Bản tin thị trường chứng khoán ngày 31.12.2019

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 31.12.2019

Lượt xem: 288
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY

Thế giới
- Các chỉ số chứng khoán lớn của Phố Wall trượt khỏi mức cao kỷ lục vào thứ Hai. S & P 500, chỉ số công nghiệp Dow Jones và Nasdaq đã công bố tỷ lệ phần trăm giảm trong một ngày lớn nhất của họ trong 4 tuần trở lại đây. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 183.12 điểm (tương đương 0.6%) xuống 28,462.14 điểm, chỉ số S&P 500 lùi 0.5% xuống 3,221.29 điểm. Cả 2 chỉ số này đều ghi nhận phiên tồi tệ nhất trong 4 tuần. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.6% còn 8,945.99 điểm, sau khi vượt mốc 9,000 điểm lần đầu tiên hồi tuần trước.
 
- Một số cái tên có thành quả cao nhất trong năm, bao gồm Microsoft, Visa và J.P. Morgan, đều nhuốm sắc đỏ trong phiên khi nhà đầu tư chốt lời. Cổ phiếu Microsoft và Visa thuộc 3 cổ phiếu tăng mạnh nhất của Dow Jones trong năm nay, lần lượt leo dốc 55% và 42%.
 
-  Chính phủ Anh sẽ tăng hơn 6% mức lương tối thiểu trong năm tới, đưa nó lên 8,74 bảng Anh (11,49 đô la) một giờ, chính phủ tuyên bố vào thứ ba. Động thái này khiến Anh đi đúng hướng để đạt được mục tiêu về mức lương tối thiểu rơi vào khoảng 60% thu nhập trung bình vào năm 2020. "Làm việc chăm chỉ luôn phải trả tiền, nhưng quá lâu, mọi người đã không thấy mức tăng lương mà họ xứng đáng được hưởng", Thủ tướng Boris Johnson nói trong một tuyên bố. Tỷ lệ thất nghiệp của Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những năm 1970 và việc làm gần đây đã đạt mức cao kỷ lục, mặc dù mức lương tối thiểu chỉ tăng 25% kể từ năm 2015 đến nay là 8,21 pound một giờ cho những người từ 25 tuổi trở lên.
 
- Các nhà quản lý quỹ toàn cầu đã giữ các khuyến nghị của họ phần lớn ổn định trong tháng 12, với đánh giá điều chỉnh nhẹ. Và $&P 500 sẽ có mức tăng giá tốt nhất kể từ năm 2013. Giảm bớt lo ngại chiến tranh thương mại với hy vọng hiệp định thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đã nâng đỡ cho cổ phiếu toàn cầu trong tháng này, đưa chỉ số vốn chủ sở hữu toàn cầu của MSCI (MIWD00000PUS) tăng tháng thứ tư liên tiếp.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
VẬN ĐỘNG ĐI NGANG - PHIÊN GIAO DỊCH CUỐI CÙNG NĂM 2019
Thị trường có sự hồi phục tiếp nối diễn biến của phiên giao dịch cuối tuần trước. Tuy vậy sự tăng điểm vừa phân hóa vừa thiếu yếu tố bùng nổ. Rõ ràng phiên bùng nổ theo đà vẫn chưa đến và có thể kịch bản tích lũy sẽ kéo dài thêm đến đầu năm mới. Chỉ số vẫn đang vận động ở phía dưới đường trung bình giá.
 
+ Những cổ phiếu tích cực nhất như VCB, VHM, VJC, FPT… trong khi ngược lại những nhân tố như VIC, VNM, GAS … lại là nhóm gây cản trở nỗ lực hồi phục của thị trường.
+ Sự phân hóa trạng thái này diễn ra rất rõ ràng. Nhóm tốt thì có dấu hiệu tích lũy hoặc có dấu hiệu hồi phục về lại đỉnh giá như là VCB, VJC, FPT, MWG…trong khi rủi ro tiềm tàng từ nhóm yếu kém lại xuất hiện. VNM, GAS đều ở ngưỡng hỗ trợ cứng mà có thể có xác suất phá hỗ trợ nếu áp lực bán mạnh lên.
+ Thanh khoản chung duy trì ở mức trung bình. Điểm trừ đó là sự quay lại của các cổ phiếu đầu cơ thấp cấp. Một số trong đó có thanh khoản duy trì ở mức cao, thu hút dòng tiền ngắn hạn.
 
Phiên chốt NAV có thể có biến động lớn ATC do cổ phiếu quỹ cầm nhiều hay ít.
Do vậy, mọi biến động trong ATC hôm nay sẽ trở lại bình thường vào phiên gjao dịch đầu năm. Đừng lo lắng/vui mừng nếu đó là những CP mình đang nắm giữ.
 
Giai đoạn ưu tiên quan sát!

Một số cổ phiếu mạnh quan sát:
Đây là phần tin dành cho KH của TVI

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo