Bản tin thị trường chứng khoán ngày 20.05.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 20.05.2020

Lượt xem: 305
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 390.51 điểm (tương đương 1.6%) xuống 24,206.86 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1.1% còn 2,922.91 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.5% xuống 9,185.10 điểm. Các chỉ số chứng khoán chính chịu sức ép trong giờ giao dịch cuối cùng của phiên sau khi một báo cáo của STAT News làm gia tăng quan ngại về kết quả thử nghiệm đối với loại vắc-xin ngừa Covid-19 tiềm năng từ Moderna. Cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học này “bốc hơi” 10.4%.
 
- Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex, đã hết hạn vào cuối phiên, tiến 68 xu (tương đương 2.1%) lên 32.50 USD/thùng. Hợp đồng này giao dịch cao hơn giá hợp đồng giao tháng 7. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 7 cộng 31 xu (tương đương 1%) lên 31.96 USD/thùng. Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn mất 16 xu (tương đương 0.5%) còn 34.65 USD/thùng, đánh dấu phiên suy giảm đầu tiên trong 4 phiên. Sản lượng dầu tại Mỹ cũng giảm và có những dấu hiệu cho thấy đà sụt giảm tiếp tục mở rộng trong tương lai. Sản lượng dầu thô từ 7 mỏ dầu đá phiến lớn nhất nước Mỹ được dự báo giảm 197,000 thùng/ngày trong tháng 6 xuống còn 7.822 triệu thùng/ngày, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Hai (18/05) cho thấy.
 
- Chính phủ Anh cho biết hệ thống thuế quan mới có tên Biểu thuế toàn cầu của Vương quốc Anh (UKGT) dự kiến sẽ đơn giản và thấp hơn so với Biểu Thuế Đối Ngoại Chung của EU. Chính phủ Anh cho biết hệ thống thuế quan mới có tên Biểu thuế toàn cầu của Vương quốc Anh (UKGT) dự kiến sẽ đơn giản và thấp hơn so với Biểu Thuế Đối Ngoại Chung của EU. Hệ thống này sẽ áp dụng cho các quốc gia không có thỏa thuận thương mại với Anh và sẽ xóa bỏ tất cả những loại thuế quan dưới 2%. Anh cho hay 60% hoạt động thương mại sẽ được miễn thuế theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) hoặc thông qua tiếp cận ưu đãi hiện có.
 
- "Chúng tôi sẽ bảo lưu quyền của mình và xem xét đệ trình vấn đề lên WHO, để các trọng tài đưa ra quyết định", Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho hay. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố áp thuế chống bán phá giá 73,6% và thuế chống trợ cấp 6,9% đối với lúa mạnh Australia. Mức thuế mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 19/5 và có thời hạn lên tới 5 năm. Bộ trưởng Thương mại Australia trước đó yêu cầu điện đàm thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh từ chối đề nghị này. Australia hiện là nhà cung cấp lúa mạch lớn nhất cho Trung Quốc, với giá trị xuất khẩu vào khoảng 800 triệu -1,3 tỷ USD/năm, chiếm hơn một nửa kim ngạch xuất khẩu lúa mạch của Australia.
 
- Sàn chứng khoán Mỹ thắt quy định, hạn chế công ty Trung Quốc IPO. Quy định mới yêu cầu công ty từ một số quốc gia, gồm cả Trung Quốc, huy động được 25 triệu USD khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hoặc ít nhất 1/4 giá thị trường hậu niêm yết, Financial Times dẫn tài liệu Nasdaq nộp Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 18/5. Những quốc gia được áp dụng thường có luật hoặc quy định hạn chế khả năng tiếp cận thông tin từ cơ quan quản lý Mỹ. Nasdaq còn yêu cầu các công ty kể trên thuê đơn vị tư vấn hiểu mức độ minh bạch và tiêu chuẩn kế toán cần có của công ty đại chúng ở Mỹ. Những thay đổi trên được đưa ra sau bê bối kế toán tại Luckin Coffee, một trong những công ty Trung Quốc lớn nhất niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ những năm gần đây. Luckin Coffee, được mệnh danh là “Starbuck của Trung Quốc”, hồi tháng 4 thừa nhận đã ngụy tạo doanh thu 310 triệu USD năm 2019 và sa thải CEO, COO hồi tuần trước. Cổ phiếu công ty giảm giá gần 75% trong ngày bê bối vỡ lở.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
 
GAP ĐẦU PHIÊN, CÓ THỂ LẤP GAP HỖ TRỢ 840-35
Thị trường hôm qua tạo GAP lớn tuy nhiên vẫn đóng cửa giá tốt so với biên giao dịch cả ngày.
+ Vnindex: Hỗ trợ vùng nền tảng ngắn vừa rồi 840-835, chỉnh cần khối lượng thấp vì lớn sẽ xấu. Theo dõi vận động, tạm chỉ số chung vẫn đang vận động rất đúng hướng.
+ Các dòng cổ phiếu hôm qua thể hiện tốt lẽ ra là phiên mà rất nhiều sự bùng nổ tuy nhiên nó bị kìm hãm lại do thị trường có ý định lấp GAP tạo ra khi sáng, tạo các cặp nến đỏ/cụt đầu, vẫn đang bình thường, chưa đáng ngại.
 
CHIẾN LƯỢC:
TVI vẫn đánh giá thị trường chưa có gì xấu. Theo dõi chờ việc luân phiên trở lại hoặc test lại nền hôm nay:
+ Chủ động chốt lời 1/3-1/2 khi CP đạt các mức lợi nhuận target
+ Cắt lỗ 5% nếu sai
+ Mua tìm các CP nền tảng chặt chẽ, vận động tốt đang kéo nền ngang.

CỔ PHIẾU THEO DÕI

DIG FRT VRE .... (Chi tiết dành cho KH của TVI)

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo