Báo cáo cập nhật cổ phiếu LPB 25/11/21

Báo cáo cập nhật cổ phiếu LPB 25/11/21

Lượt xem: 203
  •  

CẬP NHẬT KẾT QUẢ KINH DOANH

Luận điểm đầu tư

- Tăng trưởng tín dụng ổn định bất chấp dịch bệnh COVID-19 sẽ gia tăng nguồn thu nhập chính của ngân hàng trong năm 2021.

- Bancassurance là động lực thúc đẩy tăng trưởng thu nhập từ hoạt động dịch vụ đến hết tháng 2/2022, và dự kiến sẽ gia hạn hợp đồng độc quyền với Dai-i-chi Life

- Bộ đệm dự phòng rủi ro đã được cải thiện.

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH: MUA

Giá giao dịch hiện tại: 24.400 – 24.450 VNĐ/cổ phiếu

Giá dự báo: 28.400 – 28.4500 VNĐ/cổ phiếu

Thời gian nắm giữ: <= 12 tháng

Lợi nhuận dự kiến: +16%

Thu nhập lãi thuần dự báo tăng mạnh

Thu nhập lãi thuần quý 3 năm 2021 của ngân hàng tăng trưởng mạnh lên tới gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Lợi suất sinh lời tài sản tăng trong khi chi phí đầu vào giảm được giảm nhờ Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất tiền gửi là nguyên nhân chính thu nhập lãi thuần tăng mạnh. Thu nhập từ lãi của ngân hàng tăng 15% trong quý 3-2021 khi chi phí lãi gần như không thay đổi so với cùng kỳ. Tăng trưởng tín dụng tốt cũng là một trong các yếu tố tác động tích cực. Tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 9 năm 2021 của LPB là 3.2%, cao hơn so với tăng trưởng tín dụng toàn ngành kinh tế là 2.93% và thậm chí cao hơn mức tăng trưởng ở một số ngân hàng lớn.

Về tăng trưởng tín dụng năm 2021, với việc các ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV không đặt kế hoạch đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng thì các ngân hàng nhỏ hơn sẽ được NHNN cấp room tín dụng nhiều hơn do tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ tăng trưởng tín dụng. Chúng tôi dự đoán rằng tăng trưởng tín dụng sẽ tăng vào 2 tháng cuối năm, nguyên nhân do (1) nới lỏng giãn cách trên cả nước, thúc đẩy hoạt động kinh doanh, nhu cầu vay vốn tăng; (2) rủi ro nợ xấu do ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ gia tăng trong vài quý tới gây áp lực lên chí phí dự phòng, ảnh hưởng không nhỏ NIM của LPB. Hơn nữa, LPB là một trong các ngân hàng đáp ứng chuẩn Basel II trước thời hạn quy định của NHNN với tỷ lệ nợ xấu hiện tại ở mức vừa phải. Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế năm 2021 tương đương với năm 2020 ở mức 12% thì dự báo room tăng trưởng tín dụng của LPB sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao giống với năm ngoái.

Thu nhập dịch vụ tiếp tục tăng trưởng cao nhờ bancassurance

Khoản thu lớn thứ hai trong tổng thu nhập hoạt động là thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ cũng tăng mạnh gần 68% nhờ đóng góp từ nghiệp vụ đại lý bảo hiểm. LienVietPostBank đã ký kết hợp đồng hợp tác bảo hiểm độc quyền với công ty Dai-ichiLife kéo dài năm năm từ tháng 2 - 2017. Việc phân phối bảo hiểm qua các chi nhánh, mạng lưới phòng giao dịch đã giúp cho thu nhập từ dịch vụ của ngân hàng tăng mạnh từ 2018.

Chúng tôi cho rằng trong tương lai, sau khi hợp đồng với Dai-ichi Life hết hạn vào năm 2022, LienVietPostBank sẽ dễ dàng tham gia một hợp đồng bancassurance mới nhờ ưu thế mạng lưới phủ rộng – lên đến 556 điểm giao dịch vào cuối năm 2020 và kinh nghiệm trong mảng kinh doanh này. Bancassurance hiện tại đang là xu thế trong ngành ngân hàng tại Việt Nam và được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới.

Tăng cường trích lập dự phòng rủi ro

Chúng tôi nhận thấy ngân hàng cũng đã liên tục cải thiện vấn đề dự phòng rủi ro cho các khoản vay. Tỷ lệ nợ xấu vẫn tính đến cuối quý 3 - 2021 duy trì tương đương thời điểm quý đầu năm ở mức 1.4% cũng liên tục cải thiện. Ngân hàng cũng đã trích lập và xóa hết nợ VAMC trong năm 2020 và Thông tư 14/2021/TT-NHNN sửa đổi bổ sung TT01/2020 về việc cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid sẽ là giảm bớt áp lực trích lập chi phí dự phòng rủi ro cho ngân hàng. Tuy vậy, dưới quan điểm thận trọng, chúng tôi vẫn dự báo tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng cuối năm 2021 có thể tăng cao hơn mức 1.4% và chi phí dự phòng vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Rủi ro

Các khoản nợ xấu thực nếu tăng cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của ngân hàng trong khi tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu chưa thực sự quá cao.

Dự phóng và định giá

Chúng tôi ước tính lợi nhuận sau thuế 2021 của LPB đạt khoảng 3,319 tỷ đồng, tăng trưởng 37% yoy; EPS 2021E và BVPS 2021E lần lượt là 2,206 nghìn đồng và 14,850 đồng (chưa tính yếu tố pha loãng do trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc phát hành thêm).

Chúng tôi sử dụng phương pháp định giá so sánh với P/E, P/B và định giá thu nhập thặng dư (RI) để định giá cổ phiếu LPB. Qua đó, ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu LPB là đồng 28,450 VNĐ/cổ phiếu, tăng 16% so với giá đóng cửa ngày 25/11/2021. Chúng tôi đã đưa ra khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu LPB, thời gian đầu tư 12 tháng.

Nguồn: CTS 

×
tvi logo