá tra.

 Năm 2013: Nhận chứng chỉ GlogalGap cho vùng nuôi cá chẽm; Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất Collagen và Gelatin với công suất 2.000 tấn thành phẩm/năm.

 Năm 2014: Vĩnh Hoàn là công ty thủy sản duy nhất lọt vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn. Cơ cấu cổ đông

 VHC có cơ cấu cổ đông cô đọng khi cổ đông trong nước chiếm tới 76,99% trong đó có những cá nhân giữ nhiều cổ phần như:

 Cổ đông tổ chức giữ nhiều cổ phần như:

Công ty con và công ty liên kết VHC có tổng cộng 8 công ty con và 1 công ty liên kết bao gồm:

 Cty TNHH thực phẩm Vĩnh Phước: tỷ lệ sở hữu 100%

Hoạt động chính: Chế biến bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản

 Cty TNHH Vĩnh Hoàn Collagen: tỷ lệ sở hữu 100%

Hoạt động chính: Chiết xuất và sản xuất Gelatin, Collagen

 Cty TNHH Thanh Bình Đồng Tháp: tỷ lệ sở hữu 100%

Hoạt động chính: Chế biến và kinh doanh thủy sản

 Cty TNHH sản xuất giống Cá Tra Vĩnh Hoàn: tỷ lệ sở hữu 98%

Hoạt động chính: Sản xuất giống cá tra

 Cty TNHH thức ăn thủy sản Feed One: tỷ lệ sở hữu 96,15%

Hoạt động chính: Chế biến bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản

 CTCP XNK Sa Giang: tỷ lệ sở hữu 76,72%

Hoạt động chính: Chế biến bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản

 Vinh Technology: tỷ lệ sở hữu 100%

Hoạt động chính: Chế biến bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản

 Cty TNHH Nông sản thực phẩm Thành Ngọc: tỷ lệ sở hữu 70%

Hoạt động chính: Chế biến bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản

 Cty TNHH Mai Thiên Thanh (công ty liên kết): tỷ lệ sở hữu 27,5%

Hoạt động chính: Xử lý và tiêu hủy rác thải không độc hại

Nguồn: VFS

×
tvi logo