Báo cáo cập nhật cổ phiếu TPB 16/09/2021

Báo cáo cập nhật cổ phiếu TPB 16/09/2021

Lượt xem: 159
  •  

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ

§ NHNN chấp thuận cho TPB được nâng hạn mức tín dụng lên 17,4%, được bổ sung thêm 5,9% so với mức cũ. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng tháng 7 chậm lại và tháng 8 có thể bị ảnh hưởng rõ rệt nhất khi các biện pháp giãn cách xã hội đang được áp dụng tại nhiều tỉnh thành.

§ Chất lượng tài sản được cải thiện với tỷ lệ NPL quý II giảm xuống 1,15% và tỷ lệ LLR tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay 144,82%. Tuy nhiên, cần chú ý khả năng gia tăng nợ xấu trong tương lai, đặc biệt là khoản cho vay mua xe. 6 tháng đầu năm, ngân hàng công bố tỷ lệ NPL đối với khoản cho vay mua BĐS là khá thấp, khoảng 0,35%, trong khi tỷ lệ NPL của khoản cho vay mua xe khoảng 1,2%. TPB đã giảm tỷ trọng các phân khúc rủi ro cao (như cho vay mua ô tô và thẻ tín dụng) trong quý II nhằm hạn chế bất kỳ khả năng hình thành nợ xấu nào.

§ Công nghệ vẫn sẽ là động lực chính giúp TPB phát triển trong dài hạn và tạo lợi thế cạnh tranh cho TPB so với các ngân hàng khác. Mô hình Livebank sẽ tiếp tục chứng minh tính hiệu quả khi thu hút thêm được lượng tài khoản mở mới cao, nhằm thúc đẩy CASA, đồng thời tối ưu hóa hơn nữa các chi phí hoạt động.

§ Tỷ lệ CIR tiếp tụcđược cải thiện nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số. Quý 2/2021, tỷ lệ CIR giảm xuống mức 36,4% từ mức 40,48% trong năm 2020. Chi phí hoạt động chỉ tăng có 6,91% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn rất nhiều mức tăng của doanh thu.

§ Thu nhập thuần từ dịch vụ của TPBank, bao gồm hoạt động thanh toán, ngân quỹ, dịch vụ bảo hiểm và tư vấn, trong 6 tháng đầu năm tăng tới 117% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó cho thấy hiệu quả trong việc đa dạng hóa nguồn thu của ngân hàng.

§ Với 1.000 tỷ vốn điều lệ tăng thêm từ việc phát hành riêng lẻ trong thời gian tới, chúng tôi kì vọng TPB sẽ có thêm nguồn vốn để mở rộng các hoạt động kinh doang từ đó thúc đẩy việc tăng trưởng lợi nhuận và cải thiện các hệ số an toàn vốn.

RỦI RO

§ Nợ xấu sẽ gia tăng trong các tháng cuối năm, đặc biệt là các khoản cho vay mua xe khi các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng tại nhiều tỉnh thành ảnh hưởng tới thu nhập của người lao động.

§ Dư nợ được tái cơ cấu sẽ giúp các ngân hàng giảm chi phí dự phòng, nhưng con số nợ xấu thực tế sẽ tiếp tục gia, khiến lợi nhuận của các ngân hàng chưa được phản ánh đúng.

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

§ Tăng trưởng tín dụng của ngân hàng trong nửa đầu năm đạt 10,1%, gần chạm mức trần được Ngân hàng Nhà nước cho phép. TPB đã nhận được khoản bổ sung tín dụng lên 17,4%. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng các tháng cuối năm có thể sẽ chậm lại trong bối cảnh nhiều tỉnh thành áp dụng biện pháp giãn cách xã hội do sự bùng phát mạnh trở lại của dịch Covid-19.

§ Tổng dư nợ cho vay khách hàng cá nhân là 68 nghìn tỷ đồng (chiếm 51% tổng dư nợ) tính đến cuối Q2/2021. Trong đó, cho vay mua bất động sản là 33 nghìn tỷ đồng (chiếm 48% tổng dư nợ khách hàng cá nhân), và cho vay mua xe là 17 nghìn tỷ đồng (chiếm 26% tổng dư nợ khách hàng cá nhân). Tỷ lệ NPL đối với khoản cho vay mua BĐS trong 6 tháng đầu năm khá thấp, khoảng 0,35%, trong khi tỷ lệ NPL của khoản cho vay mua xe khoảng 1,2%. Với diễn biến dịch bệnh phức tạp, chúng tôi lưu ý khả năng gia tăng nợ xấu của TPB trong thời gian tới khi số dư nợ cho vay cá nhân chiếm đến 51% tổng dư nợ, đặc biệt là các khoản cho vay mua xe.

§ Tính đến cuối tháng 6, TPBank huy động được hơn 217 nghìn tỷ đồng, tăng 17,46% so với cuối năm 2020 và tương đương 98,3% kế hoạch năm. Trong đó, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn tại thời điểm cuối quý II/2021 là 17,62%. Mô hình Livebank sẽ tiếp tục chứng minh tính hiệu quả khi thu hút thêm được lượng tài khoản mở mới cao, nhằm thúc đẩy CASA trong thời gian tới. Tính đến quý II/2021, số lượng khách hàng của TPB đã tăng lên 3,8 triệu khách hàng.

§ Nền tảng ngân hàng số hiện đại và tích cực chuyển đổi số đã giúp ngân hàng tiết kiệm nhân lực và tối ưu hóa chi phí hoạt động. Hệ số NIM của TPB đạt 4,33% trong 6 tháng đầu năm- mức khá cao trong ngành. Chỉ số chi phí trên thu nhập hoạt động thuần (CIR) cũng được giảm đáng kể, xuống mức 36,04% trong quý II, mặc dù trong vài năm qua TPBank đã rất bỏ rất nhiều tiền đầu tư cho ngân hàng số và công nghệ mới. Bên cạnh đó, thu nhập thuần từ dịch vụ của TPBank, bao gồm hoạt động thanh toán, ngân quỹ, dịch vụ bảo hiểm và tư vấn, trong 6 tháng đầu năm tăng tới 117% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, chỉ tiêu hiệu quả sinh lời cũng được cải thiện tích cực hơn trong 6 tháng đầu năm.

Nguồn: ART 

×
tvi logo