Bản tin thị trường chứng khoán ngày 26.03.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 26.03.2020

Lượt xem: 277
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Dow Jones đã vọt hơn 13% trong 2 phiên khi Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ cho biết họ đã đạt được đồng thuận về một dự luật kích thích khổng lồ để đối với với những thiệt hại kinh tế từ đại dịch COVID-19, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones vọt 495.64 điểm (tương đương hơn 2%) lên 21,200.55 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.1% lên 2,475.56 điểm. Ngày thứ Tư đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 02/2020 Dow Jones và S&P 500 tăng 2 phiên liên tiếp. Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.5% xuống 7,384.30 điểm khi các cổ phiếu Facebook, Amazon Apple, Netflix và Alphabet đều nhuốm sắc đỏ.
 
- Kazakhstan – một trong những nước xuất khẩu bột mỳ lớn nhất thế giới, đã cấm xuất khẩu sản phẩm này, cùng cà rốt, đường và khoai tây. Serbia cũng đã cấm xuất khẩu dầu hướng dương và nhiều sản phẩm khác. Còn Nga để ngỏ khả năng này và cho biết đang theo dõi tình hình hàng tuần. Một số quốc gia đang bổ sung thêm vào kho dự trữ chiến lược của họ. Trung Quốc – nước tiêu thụ và sản xuất gạo lớn nhất thế giới đã cam kết mua nhiều hơn bao giờ hết từ vụ mùa nội địa, mặc dù chính phủ đã dự trữ gạo và lúa mì đủ cho một năm tiêu thụ.
 
- Virus corona đã mang đến thêm một điều đầu tiên cho thị trường tài chính Mỹ: Lãi suất âm đối với nợ của chính phủ. Lãi suất tín phiếu kho bạc Mỹ đối với hai kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng trượt dưới mốc 0 vào thứ Tư (theo giờ Mỹ), một tuần rưỡi sau khi Cục Dự trữ Liên bang hạ lãi suất cơ bản về mức gần 0 và cũng là khi mà giới đầu tư đổ xô vào những công cụ thu nhập cố định an toàn giữa bối cảnh thị trường hỗn loạn. Cách đây 4 năm rưỡi, tình huống tương tự cũng xảy ra một lần khi lãi suất của những tín phiếu này nháy về mức -0.002% trong tích tắc. Hôm nay, 25/03 là lần đầu tiên mà hai con số rõ ràng đến vậy.
 
- Kết quả khảo sát của IHS Market công bố ngày 24/3 cho thấy hoạt động kinh doanh của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) gặp khó khăn trong tháng Ba này do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng khắp châu Âu và các nước trên thế giới đã phải đóng cửa nhiều cửa hàng, nhà hàng và văn phòng. Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp khu vực Eurozone của IHS Market, được coi là thước đo đánh giá sức khỏe của khu vực, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 31,4 trong tháng Ba này, so với mức 51,6 của tháng trước đó và ghi nhận mức giảm lớn nhất tính trong một tháng kể từ khi cuộc khảo sát này bắt đầu vào giữa năm 1998.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
QUAN SÁT SỰ PHỤC HỒI KHÁNG CỰ 720
Một phiên tăng điểm tốt nhất trong nhiều năm sau một đà giảm rất mạnh thời gian vừa qua. Mới chỉ là phiên phục hồi đầu tiên mà thôi, chưa có gì để kỳ vọng nhiều ở hiện tại. Hãy để thị trường vận động và theo dõi sự phục hồi trong thời gian tới.
+ Thế giới chứng kiến phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp. Tuy nhiên chỉ số DJ giảm mạnh đà tăng vào 30p cuối phiên sau khi lo ngại gói chính sách bị cản trở. Giá dầu tiếp tục phục hồi.
+ Nước ngoài vẫn bán ròng đến 370 tỷ
+ Vnindex kháng cự là vùng 720đ, lưu ý vùng này, nhiều CP dẫn dắt CE mạnh ngày hôm qua cho thấy sự rút chân tốt.
 
TVI khuyến nghị anh chị theo dõi sự phục hồi và đưa ra hành động:
+ Ai tuân thủ kỉ luật hệ thống thì sau phiên phục hồi đầu tiên hôm qua (phiên đảo chiều) thì theo dõi phiên bùng nổ theo đà tuần sau (nếu tốt). Nếu có sóng thì sẽ rất dài kéo dài 1-2 tháng do vậy chưa cần quá vội.
+ Ai đang cầm tỉ trọng nhiều CP có thể cân nhắc nhịp hồi hạ dần tỉ trọng, nhớ là bán dần.
+ Mua thời điểm phiên hôm nay: không nên.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo