Bản tin thị trường chứng khoán ngày 26.12.2019

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 26.12.2019

Lượt xem: 288
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Saudi ARAMCO cho biết hôm thứ Tư, một thỏa thuận mới giữa Ả Rập Saudi và Kuwait mở đường cho việc nối lại sản xuất dầu ở Khu vực trung lập (phân vùng) được hai nước chia sẻ. Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman và Bộ trưởng Ngoại giao Kuwaiti, ông Sheikh Ahmad Nasser al-Mohammad al-Sabah đã ký vào thứ ba một thỏa thuận và một bản ghi nhớ tại Kuwait, hãng thông tấn nhà nước KUNA cho biết. Hai thành viên OPEC đã ngừng sản xuất tại các mỏ Khafji và Wafra cùng hoạt động, cùng nhau sản xuất khoảng 500.000 thùng dầu mỗi ngày (bpd) tương ứng lên tới 0,5% nguồn cung dầu của thế giới vào năm 2014 và 2015. "Với việc ký kết thỏa thuận mới này, cả hai bên đã đạt được sự đồng thuận rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để tiếp tục sản xuất trong khu vực này", Chủ tịch và Giám đốc điều hành của ARAMCO Amin Nasser được trích dẫn trong một tuyên bố của ARAMCO.
 
- Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào thứ ba, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có lễ gặp mặt để ký kết giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đã đồng ý trong tháng này. "Chúng tôi sẽ có một buổi lễ ký kết, vâng," Trump nói với các phóng viên. "Cuối cùng chúng tôi sẽ, vâng, khi chúng tôi gặp nhau. Và chúng tôi sẽ ký nhanh hơn vì chúng tôi muốn hoàn thành nó. Thỏa thuận đã xong, nó mới được dịch ngay bây giờ."
 
- Nhiều nhà đầu tư mong đợi Chính phủ Trung Quốc sẽ ít phải ra tay cứu trợ hơn sau khi gần đây, họ cho phép tập đoàn giao dịch hàng hóa Tewoo Group vỡ nợ. Đây được xem là trường hợp vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD lớn nhất của một công ty quốc doanh Trung Quốc trong hai thập niên qua. Trước đây, nhờ dòng tiền rẻ, các công ty trong khu vực đã mua sắm vô tội vạ. Những yếu tố đó có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2020, sau khi các vụ vỡ nợ ở Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục vào năm 2019.
 
- Thị trường chứng khoán châu Á trầm lắng trước các kỳ nghỉ lễ. Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,2% với khối lượng giao dịch thấp. Trong đó, giảm mạnh nhất là cổ phiếu của Nissan Motor với mức giảm 2,2% xuống thấp nhất gần 4 tháng sau khi Jun Seki, Phó giám đốc vận hành của công ty, cho biết sẽ từ chức. Tại Trung Quốc, cổ phiếu diễn biến trái chiều với Shanghai Composite giảm 0,03% trong khi Shenzhen Composite tăng 0,4%. Giới đầu tư đang chờ thương vụ IPO của Công ty Đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải trên SHFE, được kỳ vọng là vụ IPO lớn nhất Trung Quốc trong gần 10 năm qua.
 
Việt Nam
- Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin tăng trưởng kinh tế năm 2019 trên 7%, cao gấp 2,5 lần mức tăng trưởng của lạm phát (ở mức 2,7- 2,8%). Theo tính toán của Bộ Tài chính, chỉ số lạm phát (chỉ số giá tiêu dùng - CPI) của năm 2019 ước tăng 2,73%. Như vậy lạm phát năm 2019 thấp nhất trong 3 năm gần đây khi năm 2018 là 3,54% và năm 2017 là 3,53%. Chỉ số lạm phát thấp, nằm "dưới" cả mức dự báo của Ban chỉ đạo từ đầu năm là 3,3- 3,9%, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng nếu Bộ Y tế đưa chi phí quản lý vào giá khám chữa bệnh theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thì CPI sẽ tăng ở trong mức 3,3- 3,9%, vẫn trong tầm kiểm soát và tạo điều kiện đưa giá dịch vụ công theo thị trường.
 
- Thủ tướng vừa đồng ý bổ sung trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2011-2030 và giao UBND tỉnh Bạc Liêu chịu trách nhiệm về việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án tại đây. Trung tâm nhiệt điện LNG có quy mô 3.200 MW, dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn 2024-2027. Giai đoạn một, dự án có quy mô 800 MW và sẽ vận hành năm 2024-2025.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

QUAN SÁT CỔ PHIẾU
Thị trường chung vẫn đang đi ngang quanh vùng 950-960, với chỉ số chúng ta vẫn đang chờ phiên bùng nổ theo đà để xác nhận một nỗ lực tăng mới.
- Đa số các cổ phiếu Blue về vùng hỗ trợ cứng và đã tạm dừng chân nếu tiếp tục thử nền này thành công thì việc gãy vùng 940 là rất thấp.
- BID PNJ bật điểm mua xong vẫn duy trì sức mạnh tốt đó là điểm tích cực với các CP mạnh hiện nay.
- Dòng BĐS midcap đang thể hiện sức mạnh tốt và đây đang là dòng khoẻ nhất thị trường lúc này: IJC HDC 2 CP bật điểm mua rất đẹp, NTL L14 điểm mua sớm trên nền ngắn. Ngoài ra sự phục hồi còn đến từ DIG DXG... có thể theo dõi nhóm này.
- Cổ phiếu Penny giảm sàn cũng là điều tốt cho thị trường.
 
Thăm dò thì nắm giữ quan sát diễn biến sắp tới, chưa thì có thể để ý các cổ phiếu mạnh trên vận động.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo