Bản tin thị trường chứng khoán ngày 23.04.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 23.04.2020

Lượt xem: 281
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Giá dầu được thúc đẩy sau khi một dòng tweet từ Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày thứ Tư làm leo thang căng thẳng với Iran. Ông Trump tweet rằng ông “đã chỉ thị Hải quân Mỹ bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ và tất cả pháo hạm Iran nếu họ công kích tàu của chúng tôi trên biển”. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex vọt 2.21 USD (tương đương 19.1%) lên 13.78 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn cộng 1.04 USD (tương đương 5.4%) lên 20.37 USD/thùng.
 
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 456.94 điểm (tương đương 1.99%) lên 23,475.82 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 2.29% lên 2,799.31 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.8% lên 8,495.38 điểm. Biến động dữ dội của giá dầu đã khiến thị trường tràn ngập lo ngại trong tuần này, khi sự sụt giảm nhu cầu vì đại dịch COVID-19 và tình trạng dư cung kéo dài gây sức ép lên giá dầu thô.
 
- Vào ngày thứ Năm tới (23/04), nhà đầu tư sẽ tiếp nhận báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Khoảng 4.3 triệu công nhân được dự báo sẽ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, qua đó đưa tổng số thất nghiệp lên hơn 26 triệu người kể từ khi các bang ở Mỹ bắt đầu ra lệnh phong tỏa trong nửa cuối tháng 3 nhằm nỗ lực làm chậm sự lây lan dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông mong muốn phần lớn nền kinh tế Mỹ có thể tái mở cửa vào cuối mùa hè.
 
- WB cho biết lượng tiền mà các lao động di cư gửi từ nước ngoài về các nước đang phát triển dự báo sẽ giảm từ mức 554 tỷ USD năm 2019 xuống còn 445 tỷ USD năm 2020. Mức giảm gần 20% này là mức giảm lớn nhất trong lịch sử gần đây, trong bối cảnh người lao động xuất khẩu bị giảm lương hoặc mất việc làm do các biện pháp chống dịch COVID-19 mà các nước sở tại áp dụng, cũng như tác động của suy thoái kinh tế. WB cũng cảnh báo khi mùa vụ bắt đầu, nhiều nước công nghiệp có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trong ngành nông nghiệp, vốn dựa nhiều vào lao động nhập cư.
 
- Bank of America Corp. (BofA) đã nâng mục tiêu giá vàng 18 tháng lên mức 3,000 USD/oz – cao hơn 50% so với mức giá kỷ lục hiện tại – trong báo cáo có tên “Fed không thể in vàng”. Các nhà phân tích BofA, bao gồm Michael Widmer, đã nâng mục tiêu giá vàng từ mức trước đó là 2,000 USD/oz khi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu tung ra các gói kích thích tài khóa và tiền tệ khổng lồ nhằm vực dậy các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi virus corona. “Khi sản lượng kinh tế sụt giảm dữ dội, chi tiêu tài khóa tăng vọt, và bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trung ương tăng gấp đôi, các đồng tiền pháp định có thể chịu sức ép”, báo cáo cho biết. “Nhà đầu tư sẽ nhắm đến vàng”.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
TIẾN VỀ 800 HAY CHỈNH VỀ 730
Thị trường có phiên rút chân khá tốt về trạng thái , khối lượng thấp.
+ Thế giới đêm qua phục hồi sau 2 phiên điều chỉnh, giá dầu phục hồi về vùng $15
+ Nước ngoài giảm bán ròng còn 200 tỷ phiên đêm qua.
+ Việt Nam bắt đầu hết cách ly các dịch vụ mở dần dần nếu tốt thì hết 30/4 khả năng cuộc sống sẽ trở lại tạm ổn hơn.
 
Vận động thị trường:
+ Vnindex: hỗ trợ trước mắt vùng 760 nếu xấu thủng sẽ về 730, kháng cự là vùng 770 và 800
+ Các cổ phiếu phục hồi tốt phiên hôm qua từ nhóm chứng khoán, bank đến các CP trong rổ Vn30. Nhóm thép hôm qua là điểm sáng với KQKD của HSG - cho điểm mua đẹp.
+ Đa số sẽ cần thời gian ổn định lại để tích lũy nền tảng theo dõi chờ quá trình bùng nổ mới. Vẫn là theo dõi tìm các CP có nền tảng tích lũy tốt, chặt chẽ và có thểbật trước thị trường.
 
TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
CHIẾN LƯỢC:
Tạm một phiên dừng chân chưa nói lên điều gì, cần chờ một đợt bùng nổ luân phiên mới. Chỉ có 2 phiên phân phối nên cứ quan sát trong tầm ngắm, theo dõi:
+ Mua hãy để ý các CP nền tảng chặt chẽ nhất ở những nhóm khỏe như MSN FPT XXX YYY...
+ Hạ tỉ trọng - đa số khá nhiều CP rơi nền xong qua kéo về lại gần nền lưu ý nếu gãy phải bán.
+ Cắt lỗ nếu sai đừng có ngoại lệ vì đoạn này vẫn đang rủi ro.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo