Báo cáo lần đầu cổ phiếu TCB

Báo cáo lần đầu cổ phiếu TCB

Lượt xem: 390
  •  

Tóm tắt luận điểm đầu tư

• Kết quả kinh doanh của TCB tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2021. Quý I vừa qua, TCB đã ghi nhuận trước thuế (LNTT) đạt 5.518 tỷ đồng, cao gần gấp 2 so với cùng kỳ năm 2020 và cũng là cao nhất lịch sử của ngân hàng này. Đây sẽ là lực đẩy lớn cho KQKD của cả năm 2021.

• Hoạt động tín dụng tiếp tục được đẩy mạnh. Tăng trưởng tín dụng Q1/2021 của TCB đạt mức cao 6,2% với động lực chính đến từ nhóm khách hàng doanh nghiệp. Với lợi thế về hệ số an toàn vốn vượt trội, TCB chắc chắn vẫn sẽ được NHNN ưu ái cấp hạn mức tín dụng lớn trong thời gian tới.

• Chất lượng tài sản được kiểm soát chặt chẽ. Mặc dù trải qua năm 2020 đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, TCB đã rất nỗ lực trong việc kiểm soát rủi ro và đẩy mạnh trích lập phòng. Kết quả là mức nợ xấu giảm xuống thấp kỷ lục 0,38% (thấp nhất ngành) tại Q1/2021. Đây sẽ là điểm tựa để TCB có thể tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai.

• CASA vẫn tiếp tục là lục đẩy chính giúp giảm NIM. Nhờ sự tiên phong trong việc giảm phí giao dịch nhằm thu hút CASA, TCB đã liên tục đứng đầu hệ thống về tỉ lệ CASA trong vài năm gần đây. Điều này cùng với mặt bằng lãi suất thấp hiện nay đã giúp NIM của TCB đạt mức kỷ lục 5,85% trong Q1/2021.

• Dự án hợp tác với Masan sẽ là yếu tố giúp TCB mở rộng quy mô trong dài hạn. Với tham vọng mở hàng nghìn điểm giao dịch tài chính tại các cửa hàng Vinmart+, TCB có thể mở rộng thêm tệp khách hàng cá nhân của mình và thu hút thêm được một lượng CASA đáng kể.

• CSI dự báo LNTT năm 2021 của TCB đạt 24.500 tỷ (+55% yoy) và LNTT năm 2022 đạt mức 29.500 tỷ (+20% yoy). Do đó với mức P/B hợp lý theo chúng tôi đánh giá là 2.4x, CSI đưa ra giá mục tiêu trong 12 tháng là 62.000 đồng và đưa khuyến nghị MUA với TCB.

CẬP NHẬT KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ I/2021

Nhóm khách hàng doanh nghiệp lớn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng tín dụng: Trong quý I, TCB ghi nhận tăng trưởng tín dụng ở mức 6,2% tức cao hơn nhiều so với mức trung bình ngành là 2,9%. Trong đó, cho vay khách hàng đạt 296.290 tỷ và dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đạt 47.996 tỷ đồng.

Trái phiếu doanh nghiệp mà TCB nắm giữ ghi nhận mức tăng trưởng 3% so với cuối năm 2020, đây là com số khá kiêm tốn nếu so với các năm trước. Việc này đã được chúng tôi dự báo trong Báo cáo ngành Ngân hàng 2021 về việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ chững lại trong ngắn hạn do ảnh hưởng của Nghị định 81 và Nghị định 153.

Bất động sản, Xây dựng và cá nhân vay mua nhà vẫn tiếp tục là trọng tâm trong hoat động tín dụng của TCB khi nhóm khách hàng này vẫn chiếm đến 71,9% tổng dư nợ, giảm nhẹ so với cuối năm 2020.

Đóng góp lớn nhất đến từ sự tăng trưởng này là cho vay nhóm doanh nghiệp lớn với mức tăng trưởng 11,5% so với đầu năm và chiếm đến gần 38% tổng dư nợ của TCB. Đây là thành quả đến từ mối quan hệ mật thiết của TCB với hai ông lớn là Vingroup và Masan khi hai bên này luôn ưu tiên TCB trong việc huy động vốn.

NIM tiếp tục được cải thiện: Biên lãi ròng NIM của TCB tăng liên tục trong nhiều quý gần đây lên mức 5.85% trong quý gần nhất, tức mức cao kỷ lục của ngân hàng này. Điều này có được nhờ mặt bằng lãi suất huy động năm qua ở mức thấp do chính sách từ ngân hàng nhà nước giúp chi phí vốn giảm đáng kể, trong khi đó lãi suất cho vay lại không giảm tương ứng.

Bên cạnh đó, TCB vốn nổi tiếng từ lâu trong việc cắt giảm phí giao dịch nhằm thu hút lượng tiền gửi không kỳ hạn.

Điều này đã giúp TCB vươn lên dẫn đầu ngành ngân hàng về tỷ lệ CASA với mức trên 40%, đồng thời thúc đẩy hơn nữa việc giảm chi phí vốn của ngân hàng này. Điều này đã giúp tổng doanh thu thuần của TCB trong quý I đạt hơn 8.151 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nhập lãi thuần NII đạt 6.120 tỷ đồng, tăng 45,5% yoy.

CASA tiếp tục được duy trì ở mức cao: Cả số dư tiền gửi không kỳ hạn cũng như tỷ lệ CASA của TCB cuối quý I đều ghi nhận mức giảm nhẹ tương ứng - 0,7% và - 1,9% so với đầu năm. Chúng tôi cho rằng ảnh hưởng của dịch bệnh đã làm cho nhóm khách hàng doanh nghiệp của TCB thu hẹp dẫn tới giảm lượng tiền gửi trên các tài khoản thanh toán.

Thu nhập lãi ngoài khả quan: Các mảng kinh doanh phi tín dụng của TCB cũng hoạt động khá tốt trong quý đầu năm, đặc biệt là mảng bancassurance (+76% yoy), dịch vụ ngân hàng đầu tư (+57% yoy) và thanh toán L/C (+92% yoy). Từ đầu 2021, TCB đã bắt đầu áp dụng mô hình chào bán bảo hiểm mới và nhận được nhiều phản hồi tích cực, điều này đã giúp mảnh này có mức phục hồi tương đối mạnh mẽ. Ngoài ra, TCB còn có TCBS có tiếng trong việc tư vấn phát hành trái phiếu và môi giới chứng khoán đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Hiệu quả hoạt động được tối ưu hóa. TCB đã đẩy mạnh tối ưu hóa chi phí hoạt động trong vài năm trở lại đây. Chi phí hoạt động trong quý I tăng 20%, lên mức 2,563 tỷ đồng; chủ yếu do chi phí lương, thưởng và phụ cấp lương cho nhân viên tăng mạnh. Tuy nhiên tỷ lệ chi phí trên thu nhập CIR lại giảm chỉ còn 28,92% tại quý I năm 2021, đưa TCB trở thành một trong những ngân hàng có tỷ lệ CIR thấp nhất ngành. Kéo theo đó là lợi nhuận hoạt động TOI đã tăng 64% yoy trong khi số nhân viên chỉ tăng 6% yoy

Rủi ro được kiểm soát tốt với chất lượng tài sản được cải thiện. Mặc dù trải qua một năm 2020 khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, tỷ lệ nợ xấu NPL của TCB lại giảm chỉ còn 0,38%, thấp kỉ lục của ngân hàng này. Đây được coi là điểm sáng trong hoạt động của TCB khi mà ngân hàng này đã làm rất tốt việc quản trị rủi ro cho các khoản cho vay của mình. Ngoài ra nhờ việc tăng cường trích lập dự phòng, tỷ lệ bao phủ nợ xấu LLCR cũng tăng trưởng mạnh lên mức 219% trong quý I/2021, thuộc nhóm cao nhất hệ thống.

Việc TCB tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC từ rất sớm cũng đã thể hiện rõ nỗ lực của ngân hàng này trong việc làm sạch bảng cân đối kế toán, giúp tạo ra bộ đệm tốt hơn để tăng khả năng chống đỡ rủi ro trong tương lai.

Các triển vọng trong tương lai của TCB bao gồm:

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục vượt trội so với ngành. Với tỷ lệ an toàn vốn CAR ở mức gần 16% tại Q1/2021, cao nhất ngành ngân hàng, chúng tôi tin TCB vẫn sẽ được NHNN cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn so với trung bình ngành. Điều này góp phần thúc đẩy của TCB tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Chi phí vốn tiếp tục được giữ ở mức thấp. Với sự hỗ trợ từ mặt bằng lãi suất huy động thấp, chúng tôi dự báo NIM của TCB trong năm 2021 tiếp tục được cải thiện. Ngoài ra việc đẩy mạnh cải thiện trải nghiệm bằng việc tập trung vào công nghệ sẽ tiếp tục giúp TCB giữ vững vị thế CASA hàng đầu trong thời gian tới, đặc biệt là nhóm khách hàng cá nhân.

Chi phí dự phòng không có nhiều đột biến. Chúng tôi dự báo chi phí dự phòng năm nay sẽ không thay đổi nhiều so với năm 2020. Do trong nhóm nợ liên quan đến bất động sản của TCB phần lớn đến từ tệp khách hàng thuộc phân khúc bất động sản cao cấp của Vinhomes hay Masterise, chúng tôi đánh giá đây là nhóm ít chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Thêm vào đó, với những điểm mới về việc trích lập dự phòng nhóm nợ tái cơ cấu của Thông tư 03 mới cũng góp phần hỗ trợ TCB trong việc không phải trích lập đột biến trong năm 2021 cho nhóm nợ này.

Dự án hợp tác với Masan giúp TCB mở rộng tệp khách hàng. Vừa qua TCB đã công bố kế hoạch hợp tác với The Crown X của Masan để mở hàng nghìn điểm giao dịch tài chính tại các cửa hàng của Vinmart (sắp tới là Winmart). Đây là nỗ lực của TCB nhằm mở rộng tiệp khách hàng ở nhóm bán lẻ, đặc biệt là phân khúc trung và thấp cấp. Mô hình này đã được chứng minh tính hiệu quả với ví dụ điển hình là hệ thống 7-Eleven tại Thái Lan và Singapore. Ngân hàng này dự kiến sẽ thu về đến 2 tỷ USD CASA đến năm 2025 từ dự án này, giúp TCB có được nguồn vốn giá rẻ lớn trong dài hạn.

Chúng tôi cho rằng đây là bước đi đúng đắn của TCB khi mà cuộc đua CASA dựa vào việc miễn phí giao dịch đã trở nên kém hiệu quả với sự cạnh tranh đếm từ các ngân hàng lớn đặc biệt là Vietcombank.

Nguồn: CSI 

×
tvi logo