Bản tin thị trường chứng khoán ngày 25.02.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 25.02.2020

Lượt xem: 289
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào ngày thứ Hai (24/02), khi số ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc nhảy vọt, làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm kinh tế toàn cầu kéo dài do sự lây lan virus, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones “bốc hơi” 1,031.61 điểm (tương đương 3.56%) xuống 27,960.80 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 3.35% còn 3,225.89 điểm và chỉ số Nasdaq Composite sụt 3.71% xuống 9,221.28 điểm. Đây là phiên giảm mạnh nhất của Dow Jones kể từ tháng 02/2018. Dow Jones cũng xóa sạch đà tăng trong năm 2020 và hiện giảm 2% từ đầu năm đến nay. S&P 500 cũng ghi nhận phiên tồi tệ nhất trong 2 năm và xóa sạch đà tăng từ đầu năm đến nay.
 
- Những cái tên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dẫn đầu đà sụt giảm trên Phố Wall. Các cổ phiếu hàng không là Delta và American đều lao dốc hơn 6%, trong khi cổ phiếu United sụt 5.4%. Cổ phiếu của các công ty sòng bạc Las Vegas Sands và Wynn Resorts đều mất ít nhất 5.2%. Cổ phiếu MGM Resorts giảm 5.4%. Cổ phiếu các nhà sản xuất con chip cũng nhuốm sắc đỏ. Cổ phiếu Nvidia “bốc hơi” 7.1%, trong khi cổ phiếu Intel rớt 4%. Cổ phiếu AMD lao dốc 7.8%. Chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Semiconductor ETF giảm 4.5%. Cổ phiếu Apple và các nhà cung cấp cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone mất 4.8%. Cổ phiếu Skyworks Solutions và Qorvo đều giảm hơn 1.8%.
 
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex mất 1.95 USD (tương đương gần 3.7%) còn 51.43 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 13/02/2020, dữ li&##7879;u từ Dow Jones Market cho thấy. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn sụt 2.20 USD (tương đương 3.8%) xuống 56.30 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 12/02/2020.
 
- Ứng dụng ngân hàng số Revolut đã huy động được 500 triệu đô la trong vòng cấp vốn mới, xác nhận doanh nghiệp có trụ sở tại Anh là một trong những công ty công nghệ tài chính có giá trị nhất thế giới với mức định giá 5,5 tỷ đô la. Vòng tài trợ Series D được dẫn dắt bởi công ty đầu tư TCV của Hoa Kỳ - trước đây đã hỗ trợ Netflix (O: NFLX), Spotify (N: SPOT) và Airbnb - và đưa tổng số tiền mà Revolut huy động lên tới 836 triệu đô la. Revolut đã thu hút hơn 10 triệu khách hàng kể từ khi ra mắt vào năm 2015 bằng cách cung cấp các công cụ quản lý tiền trơn tru và áp dụng các ngân hàng truyền thống về định giá ngoại hối, giao dịch chứng khoán và chuyển tiền.
 
- Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters cho thấy, ngân hàng trung ương của Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ hạ lãi suất chính sách xuống mức thấp kỷ lục vào thứ Năm, lần cắt giảm thứ ba trong chu kỳ nới lỏng hiện nay, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, để bù đắp tác động lên nền kinh tế lớn thứ tư châu Á từ coronavirus lây lan nhanh. Nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi căng thẳng thương mại, phải đối mặt với một rào cản lớn hơn khi sự bùng phát virus làm gián đoạn chuỗi cung ứng thế giới và nhu cầu toàn cầu. Nền kinh tế của Hàn Quốc đã tăng 2,0% trong cả năm 2019, tốc độ chậm nhất trong 10 năm, ngay cả sau hai lần cắt giảm lãi suất vào năm ngoái và ngân sách quốc gia tăng mạnh.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
 
TÍCH LUỸ HOẢNG LOẠN, TÌM ĐIỂM CÂN BẰNG
Tích lũy hoảng loạn là đánh xuống mạnh trong thời gian ngắn tạo tâm lý hoảng sợ trên thị trường và sau đó rút chân mạnh lên tạo đáy chữ V. Thường kèm theo một tin nào đó.
+ Thế giới: Giảm mạnh nhất trong 2 năm trở lại đây khi DJ rơi hơn 1000đ
+ Dịch bệnh: Tiếp tục căng thẳng và Leo thang. Có vẻ giờ đây mới bắt đầu ngấm đòn bởi những ảnh hưởng về kinh tế do dịch bệnh gây nên.
+ Vnindex: Thị trường đi theo hướng xấu mà chúng ta nhắc nhiều thời gian vừa qua, bục 920 và dòng ngân hàng giảm mạnh vì đó là dòng dẫn đợt rồi. Giảm mạnh, kèm khối lượng lớn ngày hôm qua. Tạo GAP lớn do vậy khả năng hôm nay sẽ giảm tiếp sau đó mới cân nhắc phục hồi hay không. Quan điểm TVI, trong ngắn hạn điểm hồi sẽ đến quanh vùng giá 860-880. Tất nhiên đó chỉ là nhịp hồi T+.
+ NN dừng bán ròng.
+ Ngân hàng: Tiếp tục là tâm điểm và nó đã kéo theo rất nhiều cổ phiếu tự nhiên nằm sàn hôm qua. Hỗ trợ ở nhóm này là mức giảm 5-10% so với giá hiện tại như CTG hỗ trợ vùng 23-23.5 ứng với MA50.
+ Chỉ báo kỹ thuật đo việc tích lũy hoảng loạn của TVI đang báo khá gần đây. Do vậy khả năng 1-2 phiên tới sẽ có nhịp hồi.
 
HÀNH ĐỘNG:
Thị trường chắc chắn cần thời gian hàn gắn vết thương hiện tại. Như đánh giá lần trước khả năng điểm tham gia an toàn sẽ là quý II khi ra GDP quý I xấu và dịch bệnh lúc đó đạt đỉnh. Do vậy:
+ Tham gia tỉ trọng thấp, Cắt lỗ nhanh và dần vị thế.
+ Cắt lỗ 5% nếu các CP của chúng ta mua bị sai - tỉ trọng ít thì có thể để ngưỡng 10% nhưng tỉ trọng nhiều nên bán. Dù chúng tôi đánh giá nhịp hồi đâu đây nhưng k đảm bảo CP gãy đó sẽ là CP hồi.
 
LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo