Bản tin thị trường chứng khoán ngày 24.03.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 24.03.2020

Lượt xem: 308
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào ngày thứ Hai (23/03), khi Thượng viện Mỹ không thông qua gói kích thích tài khóa khổng lồ để hạn chế thiệt hại kinh tế từ dịch COVID-19. Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra, nhưng nhà đầu tư tin rằng nếu Washington càng chờ đợi lâu, thì nền kinh tế càng thiệt hại lớn, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 582.05 điểm (tương đương 3.1%) xuống 18,591.93 điểm, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 11/2016. Chỉ số S&P 500 mất 2.9% còn 2,237.40 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite chỉ hạ 0.3% xuống 6,860.67 điểm khi nhà đầu tư bắt đầu đầu tư với lượng nhỏ vào chứng khoán công nghệ.
 
- Lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 24 giờ, một dự luật cho phép chi tiêu tài khóa khổng lồ để kích thích nền kinh tế đã không thể vượt qua rào cản thủ tục quan trọng. Sáng ngày thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Quốc hội nước này “rất gần” với việc đạt được một gói tài chính, lưu ý rằng nó phải được thông qua trong “ngày hôm nay”. Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện, Chuck Schumer, cho biết vào chiều ngày thứ Hai sau thất bại lần thứ 2 rằng ông và ông Mnuchin sẽ họp lại để cố gắng hợp tác đạt được một thỏa thuận.
 
- Morgan Stanley cho rằng Covid-19 sẽ tác động mạnh hơn lên kinh tế Mỹ so với dự báo trước đây, do việc phong tỏa ngày càng phổ biến. Chưa đầy một tuần sau khi dự báo GDP Mỹ giảm 4% trong quý II/2020, các nhà kinh tế học tại Morgan Stanley đã điều chỉnh theo hướng đáng ngại hơn. GDP có thể giảm 30,1%, tỷ lệ thất nghiệp trung bình 12,8% và tiêu dùng giảm 31%. "Hoạt động kinh tế sẽ gần như đứng yên trong tháng 3", báo cáo công bố hôm qua của Morgan Stanley cho biết, "Khi các biện pháp phong tỏa, giữ khoảng cách ngày càng được thực hiện tại nhiều nơi và điều kiện tài chính thắt chặt, ảnh hưởng tiêu cực lên tăng trưởng trong ngắn hạn có thể lớn hơn rất nhiều".
 
- Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Lý Khắc Cường và một quan chức cấp cao của NHTW chỉ ra rằng quốc gia này đã kiểm soát được sự bùng phát của dịch bệnh và việc tái khởi động các hoạt động của nền kinh tế là lý do họ lạc quan về triển vọng của Trung Quốc. Phó Thống đống PBOC – Trần Vũ Lộ, phát biểu tại Bắc Kinh hôm 22/3: "Các chỉ báo kinh tế có thể sẽ cho thấy sự cải thiện đáng kể trong quý II và nền kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục trở lại với mức sản lượng như dự đoán một cách nhanh chóng."
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
ĐIỂM CÂN BẰNG 630
Thị trường lại có phiên giảm sàn gần như max biên độ và nó cho thấy áp lực bán vẫn chưa dứt. Với diễn biến dư sàn hàng triệu cổ hôm qua, theo quan điểm TVI thì có thể điểm cân bằng ngắn hạn sẽ đến trong các phiên sắp tới. Thông tin tác động hiện tại:
+ Thế giới hôm qua DJ tiếp tục giảm 3% như đánh giá lúc đầu thì chỉ số DJ có hỗ trợ ở vùng 15-17000đ do vậy có thể còn giảm tiếp.
+ Giá dầu phục hồi nhẹ sau khi có tin Mỹ phái đoàn đàm phán đến Ả rập. Mở ra hướng cho Opec, Nga và Mỹ (Mỹ dầu đá phiến k thể chịu được giá dầu thấp như hiện tại)
+ Nước ngoài có phiên bán ròng mạnh khoảng 400 tỷ và chúng ta đang thấy việc nước ngoài bán rất dứt khoát - đây là điểm rủi ro lớn nhất ở hiện tại.
+ Đa số các CP bluechip lại không trụ lại được trước áp lực bán và với góc nhìn hiện tại chỉ khi nào tình trạng dư sàn chấm dứt và 1 phiên washout vol lớn mới giúp chỉ số phục hồi được.
+ Áp lực giải chấp margin sẽ còn tiếp diễn trong hôm nay.
+ Vnindex hỗ trợ cứng là vùng 600-630 - là nền tảng tích lũy trong 2015-2017.
 
Chiến lược giai đoạn hiện tại:
+ Ai tuân thủ kỷ luật hệ thống thì chờ phiên đảo chiều và phiên bùng nổ theo đà sau đó.
+ Ai muốn chấp nhận rủi ro tham gia bắt thì có thể mua tỉ trọng 10-15% tiền thịt với các CP không bị NN bán ròng mạnh và ít tác động của dịch bệnh. Sai nhớ cắt lỗ luôn!

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo