Bản tin thị trường chứng khoán ngày 26.02.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 26.02.2020

Lượt xem: 290
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh vào ngày thứ Ba (25/02), khi đà lao dốc của lợi suất trái phiếu làm tăng lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu đang giảm tốc đáng kể vì sự lây lan COVID-19. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm mức thấp kỷ lục khi Dow Jones nới rộng đà sụt giảm 1,000 điểm hôm thứ Hai (24/02), CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones “bốc hơi” 879.44 điểm (tương đương 3.1%) xuống 27,081.36 điểm sau khi tăng hơn 180 điểm vào một thời điểm ngay sau khi mở cửa. Chỉ số S&P 500 mất 3% còn 3,128.21 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite lùi 2.8% xuống 8,965.61 điểm. Phiên ngày thứ Hai (24/02) là phiên tồi tệ nhất của thị trường trong 2 năm. S&P 500 ghi nhận phiên thứ 2 liên tiếp giảm ít nhất 3% lần đầu tiên kể từ tháng 11/2008 trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, dựa theo dữ liệu từ Bespoke Investment Group. Dow Jones chuỗi 2 phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 02/2018 và đánh dấu phiên thứ 2 liên tiếp giảm ít nhất 800 điểm lần đầu tiên.
 
- Chỉ số Hang Seng gần chạm mức thấp nhất so với chỉ số MSCI thế giới kể từ năm 2004. Chỉ số thước đo của sàn chứng khoán Hong Kong đã giảm xuống mức thấp nhất so với CSI 300 kể từ 3 năm trước, bất chấp thương vụ bán tháo tại Mỹ vào hôm 24/2. Hong Kong đã phải đối mặt với một viễn cảnh ảm đạm trước khi dịch Covid-19 bùng phát sau khi trải qua nhiều tháng chìm trong bất ổn chính trị khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Ngành du lịch của khu vực này đã bị tổn thất nghiêm trọng, doanh số bán lẻ sụt giảm cùng với nỗi lo từ dịch bệnh bùng phát từ Trung Quốc đại lục đang đè nặng lên vai các doanh nghiệp tại đây.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
 
THÊM CHẤT TẢI, THỬ THỊ TRƯỜNG, HỖ TRỢ 890
Thị trường chung có phiên giao dịch hôm qua được đánh giá là tích cực và đúng dự đoán. Trước khi đánh giá chi tiết chúng ta sẽ nói về tin tức chút:
+ Chỉ số DJ giảm tiếp 3%, đây là mức giảm điểm kỷ lục trong 2 ngày. Thế giới chìm trong sắc đỏ.
+ Giá dầu giảm mạnh do lo ngại nhu cầu dầu mỏ giảm.
+ Dịch bệnh tiếp tục lan rộng và Châu Âu đang trở thành tâm dịch mới với số ca nhiễm tại Italia tăng nhanh.
+ Ở Việt Nam, Nước ngoài tiếp tục quay trở lại bán ròng mạnh, điểm tích cực trong gd khối ngoại là NN đang mua ròng trở lại bank với CTG...
 
Dưới các tin tác động bên trên, TVI đây sẽ là liều thuốc thử cực tốt cho thị trường ở hiện tại, thử xem hỗ trợ vừa tạo ra hôm qua có chắc chắn không, bởi hôm qua chúng ta có:
+ VNindex rút chân mạnh kèm khối lượng trên trung bình, tạo đáy thứ 2 sau khi đi ngang 3 tuần vừa qua. Có thể có trường hợp xấu hơn là thủng tiếp và về hỗ trợ cứng quanh 860-870. Tuy nhiên ngay ở thời điểm này, TVI đánh giá kịch bản này không lớn.
+ Dòng tiền bắt đáy đã đẩy các cổ phiếu tăng giá. Điển hình như CTG - 1 CP rất quan trọng với nhóm bank và thị trường, sau đó là ACB BID VPB MBB...Trong nhóm bank không thể kể thiếu SHB - CP mạnh nhất về kỹ thuật ở thời điểm này.
+ Các dòng cổ phiếu khác không thủng đáy trước đó là tiếp tục dừng chân ở vùng giá hiện tại, khá tốt. Giảm điểm của thị trường nếu có sẽ chỉ đến từ nhóm bank mà thôi.
 
THÊM CHẤT TẢI, THỬ THỊ TRƯỜNG - Với quan điểm như vậy và sau khi đã đánh giá tham gia bắt đáy dần, tỉ trọng thấp ở vùng 890 (với CTG mốc 24.5) thì TVI bảo lưu quan điểm:
+ Tham gia hoảng loạn tiếp tỉ trọng thấp nếu Index về lại vùng 880-890.
+ Không mua đuổi vì mua hoảng loạn là có rủi ro và mua đuổi giá cao sẽ nguy hiểm trong ngắn hạn bởi thị trường vẫn cần chờ phiên ngày mai khi hàng lớn về để quan sát vận động.
Ai kiên nhẫn thì cứ chờ hai ngày cuối tuần.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo