Bản tin thị trường chứng khoán ngày 21.04.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 21.04.2020

Lượt xem: 284
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 592.05 điểm (tương đương 2.5%) xuống 23,650.44 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1.8% còn 2,823.16 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 1% xuống 8,560.73 điểm. Tâm lý trên Phố Wall ảm đạm bởi việc Thượng viện Mỹ không đạt được thỏa thuận về những gói cứu trợ nhiều hơn trong mùa dịch bệnh cùng với đó là sự khủng hoảng lan rộng trên thị trường dầu mỏ.
 
- Hợp đồng dầu WTI giao tháng 5 sắp hết hạn đánh dấu lịch sử vào ngày thứ Hai (20/04), giảm sâu xuống mức âm và cho thấy rằng nhà đầu tư sẽ cần phải trả tiền cho người mua để giao dầu thô, phản ánh tình trạng dư cung dầu thô trầm trọng và thiếu không gian dự trữ, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex “bốc hơi” 55.90 USD (tương đương 306%) còn -37.63 USD/thùng. Hợp đồng này đã hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Hai. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 rớt 4.60 USD (tương đương 18.3%) xuống 20.03 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn Luân Đôn mất 2.51 USD (tương đương 8.94%) còn 25.57 USD/thùng. Dầu Brent được vận chuyển bằng đường biển nhiều hơn dầu WTI, vốn thường được vận chuyển thông qua đường ống dẫn, có phần ít bị hạn chế bởi những lo ngại về dự trữ ngay lập tức.
 
- Alibaba vừa thông báo sẽ đầu tư thêm 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 28,26 tỷ USD) vào mảng điện toán đám mây trong 3 năm tới, tập trung vào cơ sở hạ tầng. Số tiền sẽ được sử dụng để đầu tư vào những công nghệ có liên quan đến hệ thống vận hành, server, chip và mạng lưới kết nối. Alibaba là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất ở Trung Quốc nhưng trên thị trường quốc tế thì bị các công ty Mỹ như Amazon và Microsoft bỏ xa. Alibaba cho biết động thái này được thúc đẩy một phần bởi đại dịch Covid-19 và cũng để tập trung nhiều hơn vào "nền kinh tế số".
 
- Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc quyết định hạ lãi suất cơ bản lần thứ 2 trong năm nay nhằm giảm chi phí đi vay cho doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế. Cụ thể, lãi suất cho vay kỳ hạn một năm giảm 0,2% xuống 3,85% và lãi suất cho vay 5 năm giảm 0,1% xuống 4,65%. Động thái hạ lãi suất được thực hiện sau khi Trung Quốc công bố GDP quý I giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận quý giảm đầu tiên kể từ năm 1992, do tác động của dịch Covid-19.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
CÓ DẤU HIỆU CỦA SỰ ĐIỀU CHỈNH
Vnindex có phiên khả nghi phân phối đầu tiên trên đường lên khi giá biến động không có sự bứt phá và khối lượng cao đột biến. Đêm qua là phiên biến động cực lớn của thị trường, nhìn lại:
+ DJ giảm điểm mức độ thì không phải quá lớn so với biến động thời gian vừa qua 2.5%. Ngược lại giá dầu ngày đáo hạn HĐ tháng 5 cho thấy sự căng thẳng khi có lúc về cả 1-2$ thậm chí âm. Còn điểm tin giờ với HĐ tháng 6 thì đang quanh 20$ nên anh chị lưu ý đừng tưởng dầu về 1$ nhé.
+ Dịch bệnh đang được kiểm soát dần tốt và các quốc gia trong đó có Việt Nam bắt đầu xem xét khả năng mở dần trở lại.
+ Nước ngoài vẫn giao dịch tiêu cực bán ròng hơn 400 tỷ.
 
Với vận động thị trường và các cổ phiếu:
+ Vnindex có phiên phân phối đầu tiên: giá không tăng mấy nhưng KL tăng đột biến hơn trung bình, thường trong nhịp tăng đến phiên thứ 3 chúng ta mới cần lưu ý do vậy phiên hôm qua TVI đánh giá là bình thường. Hỗ trợ là 770 và 730 trong các phiên sắp tới nếu điều chỉnh.
+ Một số lần sau phiên phân phối đầu tiên thị trường còn tăng điểm tiếp do việc các CP trước đó chưa luân phiên và nếu đợt này như vậy anh chị có thể theo dõi họ VIC VHM và Bank như VCB...đang tích lũy đi ngang chặt chẽ.
+ Hôm qua tiền lan tỏa tốt với việc dòng phân bón, dầu khí tăng tốc...bật mạnh trên nền tảng nhỏ.
+ Cuối phiên nhiều CP có dấu hiệu điều chỉnh khi VOL lớn, giá giảm đóng cửa thấp nhất phiên.
 
TƯ VẤN HÀNH ĐỘNG
CHIẾN LƯỢC:
Cẩn trọng nhưng đừng quá sợ hãi phiên đầu tiên thôi, theo dõi thị trường - lưu ý đừng hưng phấn như các phiên vừa rồi:
+ Mua hãy cực kỳ lưu ý, an toàn nên theo dõi thị trường nếu như có nhóm nào luân phiên thì sẽ cân nhắc trực tiếp trong phiên bởi một số nhóm đi ngang chúng ta đã thăm dò nền rồi.
+ Bán - anh chị hàng về có thể chủ động chốt lời ít nhất 1 phần để quản trị rủi ro được tốt hơn.

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo