Bản tin thị trường chứng khoán ngày 22.11.2019

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 22.11.2019

Lượt xem: 288
 •  

- Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 3 liên tiếp
- Trump muốn Apple sớm đưa nhà máy quay trở lại nước Mỹ
- Quỹ đầu tư lớn đang đẩy mạnh đầu tư vào các nước châu Á

 

TIN TỨC ĐẦU NGÀY 

 •  
 • Thế giới
  - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones lùi 54.8 điểm (tương đương 0.2%) xuống 27,766.29 điểm, chỉ số S&P 500 hạ 0.16% xuống 3,103.54 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.2% còn 8,506.21 điểm. Ngày thứ Năm đánh dấu là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp của Dow Jones, chuỗi lao dốc dài nhất kể từ tháng 8. S&P 500 cũng chứng kiến chuỗi 3 phiên giảm liền lần đầu tiên kể từ tháng 9/2019. Cổ phiếu Boeing và Procter & Gamble là những cổ phiếu giảm mạnh nhất thuộc Dow Jones, đều giảm hơn 1%.

  - Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ để giải quyết các lo ngại cốt lỗi của từng bên dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, sẽ nỗ lực hết sức để đạt thỏa thuận “giai đoạn 1”, Gao Feng, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, phát biểu với báo giới ngày 21/11. Giới chức Trung Quốc từng đề xuất Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump có thể ký thỏa thuận vào đầu tháng 12. Một số chuyên gia nói mốc thời gian quan trọng tiếp theo là ngày 15/12, khi thuế áp với khoảng 156 tỷ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực.

  - Sau chuyến thăm nhà máy Mac Pro ở Mỹ, ông Trump đang cân nhắc miễn thuế cho các sản phẩm Apple được sản xuất tại Trung Quốc. "Tôi sẽ luôn nói với Apple rằng, tôi muốn thấy các nhà máy của Táo khuyết được xây dựng ở Mỹ. Đó là điều đang xảy ra. Và Tim Cook cũng là một người tôi rất tôn trọng", Trump trao đổi nhanh với báo giới sau chuyến thăm nhà máy sản xuất Mac Pro ở Texas hôm 20/11. Ông cũng tiết lộ, đang cân nhắc miễn thuế cho sản phẩm Apple nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc. Theo Tổng thống Mỹ, ông sẽ đối xử với Apple như với Samsung. Cũng trong hôm qua, Apple thông báo, sẽ bắt đầu xây nhà máy ở Austin cho 15.000 nhân viên. Nhà máy này dự kiến vận hành từ năm 2022.

  - Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng mạnh lên mức đóng cửa cao nhất trong 2 tháng vào ngày thứ Năm (21/11), tìm thấy hỗ trợ từ báo cáo cho hay rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh có khả năng sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cũng như tín hiệu lạc quan mới quanh vấn đề đàm phán thương mại Mỹ - Trung, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex vọt 1.57 USD (tương đương 2.8%) lên 58.58 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn cống 1.57 USD (tương đương 2.5%) lên 63.97 USD/thùng. Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều tăng phiên thứ 2 liên tiếp

  - Quỹ UBS Global Wealth Management, hiện quản lý số tài sản có tổng giá trị 2.500 tỷ USD, bổ sung các cổ phiếu châu Á, trừ Nhật Bản, vào danh mục với kỳ vọng lợi nhuận của khối doanh nghiệp tại khu vực này sẽ phục hồi, từ đó kích thích giá lên cao trong năm tới. Trong báo cáo về triển vọng đầu tư, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới này cho biết lợi nhuận của các công ty thuộc chỉ số MSCI châu Á, trừ Nhật Bản, có thể tăng 10% trong năm 2020, dẫn đầu là cổ phiếu tại Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) nhờ hưởng lợi từ công nghệ 5G.


NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG


QUAN SÁT
Một phiên chốt HĐ CKPS giàu cảm xúc và Vnindex, Vn30 có cây nến giảm nhiều nhất trong vài tuần trở lại đây. Những câu chuyện về thuyết âm mưu của tự doanh các CTCK khi tham gia thị trường phái sinh hay việc CCQ Vn30 hoán đổi tác động lớn đến chỉ số đó chỉ là những điểm nhỏ trong một xu hướng chính chúng ta đã nhận định về việc thị trường tích lũy thất bại vào phiên đầu tuần khi có đến 6 ngày phân phối tại vùng đỉnh.
Tất nhiên tin tức tác động đó là ngắn hạn, có thể việc giảm mạnh bất ngờ ở ATC hôm qua sẽ nhanh chóng qua đi, việc phục hồi kỹ thuật ở phiên nay là điều có thể thấy được. Và nó là phiên đóng nến tuần sẽ quyết định vận động thị trường trong thời gian tới.

Nhìn lại từng CP trong rổ Vn30 chúng ta có thể thấy một sự suy yếu rất mạnh đến từ tất cả các nhóm cổ phiếu đặc biệt rất nhiều CP test đáy lại thủng đáy như MSN SAB VIC NVL...
Thị trường chắc chắn cần thời gian đủ dài tầm 1-2 tuần trước khi bắt đầu bước chân tích lũy đầu tiên.
Có thể là một đợt tích lũy hoảng loạn mạnh hay một nền tảng đi ngang kéo dài tại đỉnh cũ mới có thể tham gia được.

×
tvi logo