Bản tin thị trường chứng khoán ngày 31.03.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 31.03.2020

Lượt xem: 298
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào ngày thứ Hai (30/03), nới rộng đà leo dốc mạnh mẽ từ tuần trước khi Mỹ tăng cường các biện pháp để ngăn chặn sự bùng phát COVID-19, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones vọt 690.70 điểm (tương đương 3.2%) lên 22,327.48 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 3.4% lên 2,626.65 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 3.6% lên 7,774.15 điểm. Các cổ phiếu công nghệ như Microsoft, Alphabet và Amazon dẫn đầu đà tăng trên Phố Wall. Dow Jones hiện leo dốc 20% từ mức đáy do đợt báo tháo vì COVID-19, trong khi S&P 500 tăng hơn 17% từ mức này. Nasdaq Composite đã phục hồi hơn 13%.
 
- Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh xuống mức đóng cửa thấp nhất kể từ năm 2002 vào ngày thứ Hai (30/03), với dầu WTI tích tắc rớt mốc quan trọng 20 USD/thùng, khi đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã làm suy giảm nhu cầu cùng với cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả-rập Xê-út làm tràn ngập thế giới với dầu thô, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex rớt 1.42 USD (tương đương 6.6%) xuống 20.09 USD/thùng, sau khi dao động tại mức thấp 19.27 USD/thùng trong phiên. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn sụt 2.17 USD (tương đương 8.7%) xuống 22.76 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Ba (31/03).
 
- Ngày 29/3, các nhà lập pháp Mỹ cho biết đang lên kế hoạch thảo luận dự luật thứ 4 nhằm giúp các công ty có vốn cũng như trả lương cho hàng triệu người lao động sau khi đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử Mỹ trị giá 2.000 tỷ USD nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp. Theo các nhà lập pháp, cần phải đưa nhiều dự luật nhằm hỗ trợ người dân, các doanh nghiệp và nền kinh tế bởi hiện vẫn chưa thể biết mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng và có thể mức độ đó sẽ tăng lên và kéo dài. Việc lên kế hoạch thảo luận dự luật hỗ trợ thứ 4 được các nhà lập pháp đưa ra trong bối cảnh số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 21/3 tăng đột biến, từ mức dưới 300.000 đơn lên tới hơn 3 triệu đơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, các hiệp hội thương mại và chính phủ các bang hiện cũng đang kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ chính phủ liên bang bởi theo họ gói hỗ trợ trước đó mặc dù là bước đi tốt, nhưng không đủ để duy trì nền kinh tế nếu như dịch bệnh kéo dài tới cuối tháng 4.
 
- Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 30/3 bất ngờ hạ lãi suất hợp đồng repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày xuống 2,2% từ mức 2,4% nhằm giảm bớt áp lực cho nền kinh tế vốn đang bị thiệt hại nặng nề vì dịch Covid-19. Đây là lần hạ lãi suất repo đảo ngược thứ 3 kể từ tháng 11/2019 và là lần giảm mạnh nhất trong gần 5 năm qua. Ma Jun, một cố vấn của PBOC, nói với truyền thông địa phương rằng Trung Quốc vẫn còn nhiều dư địa để điều chỉnh chính sách tiền tệ. Quyết định hạ lãi suất lần này đã tính toán đến tình hình các công ty Trung Quốc trở lại làm việc, tốc độ lây lan của dịch Covid-19 và bối cảnh u ám của kinh tế bên ngoài.
 
- Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết đây là động thái can thiệp chưa từng có tiền lệ của nhà nước đối với nền kinh tế Anh, theo đó chính phủ sẽ chi trả 80% tiền lương cho người lao động trong ít nhất 3 tháng tới, với mức tối đa là 2.500 bảng Anh (2.900 USD)/tháng. Ông Sunak cho biết biện pháp này sẽ được áp dụng với toàn bộ các công ty lớn và nhỏ. Đây là một phần trong gói giải cứu doanh nghiệp của Anh, trong đó bao gồm cắt giảm thuế với tổng giá trị 30 tỷ bảng và các khoản vay không lãi suất trong tối đa 12 tháng. Những động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trở nên trì trệ, bước vào cuộc suy thoái sâu sắc vì Covid-19.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
 
ĐIỂM CÂN BẰNG TIẾP THEO
Vnindex lại có phiên rơi khá dễ dàng tạo GAP, đây là điều dễ hiểu bởi sự phục hồi thiếu tin cậy vào tuần trước:
+ Thế giới: DJ tiếp tục phục hồi mạnh , giá dầu giảm mạnh về dưới 20$
+ Khối ngoại giao dịch bớt tiêu cực nhưng cũng bán ròng hơn 100 tỷ.
+ Vnindex về vùng hỗ trợ dày đặc hiện tại quanh 650-500. Theo dõi sự vận động để xem có sự phục hồi nào tin cậy hay không?
+ Các CP dẫn dắt phân hóa cao và đa số là thủng đáy với các phiên giảm sàn liên tiếp => Khả năng điểm phục hồi với từng CP sẽ đến ở tuần này nếu mức độ giảm còn tiếp tục.
 
Phiên hôm nay là phiên chốt NAV quý I của các tổ chức/Quỹ/Tự doanh... Có thể mức độ biến động sẽ bớt đi. Chiến lược không thay đổi:
+ Ai kiên nhẫn thì tiếp tục chờ đợi phiên phục hồi đầu tiên -> bùng nổ theo đà sau đó.
+ Ai muốn mua vào thì có thể chấp nhận rủi ro 5-10% tỉ trọng tiền thịt với mức giá quanh giá sàn hôm nay ở các CP trong rổ Vn30. Cắt lỗ nhanh nếu sai khi hàng về.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo