Báo cáo cập nhật cổ phiếu HPG 18/10/2021

Báo cáo cập nhật cổ phiếu HPG 18/10/2021

Lượt xem: 123
  •  

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ

 Sản lượng tiêu thụ thép Hòa Phát duy trì đà tăng từ tháng 7 bất chấp diễn biến dịch phức tạp khiến nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội nhờ các công trình đầu tư công trọng điểm như cầu đường, bệnh viện, sân bay vẫn tiếp tục được thi công. Các dự án đầu tư công tiếp tục đẩy mạnh trong những tháng cuối năm sẽ là yếu tố hỗ trợ HPG gia tăng sản lượng.

 Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh, trong đó xuất khẩu thép xây dựng ghi nhận kỷ lục 120.000 tấn, gần gấp đôi so với cùng kỳ. Các thị trường xuất khẩu chính là Úc, Canada, Hong Kong, Hàn Quốc đang dần mở…sản phẩm tôn Hòa Phát cũng đạt sản lượng xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay với gần 50.000 tấn, gấp đôi so với tháng 8. Sản phẩm ống thép Hòa Phát xuất khẩu cũng tăng 50% so với cùng kỳ. Việc triển khai vắc xin sẽ thúc đẩy các nền kinh tế mở cửa trở lại, cùng với chính sách tiền tệ nới lỏng diện rộng bằng các gói kích thích nền kinh tế thông qua triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng ở các quốc gia cũng đang tăng cao sẽ hỗ trợ ngành thép xuất khẩu.

 Sản lượng thép sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh do khủng hoảng điện. Việc cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc đang được thực hiện như kế hoạch của chính phủ. Bắc Kinh tuyên bố sẽ giữ sản lượng thép thô năm nay bằng hoặc thấp hơn mức kỷ lục 1,065 tỷ tấn của năm 2020 để thực hiện lộ trình giảm phát thải carbon từ lĩnh vực sắt thép. Bên cạnh đó, lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc với than từ Australia, nhà cung cấp than lớn nhất thế giới, cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cạnh tranh của ngành thép. Khả năng cạnh tranh yếu đi của các nhà sản xuất thép Trung Quốc có thể tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam ở các thị trường nước ngoài.

 Dung quất mở rộng sẽ bắt đầu khởi công vào cuối năm nay. Công suất của HPG sẽ tăng thêm 5,6 triệu tấn thép sau khi Dung Quất giai đoạn 2 đi vào hoạt động, trong đó thép dẹt là 4,6 triệu tấn và thép thanh, thép dây chất lượng cao là 1 triệu tấn. Tổng công suất của HPG sẽ tăng lên 13,6 triệu tấn/năm, giúp HPG trở thành công ty sản xuất thép lớn nhất Việt Nam.

 HPG đã mua dự án mỏ quặng ở Úc để nhập khẩu nguyên liệu từ mỏ này vào đầu năm 2022. Với mức giá quặng sắt như hiện tại thì lợi nhuận trước thuế từ mỏ RVIM mang lại cho Hòa Phát ước tính vào khoảng 3.324 tỷ đồng/năm.

 HPG có kế hoạch sản xuất container với tổng công suất công suất 500.000 TEU/năm. Container do Hòa Phát sản xuất có thể có giá thấp hơn so với container sản xuất tại Trung Quốc do giá nhân công thấp hơn và tận dụng các nguồn nguyên liệu tự sản xuất được, dẫn đến giá thành sản phẩm container Hòa Phát cạnh tranh hơn.

Rủi ro

 Rủi ro điều chỉnh thép vẫn còn cao. Giá quặng sắt đã có đợt điều chỉnh giảm mạnh (~25%) sau khi đạt mức cao nhất trong hơn một thập niên, ở mức ~165 USD/tấn. Đây là hệ quả của kế hoạch của Chính phủ Trung Quốc nhằm giảm thiểu tình trạng đầu cơ nguyên liệu. Chúng tôi kì vọng giá quặng thép sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong quý 4 và dao động xung quanh 100 USD/tấn trong 2022. Giá thép nếu giảm mạnh về mức đầu năm thì biên lợi nhuận sẽ bị tác động.

 Sản lượng tiêu thụ thép Hòa Phát duy trì đà tăng từ tháng 7 bất chấp diễn biến dịch phức tạp khiến nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội. Thép xây dựng Hòa Phát đạt mức sản lượng khả quan do các dự án đầu tư công trọng điểm như cầu đường, bệnh viện, sân bay vẫn tiếp tục được thi công trong thời gian giãn cách. Một số dự án điển hình như cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 (Hà Nội), các hạng mục thành phần trên tuyến cao tốc Bắc – Nam, ầu Mỹ Thuận 2, dự án cải tạo, nâng cấp Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất,… đang sử dụng hàng chục ngàn tấn thép xây dựng Hòa Phát để thi công dự án. Các dự án đầu tư công tiếp tục đẩy mạnh trong những tháng cuối năm sẽ là yếu tố hỗ trợ HPG gia tăng sản lượng.

Cơ cấu sản phẩm có sự dịch chuyển theo hướng gia tăng tỷ trọng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn là tôn mà và ống thép do biên lợi nhuận của tôn mạ và ống thép cao hơn so với thép xây dựng và HRC.

 Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh, trong đó xuất khẩu thép xây dựng ghi nhận kỷ lục 120.000 tấn, gần gấp đôi so với cùng kỳ. Sản phẩm tôn Hòa Phát cũng đạt sản lượng xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay với gần 50.000 tấn, gấp đôi so với tháng 8. Sản phẩm ống thép Hòa Phát xuất khẩu cũng tăng 50% so với cùng kỳ. Các thị trường xuất khẩu chính là Úc, Canada, Hong Kong, Hàn Quốc đang dần mở cửa trở lại. Nhu cầu thép ở châu Âu được dự báo sẽ tăng 10,2% so với cùng kỳ vào năm 2021 và 4,8% vào năm 2022. EU và Mỹ đang bắt đầu nhiều dự án cơ sở hạ tầng, đòi hỏi lượng thép lớn. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thép của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ phòng vệ thương mại của EU đối với nhập khẩu thép, tập trung vào Án Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc. Trong khi giá carbon tăng ở EU, dẫn đến chi phí sản xuất thép cao ở EU, sẽ khiến thép Việt Nam có khả năng cạnh tranh tốt.

 Sản lượng thép sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh do khủng hoảng điện. Việc cắt giảm sản lượng thép của Trung Quốc đang được thực hiện như kế hoạch của chính phủ. Bắc Kinh tuyên bố sẽ giữ sản lượng thép thô năm nay bằng hoặc thấp hơn mức kỷ lục 1,065 tỷ tấn của năm 2020 để thực hiện lộ trình giảm phát thải carbon từ lĩnh vực sắt thép. Các nhà sản xuất thép được yêu cầu sử dụng thép phế nhiều hơn và duy trì mức phát thải cực thấp. Do chi phí bảo vệ môi trường cao hơn, giá thép của Trung Quốc tăng nhanh hơn so với các nước châu Á khác. Bên cạnh đó, lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc với than từ Australia, nhà cung cấp than lớn nhất thế giới, cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng cạnh tranh của ngành thép. Khả năng cạnh tranh yếu đi của các nhà sản xuất thép Trung Quốc có thể tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam ở các thị trường nước ngoài.

Nguồn: ART

 

×
tvi logo