Báo cáo cập nhật cổ phiếu BWE 16/12/2021

Báo cáo cập nhật cổ phiếu BWE 16/12/2021

Lượt xem: 144
  •  

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

• Trong 11M2021, Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của BWE lần lượt đạt 3,017 tỷ đồng (-9% yoy) và 621 tỷ đồng (+26.5% yoy), sản lượng nước tiêu thụ của BWE tăng 6% svck lên mức hơn 158 triệu m3. Tỷ lệ thất thoát nước giảm mạnh xuống chỉ còn 5,05%.

• Tỉnh Bình Dương đang từng bước vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp khôi phục hoạt động kinh doanh trong trạng thái bình thường mới giúp sản lượng tiêu thụ nước sạch kỳ vọng hồi phục trong những tháng cuối năm 2021 và năm 2022.

• Lợi nhuận năm 2021 được hỗ trợ bởi các khoản hoàn nhập dự phòng đầu tư vào các công ty PRT, TLP.

• Trong dài hạn, vị thế ngành nước của BWE trong khu vực được củng cố khi liên tục gia tăng công suất cung ứng nước nhờ khả năng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của các TCTD quốc tế lớn như WorldBank, ADB, Jica,… cũng như kế hoạch mở rộng địa bàn sang các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Phước,… thông qua thâu tóm doanh nghiệp.

• Chúng tôi dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2022 đạt lần lượt là 3,934 tỷ đồng (+20.9% yoy) và 749 tỷ đồng (+9.6% yoy). ĐỊNH GIÁ VÀ

RỦI RO

• Chúng tôi sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền FCFF và so sánh EV/EBITDA để định giá cổ phiếu BWE. • Giá mục tiêu: Dựa trên triển vọng BWE năm 2022, chúng tôi nâng mức giá mục tiêu lên 52,600 đồng/cổ phiếu.

• Chúng tôi giữ khuyến nghị MUA cho cổ phiếu BWE với triển vọng ngành nước, xử lý nước, rác thải tăng trưởng vượt trội.

• Rủi ro: Dịch bệnh Covid-19 bùng nổ trở lại và Mối quan hệ phức tạp giữa BWE và TDM.

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ

I. Trong ngắn hạn, sản lượng tiêu thụ nước sạch dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022 khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát

Tại khu vực miền Nam, Bình Dương luôn được biết tới là một trong những tỉnh thành có tốc độ tăng trưởng dân số cao với tốc độ tăng trưởng kép CAGR trong giai đoạn 2011 -2019 đạt 5% - gấp 3 lần cả nước, và tiếp tục duy trì tỷ lệ này đến 2025 theo kế hoạch của lãnh đạo thành phố. Bên cạnh đó, mật độ dân số lớn (912 người/km2 so với trung bình 423 người tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long) cùng tỷ lệ đô thị hóa xấp xỉ ngưỡng 80% sẽ là những yếu tố cốt lõi dẫn dắt tốc độ tăng trưởng sản lượng cung cấp nước sạch cho dân cư, hộ gia đình (vốn chiếm 45% tổng sản lượng tiêu thụ nước sạch của công ty) trong ngắn hạn.

Với việc Chính phủ ban hành Nghị Quyết số 128/NQ-CP về việc quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế cụ thể với mục tiêu mở lại toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp. Cụ thể, tính đến ngày 10/11/2021, có hơn 90% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khôi phục lại sản xuất kinh doanh, số lượng lao động trở lại làm việc trong các doanh nghiệp trên 400.000 người, chiếm 85% tổng số lao động các khu công nghiệp, đơn hàng sản xuất dồi dào, thị trường xuất khẩu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

Chúng tôi kỳ vọng với việc trạng thái “bình thường mới”, khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt của tỉnh Bình Dương và nguồn vốn đầu tư trực tiếp FDI tăng mạnh, sản lượng nước sạch tiêu thụ của BWE sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi, dự phóng đạt hơn 210 triệu m3 (+21,2% yoy) trong năm 2022.

Về giá bán nước tại khu vực, theo Quyết định 04/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương ban hành ngày 22/02/2018, BWE đã đưa ra lộ trình tăng giá nước trung bình 4-5% năm trong giai đoạn 2018-2022 (bảng phía dưới) và đã thỏa thuận thành công với CTCP Nước Thủ Dầu Một (HOSE: TDM) để áp dụng lộ trình này với giá bán buôn giữa hai công ty. Chúng tôi cho rằng đây là mức tăng phù hợp và xu hướng này sẽ tiếp tục kéo dài trong tương lai khi giá bán nước sạch sinh hoạt tại tỉnh Bình Dương hiện đang rẻ hơn so với các thành phố lớn hay tỉnh lần cận như Hà Nôi, TP Hồ Chí Minh hay Đồng Nai.

II. Trong dài hạn, vị thế trong ngành nước của BWE được cùng cố khi liên tục gia tăng công suất cung ứng nhờ khả năng tiếp cận nguồn vốn nước ngoài ưu đãi và mở rộng địa bàn sang các tỉnh lân cận

Đầu ra sản lượng nước sạch cung cấp cho các Khu công nghiệp của BWE được đảm bảo trong dài hạn nhờ chiến lược tập trung phát triển Bất động sản Khu Công nghiệp (kế hoạch phát triển lên tới 34 Khu Công nghiệp với tổng diện tích xấp xỉ 15,000 ha – chiếm hơn 1/4 tổng quỹ đất khu công nghiệp tại Miền Nam) vốn là thế mạnh của tỉnh Bình Dương. Thực tế cho thấy, Bình Dương luôn nằm trong top các tỉnh thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước. Hiện tổng công suất cấp nước sạch của BWE đạt 760,000 m3/ngày đêm (tương ứng với 207 triệu m3/năm) – tăng hơn 60% so với giai đoạn 2017 – 2019 nhờ hàng loạt các nhà máy cấp nước lớn đi vào hoạt động như NMN Tân Hiệp GĐ2 (công suất 100,000 m3/ngày đêm), NMN Tân Uyên (công suất 50,000 m3/ngày đêm), NMN Uyên Hưng (công suất 30,000 m3/ngày đêm) và NMN Chơn Thành (công suất 30,000 m3/ngày đêm). Tuy nhiên để hoàn thành kế hoạch sản lượng tiêu thụ kỳ vọng như trong Báo cáo Chiến lược giai đoạn 2018-2025, BWE sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ bản nhà máy, trạm cấp nước tại các khu vực có tiềm năng phát triển khu công nghiệp mới như Bàu Bàng, Nam Tân Uyên,… qua đó tăng gấp rưỡi công suất cấp nước của BWE vào năm 2025.

Để tài trợ nguồn vốn cho các dự án xây dựng, mở rộng nhà máy nước sạch của công ty, BWE đã tiếp cận và xây dựng mối quan hệ hợp tác tín dụng quốc tế thành công với các tổ chức tín dụng quốc tế lớn như World Bank, ADB và Jica. Cụ thể, BWE cùng ADB và Jica đã ký kết Hợp đồng tài trợ tín dụng dài hạn (ODA) với tổng giá trị vay tín chấp lên tới 16 triệu USD trong thời hạn từ 7 đến 16 năm.

Ngoài ra, Công ty cũng tích cực vươn rộng tầm ảnh hưởng sang các thị trường xung quanh (Đồng Nai, Bình Phước,…) khi thực hiện đầu tư vào các đơn vị cùng hoạt đông trong lĩnh vực cấp nước sạch như: 1) Mua cổ phần phát hành thêm của CTCP Cấp nước Đồng Nai (UpCom: DNW); 2) Sở hữu mới 30% cổ phần của CTCP Cấp nước Gia Tân (GIWACO). Có thể thấy, Ban Lãnh đạo công ty rất quyết tâm với kế hoạch thâm nhập sâu hơn vào thị trường cấp nước sạch tại các tỉnh lân cận và chúng tôi cho rằng đây được cho là chiến lược phát triển phù hợp trong dài hạn khi thị trường cấp nước sạch tại tỉnh Bình Dương đã hoàn toàn do BWE độc quyền cung cấp.

Nguồn: EVS 

×
tvi logo