Bản tin thị trường chứng khoán ngày 27.02.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 27.02.2020

Lượt xem: 285
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Dow Jones tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Tư (26/02), qua đó nới rộng đà sụt giảm trong tuần, khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động ở mức đáy kỷ lục trong bối cảnh lo ngại về sự lan rộng hơn nữa COVID-19, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 123.77 điểm (tương đương 0.7%) xuống 26,957.59 điểm. Dow Jones đã vọt tới 461.42 điểm (tương đương 1.7%) vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 mất 0.4% còn 3,116.39 điểm sau khi tăng hơn 1% hồi đầu phiên. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite chỉ nhích 0.2% lên 8,980.77 điểm sau khi vọt tới 2%.
 
- Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã lùi xuống 1.3% - mức thấp nhất mọi thời đại – sau khi dao động quanh mức 1.36% hồi đầu phiên. Sự phục hồi vào đầu phiên của lãi suất đã xoa dịu lo ngại rằng COVID-19 sẽ khiến thế giới rơi vào suy thoái. Lợi suất trái phiếu giảm trong ngày thứ Tư sau khi Bloomberg News dẫn lời một quan chức của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ nói rằng dịch COVID-19 đã đạt đỉnh.
 
- Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Tư (26/02), đẩy giá dầu WTI rớt mốc 50 USD/thùng – mức đóng cửa thấp nhất trong hơn 1 năm, MarketWatch đưa tin. Nỗi lo về sự lây lan COVID-19 bên ngoài Trung Quốc, và tác động của nó đến nhu cầu dầu thô, đã lấn át sự hỗ trợ trước đó từ đà tăng thấp hơn dự báo của dự trữ dầu thô tại Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex lùi 1.17 USD (tương đương 2.3%) xuống 48.73 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 07/01/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Hợp đồng này đã tích tắc dao động trên mốc 50 USD/thùng sau dữ liệu nguồn cung.

Việt Nam
- Google và Microsoft đang tăng tốc việc chuyển hoạt động sản xuất điện thoại, máy tính cá nhân và các sản phẩm khác từ Trung Quốc sang Đông Nam Á trong bối cảnh dịch coronavirus. Nikkei cho rằng, các nhà máy ở Việt Nam và Thái Lan dự kiến ​​sẽ hưởng lợi. Google chuẩn bị sản xuất Pixel 4A - với các đối tác của mình ở Việt Nam ngay sau tháng 4. Bên cạnh đó, Google cũng có kế hoạch sản xuất smartphone thế hệ tiếp theo của mình - Pixel 5 (tên dự kiến) trong nửa cuối năm 2020 trực tiếp từ Việt Nam, hai nguồn đáng tin cậy nói với Nikkei. Microsoft dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất dòng Surface của mình, bao gồm cả laptop và PC ở miền bắc Việt Nam trong quý 2 năm nay, hai nguồn tin khác cho biết. "Sản lượng tại Việt Nam ban đầu sẽ nhỏ, nhưng sau đó sẽ tăng và đây là hướng mà Microsoft muốn", một giám đốc chuỗi cung ứng có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này nói với Nikkei.
 
- Trong báo cáo ngày 24/2, Fitch Solutions hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2020 từ 6,8% về còn 6,3% vì dịch bệnh do virus corona gây ra có thể làm gián đoạn các chuỗi cung ứng. “Chúng tôi tin rằng đợt bùng phát Covid-19 tác động đáng kể đến tăng trưởng trong nửa đầu năm 2020, chủ yếu do các chuỗi cung ứng tại khu vực bị gián đoạn, gây sức ép lên sản xuất, lượng du khách giảm và lo ngại lây nhiễm sẽ kéo tụt hoạt động dịch vụ”, báo cáo viết. “Dự báo của chúng tôi hiện dựa trên giả định mức độ bùng phát virus corona sẽ suy giảm trong nửa sau năm 2020, đồng nghĩa hoạt động thương mại phục hồi đáng kể, các chuỗi cung ứng và hoạt động du lịch bình thường trở lại”.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
HỖ TRỢ 880-860
Diễn biến dịch bệnh thất thường làm thị trường chứng khoán thế giới phản ánh tiêu cực và Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó, điểm nhấn đầu ngày:
+ DJ có ngày giảm thứ 3 liên tiếp mức độ giảm không nhưng giảm từ mức tăng 400-500đ thì cho thấy vẫn tiêu cực.
+ Giá dầu thủ đáy 1 năm khi giảm 2-3% => Chính điều này làm các CP phá đáy hôm qua.
+ Nước ngoài tiếp tục bán ròng 248 tỷ. Sau phiên tham gia trở ngày hôm trước thì bán ròng lại diễn ra tiếp.
 
Với thị trường chứng khoán Việt Nam, hôm nay là phiên khối lượng lớn về tài khoản:
+ Vnindex có hỗ trợ tại vùng 880, và có thể xa hơn là vùng 860. Vùng này vẫn là hỗ trợ cứng của VNindex.
+ Nhìn vào các cổ phiếu rổ Vn30, chúng ta đang thấy một hiện tượng khá rõ: Số ít là các CP khỏe đã tạo đáy sau cao hơn đáy trước như (FPT), Còn đa số đã về đáy cũ (VNM MSN MWG VHM VIC...) - chỉ 1 phiên rơi nữa là thủng đáy, số ít các CP thủng đáy như GAS VCB...
Với riêng dòng ngân hàng thì dù giảm điểm nó vẫn cho thấy sức khỏe tốt hơn các nhóm còn lại khi SHB bật vượt đỉnh hôm qua, đây là CP được đánh giá là mạnh khi không giảm các phiên gần đây, có thể do việc phát hành giá 10 đẩy sự kỳ vọng của SHB tăng đợt này.
VCB tiếp tục giảm rời vùng MA50. Có thể gãy nền nếu thủng vùng 82!
 
Với đánh giá như vậy, Chiến lược TVI đưa ra là:
+ Trading ngắn và hàng về anh chị có thể chủ động chốt lời hoặc cắt lỗ nhanh. Bởi điểm bắt đáy 2 hôm trước chưa vi phạm.
+ Với các cổ phiếu tham gia chọn nền tảng chặt và với các cổ phiếu khỏe hơn thị trường. Số này ít nên ai không chủ động thì nên đứng ngoài.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo