Báo cáo cập nhật Ngành chứng khoán 28/09/2021

Báo cáo cập nhật Ngành chứng khoán 28/09/2021

Lượt xem: 364
  •  

1. Cập nhật ngành chứng khoán Quý 2.2021

Chứng khoán là một ngành được hưởng lợi mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2021 khi thị trường chứng khoán Việt Nam trong khoảng 1 năm qua liên tục tạo ra những kỷ lục mới về cả đỉnh lịch sử đồng thời là mức thanh khoản đi kèm. Thanh khoản hiện duy trì ở trung bình khoảng 700 triệu cổ phiếu/phiên và 14 tỷ cổ phiếu/tháng.

Lợi nhuận của các công ty chứng khoán đến từ 4 mảng chính: Dịch vụ Môi giới và lưu ký chứng khoán, Dịch vụ cho vay Margin, Hoạt động tự doanh, hoạt động IB. Trong đó, hoạt động môi giới và lưu ký chứng khoán sẽ là mảng hoạt động được hưởng lợi mạnh mẽ nhất đối với các công ty chiếm thị phần lớn như:

Các doanh nghiệp trên được kỳ vọng sẽ tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý 3 khi thanh khoản thị trường đã và đang duy trì ở mức cao so với 2019 và 2020, cụ thể trong Q3.2021, thanh khoản trên sàn HOSE có thể đạt mức trung bình 12 tỷ cổ phiếu/tháng (+200% so với mức thanh khoản trung bình năm 2020). Dễ dàng có thể nhận thấy Chứng khoán là một ngành được hưởng lợi không nhỏ trong năm 2021, đặc biệt là lợi nhuận từ mảng hoạt động môi giới chứng khoán và cho vay margin.

Lưu ý: Nguồn lợi nhuận sử dụng dựa vào lợi nhuận TTM của các doanh nghiệp trên Dựa vào mảng tự doanh hoạt động mạnh mẽ, SHS đang giữ vị trí dẫn đầu về khả năng sinh lời/vốn, đứng ở các vị trí sau đó là VCI và TVB. Đối với HCM và SSI tỷ suất này thấp, do doanh nghiệp tiến hành tăng vốn chủ trong 1 năm gần đây.

2. Ước tính khối tự doanh Quý 3/2021

• Hai hoạt động Môi giới và Lưu ký chứng khoán thường sẽ đóng góp phần lớn vào lợi nhuận chính của các công ty chứng khoán, nhưng đối với việc thị trường điều chỉnh mạnh mẽ ngày 06/07/2021, nhóm cổ phiếu Ngân hàng đã ghi nhận mức giảm mạnh mẽ tạo ra sự phân hóa trên toàn thị trường và việc dòng tiền luân chuyển dẫn đến việc mảng tự doanh của các CTCK cũng sẽ ảnh hưởng không ít đặc biệt là những doanh nghiệp có tỷ trọng lợi nhuận từ Tự doanh lớn như HCM, VND, SHS.

• Một số CTCK với danh mục không quá tập trung tỷ trọng lớn vào các cổ phiếu ngân hàng vẫn tiếp tục ghi nhận lợi nhuận tốt trong mảng tự doanh và tăng trưởng tốt bao gồm: FTS, VDS, EVS – đây là những khối tự doanh hoạt động có thể có những kết quả kinh doanh ấn tượng trong Q3.2021 do danh mục nắm giữ nhiều cổ phiếu nhóm Midcap (đây là nhóm cổ phiếu tăng mạnh mẽ trong lần phục hồi thị trường vừa qua).

3. Nhận định

 Nhìn tổng quan, với việc khối lượng giao dịch tăng mạnh từ khoảng nửa đầu năm đến nay đem lại những tín hiệu tích cực đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán, nhiều doanh nghiệp cùng câu chuyện “tăng vốn” tiếp tục sẽ là những doanh nghiệp có khả năng gia tăng lợi nhuận trong khoảng nửa cuối năm 2021, đặc biệt tập trung vào các doanh nghiệp có thị phần môi giới chứng khoán lớn như: SSI, VND, VCI.

 Bên cạnh đó, nhiều công ty chứng khoán cũng ghi nhận những khoản lợi nhuận tích cực đến từ hoạt động tự doanh được DSC ước tính như: VDS, FTS, EVS.

 Hiện tại nhóm chứng khoán hầu hết đang tiếp tục tích lũy một mức nền mới và kỳ vọng có thể nắm giữ, DSC khuyến nghị NĐT nếu sở hữu các cổ phiếu mã này có thể nắm giữ và chờ đợt kỳ báo cáo kết quả kinh doanh Q3/2021. Các mã cổ phiếu DSC khuyến nghị theo dõi: VCI, VND, VDS.

Nguồn: DSCS 

×
tvi logo