Báo cáo lần đầu cổ phiếu PLX 16/10/2021

Báo cáo lần đầu cổ phiếu PLX 16/10/2021

Lượt xem: 167
  •  

▪ Petrolimex (PLX) là công ty dẫn đầu thị trường phân phối xăng dầu tại Việt Nam, chiếm lĩnh 50% tổng thị phần tiêu thụ nội địa.

▪ Chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiêu thụ của PLX sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng từ năm 2022 theo sau sự phục hồi của nhu cầu xăng dầu nội địa.

▪ Báo cáo lần đầu với khuyến nghị Khả quan và giá mục tiêu là 64.900 đ/cp.

Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối xăng dầu tại Việt Nam

Sở hữu 50% tổng thị phần nội địa, PLX là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực phân phối xăng dầu Việt Nam. Đáng chú ý, PLX sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh giúp công ty chiếm ưu thế trong ngành, bao gồm: (1) mạng lưới cửa hàng xăng dầu rộng khắp cả nước, (2) hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật lớn nhất trong các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam, và (3) biên lợi nhuận cao hơn nhờ khả năng tối ưu hóa giá CIF.

Tiêu thụ xăng dầu trong nước sẽ sớm quay lại “bình thường mới” Chúng tôi nhận thấy rằng tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam (tính trên đầu người) vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Là một quốc gia đang phát triển với tốc độ tăng trưởng GDP cao và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, chúng tôi cho rằng thị trường phân phối xăng dầu Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng trưởng. BMI Research dự báo mức tiêu thụ xăng dầu của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kép ~4,7% trong năm năm tới, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng toàn cầu là 1,3%. Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiêu thụ xăng dầu nội địa của PLX trong năm 2021 sẽ duy trì ở mức tương đương năm 2020, trước khi đạt tốc độ tăng trưởng kép là 5% trong năm 2022-23 sau khi đại dịch được kiểm soát.

Triển vọng tích cực trong những năm tới

Chúng tôi dự báo lợi nhuận (LN) ròng của PLX sẽ tăng mạnh 245,8% svck trong năm 2021 từ mức thấp của năm 2020, sau đó đạt mức tăng trưởng kép là 16,1% trong 2022-23 nhờ vào: (1) tăng trưởng kép tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu đạt 4,9% trong năm 2021-23, và (2) giá bán trung bình cao và ổn định nhờ giá dầu Brent trung bình dự kiến dao động quanh 70 USD/thùng trong hai năm tới.

Báo cáo lần đầu với khuyến nghị Khả quan và giá mục tiêu là 64.900 đ/cp

Chúng tôi ra báo cáo lần đầu cho PLX với khuyến nghị Khả quan và giá mục tiêu dựa trên phương pháp DCF là 64.900 đồng. Động lực tăng giá bao gồm sản lượng tiêu thụ xăng dầu cao hơn dự kiến và thương vụ thoái vốn khỏi PG Bank. Rủi ro giảm giá đến từ: (1) đại dịch Covid-19 kéo dài có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu, (2) rủi ro biến động giá dầu thế giới và (3) nguy cơ bị thay thế bởi sự phát triển của xe điện trong dài hạn.

Chúng tôi ưa thích PLX bởi:

• Nhà phân phối xăng dầu thống lĩnh thị trường, sở hữu mạng lưới rộng khắp cả nước với hơn 5.500 cửa hàng xăng dầu, chiếm gần 50% tổng thị phần, bỏ xa doanh nghiệp lớn thứ hai thị trường.

• Chúng tôi tin rằng sản lượng tiêu thụ xăng dầu nội địa của PLX sẽ tăng trở lại 5% mỗi năm trong giai đoạn 2022-23, nhờ vào: (1) sự phục hồi của hoạt động sản xuất và di chuyển cộng đồng tại Việt Nam từ Q4/21 trở đi khi Chính phủ nới lỏng các biện pháp giãn cách và (2) tiêu thụ sản phẩm xăng dầu (tính theo đầu người) ở mức thấp so với các nước trong khu vực, cho thấy tiềm năng rất lớn của thị trường phân phối xăng dầu tại Việt Nam.

• Trong ngắn hạn, chúng tôi kỳ vọng PLX sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021-22 từ mức thấp của năm 2020, ghi nhận mức tăng trưởng LN ròng lần lượt là 245,8%/27,7% svck trong năm 2021-22. Mặt khác, chúng tôi cho rằng kế hoạch thoái vốn khỏi PG Bank sẽ là động lực tăng giá tiềm năng cho giá cổ phiếu PLX trong thời gian tới.

• Trong dài hạn, xu hướng đầu tư các dự LNG và phát triển các dịch vụ gia tăng tại cửa hàng xăng dầu có thể mở ra những lĩnh vực kinh doanh tiềm năng cho PLX:

o Theo Dự thảo Quy hoạch Phát triển Điện 8, điện khí sẽ là nguồn chủ lực nhờ tính ổn định và khả năng gia tăng nhập khẩu LNG, dự kiến chiếm ~24% tổng công suất hệ thống vào năm 2045 (từ 12- 13% hiện nay). Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng liên quan đến LNG.

o Trong khi đó, chúng tôi cho rằng PLX có thể tận dụng mạng lưới các trạm xăng dầu trên toàn quốc để phát triển các hoạt động kinh doanh mới, chẳng hạn như hợp tác mở chuỗi dịch vụ bán lẻ tại các cửa hàng xăng dầu.

Chúng tôi ra báo cáo lần đầu cho PLX với khuyến nghị Khả quan. Giá mục tiêu của chúng tôi là 64.900 đồng, dựa trên phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF) với giả định WACC là 8,9%. Chúng tôi tin rằng phương pháp định giá DCF có thể phản ánh hiệu quả các khía cạnh nội tại cơ bản của công ty. Với tiềm năng tăng giá là 26,1%, bao gồm tỷ suất cổ tức 5,5%, chúng tôi cho rằng đây là cơ hội khá hấp dẫn để tích lũy một cổ phiếu tốt với vị thế vững chắc như PLX.

Nguồn: VNDS 

×
tvi logo