Bản tin thị trường chứng khoán ngày 28.04.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 28.04.2020

Lượt xem: 300
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Các hợp đồng dầu WTI tương lai sụt gần 25% vào ngày thứ Hai (27/04), khi những lo ngại về sự khan hiếm kho chứa đã khiến hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 rớt xuống mức thấp kỷ lục thứ 2, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex “bốc hơi” 4.16 USD (tương đương 24.6%) còn 12.78 USD/thùng, mức đóng cửa thấp thứ 2 của hợp đồng giao tháng 6 sau mức đóng cửa 11.57 USD/thùng ghi nhận vào ngày 21/04, dựa trên dữ liệu từ tháng 11/2011. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn sụt 1.45 USD (tương đương 6.8%) xuống 19.99 USD/thùng.

- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones vọt 358.51 điểm (tương đương 1.5%) lên 24,133.78 điểm, đánh dấu phiên đầu tiên Dow Jones đóng cửa trên mốc 24,000 điểm kể từ ngày 17/04/2020. Chỉ số S&P 500 tiến 1.5% lên 2,878.48 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.1% lên 8,730.16 điểm. Những cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế đã dẫn đầu đà tăng trong ngày thứ Hai. Cổ phiếu MGM Resorts và Carnival đều vọt hơn 8%. Cổ phiếu Gap và Kohl’s lần lượt tăng 12.9% và 17.7%.

- Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo, cho biết hôm Chủ nhật (26/04) bang này có kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế theo từng giai đoạn. Ông Cuomo cho biết giai đoạn đầu tiên sẽ liên quan đến các lĩnh vực sản xuất và xây dựng của New York. Là một phần của giai đoạn thứ 2, các doanh nghiệp sẽ phải cần lên kế hoạch để tái mở cửa bao gồm các hoạt động giãn cách xã hội và có sẵn các thiết bị bảo vệ y tế cá nhân. Ông Cuomo cũng lưu ý rằng tỷ lệ nhập viện vì COVID-19 đã giảm 14 ngày và số ca tử vong vì dịch bệnh ở New York chạm mức thấp nhất trong gần 1 tháng.

 

- Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã dỡ bỏ giới hạn đối với việc mua trái phiếu Chính phủ, theo chân các đối tác toàn cầu trong việc mở rộng gói kích thích tiền tệ chưa từng thấy khi đại dịch virus corona tác động nặng nề đến kinh tế thế giới. BOJ cũng gia tăng quy mô của chương trình mua thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp bằng cách nâng trần nắm giữ lên 20 ngàn tỷ JPY, theo thông báo được đưa ra trong ngày thứ Hai tại Tokyo. Quy mô của chương trình mua trái phiếu Chính phủ trước đó của BOJ cũng sẽ tăng lên khoảng 80 ngàn tỷ JPY (tương đương 743 tỷ USD) mỗi năm.
 
- Hãng ôtô Volkswagen (VW) của Đức thông báo sẽ khôi phục hoạt động sản xuất tại nhà máy lớn nhất của hãng ở thành phố Wolfsburg kể từ ngày 27/4. VW đánh dấu sự kiện đáng nhớ này bằng cách trình chiếu một đoạn video hoạt hình trong đó có cảnh logo của VW đánh bại virus SARS-CoV-2. Cũng trong ngày 27/4, hãng sản xuất ôtô hàng đầu của Đức là BMW bắt đầu nối lại hoạt động tại các nhà máy sản xuất động cơ. BMW có kế hoạch mở cửa trở lại nhà máy ở thành phố Goodwood (Anh) và Spartanburg (Mỹ) từ ngày 18/5. Trước đó, nhà máy của BMW tại thành phố Thẩm Dương (Trung Quốc) đã khôi phục sản xuất từ ngày 17/2 vừa qua. Nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, BMW yêu cầu các nhân viên phải đeo khẩu trang và đảm bảo giữ khoảng cách an toàn.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
HỖ TRỢ 760, LƯU Ý
Thị trường tiếp tục có phiên phân phối thứ 3 thường từ phiên thứ 4 là mức độ cảnh báo sẽ được đẩy lên cao nhất không mua mới và tìm điểm chốt lời. Thì đến hôm qua Vnindex mới có phiên phân phối thứ 3.
Dưới góc nhìn của TVI, thị trường cần thời gian điều chỉnh trước mắt là cần giữ hỗ trợ vùng 760:
+ Thế giới: DJ tiếp tục tăng điểm, giá dầu tụt mạnh 20% đêm qua
+ Nước ngoài duy trì bán ròng trên thị trường cơ sở khá mạnh.
+ Nhóm Vn30: Bank, Blue, BĐS lớn...đa số điều điều chỉnh thậm chí nhóm bank còn có dấu hiệu rơi nền nên hạ bớt tỉ trọng nhóm này.
+ Bùng nổ vẫn tiếp tục diễn ra thậm chí có phần rầm rộ hơn trước. Hôm qua rất nhiều nhóm ngành khu công nghiệp, thủy sản và một số CP riêng biệt của cảng biển (VSC), BĐS micap (IJC SCR)...cũng bật nền tảng chặt chẽ (như cách mua được TVI chia sẻ cuối tuần)
 
TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
CHIẾN LƯỢC:
Vẫn là chọn lựa cổ phiếu, thị trường sẽ phân hóa theo KQKD và theo từng trạng thái của mỗi cổ phiếu/cơ bản của mỗi nhóm ngành.
+ Chủ động chốt lời bớt vị thế khi hàng về.
+ Hướng mua hãy tìm các CP ít tính thị trường, nền tảng chặt chẽ và tỉ trọng tham gia mỗi lần thấp.
+ Bán hạ tỉ trọng nếu hàng về bị sai và cắt lỗ 5%

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo