Bản tin thị trường chứng khoán ngày 30.01.2020: Có thể sẽ điều chỉnh

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 30.01.2020: Có thể sẽ điều chỉnh

Lượt xem: 279
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Dow Jones tăng 11,6 điểm, tương đương 0,04%, lên 28.734,45 điểm. S&P 500 giảm 2,84 điểm, tương đương 0,09%, xuống 3.273,4 điểm. Nasdaq tăng 5,48 điểm, tương đương 0,06%, lên 9.275,16 điểm. Phố Wall không phản ứng nhiều trước thông báo sau hai ngày họp của Fed nhưng dần dần đi xuống khi chủ tịch Fed Jerome Powell họp báo. Fed vẫn giữ nguyên lãi suất ở 1,5 – 1,75%, không cung cấp thêm thông tin về bảng cân đối kế toán nhưng ông Powell lưu ý “các bất ổn về triển vọng kinh tế vẫn còn” và đề cập đợt bùng phát virus corona ở Trung Quốc.
 
- Giá cổ phiếu Apple tăng 2,09% sau khi nhà sản xuất iPhone cuối ngày 28/1 công bố lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng từ giới phân tích, dù công ty phải đối mặt nguy cơ có thêm sự gián đoạn tại Trung Quốc. Cổ phiếu Boeing tăng 1,72% sau khi công ty dự báo chi phí liên quan việc phi cơ 737 MAX bị cấm bay là gần 19 tỷ USD, ít hơn dự báo. Công ty vừa báo lỗ năm 2019, lần đầu tiên kể từ năm 1997.
 
- Các hợp đồng dầu thô tương lai dao động trái chiều vào ngày thứ Tư (29/01), trong đó dầu WTI quay đầu giảm nhẹ sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa tăng mạnh hơn dự báo, đồng thời cũng tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2019, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex lùi 15 xu (tương đương 0.3%) xuống 53.33 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn tiến 30 xu (tương đương 0.5%) lên 59.81 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày thứ Sáu (31/01).
 
Việt Nam
- Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 tăng 1,23% so với tháng 12/2019 - mức tăng cao nhất trong 7 năm gần đây. So với cùng kỳ, CPI tháng 1 và tăng 6,43%. Theo lý giải của Tổng cục Thống kê, giá lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và giá dịch vụ giao thông công cộng tăng trong dịp Tết Nguyên đán là nguyên nhân chủ yếu khiến CPI tăng 1,23% so với tháng 12/2019.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
QUAN SÁT SỰ ĐIỀU CHỈNH, HỖ TRỢ 975-980, KHÁNG CỰ 990-100
Thị trường có các phiên giao dịch cuối năm khá tích cực, khi 2 tuần gần nhất chỉ số đã tăng từ 945-990. Trước khi đến với bản tin hôm nay về thị trường, TVI gửi anh/chị 1 số thông tin trong kỳ nghỉ lễ:
+ Thế giới: Tác động của Virus tại Trung Quốc gây lo ngại nên thị trường chứng khoán thế giới, Châu Á giảm mạnh do lo ngại tác động việc hạn chế đi lại của các nước. Mỹ giảm điều chỉnh do tin tức và do việc đã tăng rất nhiều thời gian vừa qua => điều chỉnh bình thường.
+ Việt Nam: CPI tháng 1 cao nhất trong nhiều năm do trùng kỳ nghỉ lễ, theo dõi thêm chỉ số này. KQKD của các DN đã ra khá nhiều và dự kiến sẽ ra hết trong từ giờ đến cuối tuần. Lưu ý theo dõi, với việc nhiều DN lớn đã ra KQKD, TVI đánh giá đây là quý bình thường không nhiều sự đột biến về tăng trưởng trừ ngành thép với HSG NKG hay 1 số ngân hàng nhà nước/tư nhân đã trích lập dự phòng VAMC xong.
+ Nước ngoài mua ròng khá mạnh trong 3 tuần gần đây đặc biệt CCQ Vn30 ETF, Đầu năm luôn là thời điểm các quỹ giải ngân mạnh nhất.
 
Chi tiết về thị trường, với vận động của các nhóm ngành:
+ Chỉ số Vnindex: sau phiên bùng nổ theo đà ngày 16/1/2020, chỉ số đã tận dụng việc nghỉ Tết ít nguồn cung làm cho điểm số được kéo tăng mạnh, khả năng cao sẽ điều chỉnh trong tuần tới (có thể kéo thêm được 1 phiên đầu năm nữa). Hãy chuẩn bị cho việc điều chỉnh trong thời gian tới. Lưu ý kháng cự vùng 990-1000đ và vùng hỗ trợ là quanh MA200: 970-980.
+ Nhóm ngân hàng: phân hóa sức mạnh và nhìn chung đây là nhóm mạnh nhất ở hiện tại.
Từ các CP lớn như VCB BID CTG tăng giá mạnh, đạt các vùng chốt lời 20-40% kể từ điểm mua.
Đến các CP tư nhân khác như VPB SHB STB TCB HDB cũng có sự tăng giá tốt vượt đỉnh cũ với đà tăng giá khá tốt 15-30% từ nền gần nhất.
Theo dõi nhóm này với đợt điều chỉnh trong thời gian tới để đánh giá rõ hơn trạng thái sau khi tăng tốc từ vùng đáy phía dưới.
+ Nhóm thép: HPG HSG NKG
Phải nhấn mạnh riêng nhóm này vì đây là nhóm có KQKD tăng trưởng và giá tăng mạnh trong 2 tuần gần đây đặc biệt NKG hay như HSG mới đạt điểm mua phiên cuối năm.
Cũng như dòng ngân hàng sau đà tăng giá mạnh là việc lưu ý các nền tảng điều chỉnh tới để đánh giá rõ hơn về trạng thái.
+ Nhóm chứng khoán: VND SSI HCM…
Tích lũy đi ngang khá lâu và cũng có sự phục hồi, xuất sắc hơn là bùng nổ trên nền tích lũy như VND HCM.
Nhóm này về KQKD chưa được đánh giá cao với TVI vì đa số là giảm tăng trưởng mạnh.
+ Nhóm trụ: MWG PNJ FPT MSN VNM VJC…
MWG PNJ có sự phục hồi tốt. Tuy nhiên đang tiến đến vùng đỉnh nên cần lưu ý.
VNM bật trên nền cạn kiệt phía dưới, cũng là CP được khuyến nghị T+ có thể chốt lời bớt.
VJC tích lũy nền nhỏ tại vùng đỉnh, lâu không bật là yếu, để ý kĩ KQKD của CP vì HVN giảm 94%ln quý IV.
FPT giảm mạnh 1 phiên nữa là tạo mô hình VĐV khá xấu, tuy nhiên không thủng thì vẫn có khả năng tích lũy nền tại đây. Với việc KQKD quý IV không tích cực, có lẽ cần chờ thêm ở CP này.
MSN giảm rơi nền khả năng test đáy hoảng loạn gần nhất vùng 51.
+ Nhóm bất động sản: VIC VHM VRE DXG LDG…
VHM bật nền ngắn như VNM đạt điểm mua T+ có thể cân nhắc chốt lời đầu năm.
Đa số nhóm BĐS không có sự vận động cùng đà phục hồi của thị trường chung trong dịp cuối năm. Sức mạnh được đánh giá là khá kém cần chờ thêm.
+ Nhóm dầu khí: GAS PVD PVS PLX OIL BSR…
Đa số là phục hồi kỹ thuật từ KQKD đến đồ thị nhóm này đều chưa được đánh giá cao. Có lẽ cần chờ lâu hơn với các nền tảng tích lũy tin cậy hơn để tham gia.

TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
Theo dõi sức mạnh của nhóm dẫn đầu

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo