Bản tin thị trường chứng khoán ngày 24.12.2019

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 24.12.2019

Lượt xem: 307
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Nền kinh tế Canada bất ngờ giảm 0,1% trong tháng 10, mức giảm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 2. Số liệu tăng trưởng của tháng 10 là số liệu mới nhất trong chuỗi dữ liệu đáng thất vọng mà các nhà phân tích cho rằng có thể gây áp lực lên Ngân hàng Canada để giảm bớt lãi suất. Ngân hàng trung ương đã giữ lãi suất chủ chốt không thay đổi kể từ tháng 10 năm 2018 ngay cả khi một số đối tác của nó, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã giảm bớt. Vào tháng 10, dự báo tăng trưởng hàng năm của Canada trong quý IV sẽ là 1,3% nhưng các nhà phân tích hiện cho rằng điều đó có vẻ quá lạc quan.
 
- Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 23/12 thông báo sẽ giảm thuế nhập khẩu với hơn 850 sản phẩm, như thịt lợn đông lạnh, bơ, một số sản phẩm bán dẫn... từ ngày 1/1/2020. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 19/12 nói hai nước sẽ ký thỏa thuận giai đoạn 1 vào đầu tháng 1, nội dung thỏa thuận đã được văn bản hóa và dịch thuật xong, chỉ đang “chau chuốt” và sẽ không đàm phán lại.
 
- Boeing hôm nay sa thải CEO Dennis Muilenburg, trong bối cảnh công ty đang nỗ lực lấy lại niềm tin từ nhà quản lý, khách hàng và công chúng sau khi dòng máy bay 737 MAX của hãng vướng vào hai vụ tại nạn làm 346 người thiệt mạng. Chủ tịch David Calhoun sẽ trở thành CEO Boeing vào ngày 13/1. Thành viên hội đồng quản trị Laurence Kellner lập tức trở thành chủ tịch phi điều hành của hội đồng quản trị.
 
- Nhà sản xuất xe điện Mỹ Tesla Inc (O: TSLA) và một nhóm các ngân hàng Trung Quốc đã đồng ý cho khoản vay 10 tỷ nhân dân tệ mới (1,4 tỷ USD), khoản vay năm năm cho nhà máy ô tô Thượng Hải của hãng xe hơi. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (HK: 0939) (SS: 601939) (CCB), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (HK: 1288) (SS: 601288) (AgBank), Ngân hàng Công thương Trung Quốc (SS: 601398) (HK: 1398 ) (ICBC) và Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải (SS: 600000) (SPDB) là một trong số các ngân hàng đã đồng ý hỗ trợ tài chính cho Tesla.
 
- Các chỉ số chính của Phố Wall đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết một hiệp ước thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc ban đầu sẽ sớm được ký kết, thêm vào đó Boeing cũng trở thành cú hích cho chỉ số DOW nhờ việc thay mới tổng giám đốc. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJI) tăng 96,44 điểm, tương đương 0,34%, lên 28.551,53, S & P 500 (SPX) tăng 2,79 điểm, tương đương 0,09%, lên 3,224,01 và Nasdaq Composite (IXIC) tăng 20,69 điểm, hay 0,23%, đến 8,945,65.
 
- Dữ liệu vào thứ Hai cho thấy các đơn đặt hàng mới cho hàng hóa vốn do Hoa Kỳ sản xuất hầu như không tăng trong tháng 11 và các lô hàng giảm, cho thấy đầu tư kinh doanh có thể sẽ vẫn là một lực cản đối với tăng trưởng kinh tế trong quý IV.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
 
PHÂN HÓA, LƯU Ý ÁP LỰC BÁN TRỞ LẠI
Thị trường phục hồi tuy nhiên sự lan tỏa chỉ đến ở số rất ít cổ phiếu và đa số các cổ phiếu đều chìm trong sắc đỏ. Có thể điểm cân bằng chưa phải ở vùng giá hiện tại khi thị trường thể hiện sức mạnh yếu ớt.
+ Nhóm ngân hàng với BID VCB CTG thể hiện sức mạnh tốt và là nhân tố chính kéo thị trường tăng điểm. Dù BID hoàn thành mô hình khá đẹp khi sắp vượt đỉnh thời đại như nhấn mạnh trước đó nhưng đây đang là sự tích cực lẻ loi và nếu thị trường không hưởng ứng thì việc nó quay đầu cũng là bình thường. PNJ cũng là CP vượt đỉnh gần nhất, có thể chờ 1 nền rũ bỏ kéo dài hơn với CP này khi tiệm cận đỉnh cũ.
+ Nhóm khác thì lại giảm rất mạnh với đại diện như MSN VNM VHM...có lẽ phải cần thêm thời gian hoặc là điểm cân bằng thấp hơn với các CP này.
+ Ngoài ra chúng ta thấy rất rõ việc các CP bị thả rơi ATC phiên hôm qua khi không có lực cầu mà chỉ là 1 lệnh cung ra nhỏ cũng làm CP giảm xuống đây là dấu hiệu của sự chán nản đang lên rất cao.
 
Thường sau 1 đà rơi có 2 cách tạo đáy 1 là kéo 1 nền đi ngang có rút chân rũ bỏ tầm 2-3 tuần hoặc là giảm mạnh tiếp tạo 1 đợt tích lũy hoảng loạn mạnh hơn.
 
Dù là kịch bản nào thì hiện tại, tạm thời vẫn bảo lưu quan điểm theo dõi, tham gia thì cân nhắc tỉ trọng thấp với các CP về hỗ trợ cứng trong thời gian tới.

Một số cổ phiếu mạnh quan sát:
Đây là phần tin dành cho KH của TVI

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo