Bản tin thị trường chứng khoán ngày 19.12.2019

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 19.12.2019

Lượt xem: 295
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Sau Trung Quốc, Hoa Kỳ cũng muốn đàm phán thương mại lại với Ấn Độ. Bộ trưởng thương mại Ấn Độ vào tháng 10 cho biết các phác thảo rộng rãi về thỏa thuận đã được thực hiện, nhưng Navarro hôm thứ Tư không đưa ra thông tin chi tiết về việc đàm phán hoặc bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ.
 
- Lạm phát ở Anh duy trì mức thấp nhất trong vòng 3 năm vào tháng 11 đạt 1,5%. Con số thấp hơn nhiều so với kỳ vọng 2% đặt ra của chính phủ. BoE cho biết hồi tháng trước rằng lạm phát có thể sẽ giảm xuống còn 1,25% vào đầu năm 2020 do giá năng lượng và nước, nhưng có khả năng sẽ quay trở lại trên mục tiêu 2% trong khoảng ba năm tiếp theo. Nhiều khả năng chính phủ Anh sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong cuộc họp ngày mai nhằm kích thích tăng trưởng trở lại mạnh mẽ hơn.
 
- Ngành công nghiệp xây dựng của Đức dự kiến ​​doanh số kỷ lục trong năm nay và tiếp theo nhờ nhu cầu nhà ở bùng nổ và chi tiêu nhà nước cao hơn cho cơ sở hạ tầng, các hiệp hội cho biết hôm thứ Tư. Nền kinh tế Đức, lớn nhất châu Âu, đang ngày càng phụ thuộc vào chi tiêu nội địa mạnh mẽ nhờ việc làm cao kỷ lục và nhu cầu mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng khi căng thẳng thương mại và suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến xuất khẩu. Năm 2020, các hiệp hội dự báo doanh số xây dựng sẽ tăng 5,5% lên 145 tỷ euro, mức cao nhất kể từ khi Đức thống nhất năm 1990. Việc làm trong ngành xây dựng đã tăng khoảng 20.000 đến 857.000 ngư#432;ời trong năm nay, với số lượng ngày càng tăng của các công ty đang nỗ lực tìm kiếm công nhân lành nghề, họ nói thêm. Trong năm 2020, các công ty dự kiến ​​sẽ tăng thêm 13.000 nhân viên lên 870.000.
 
- BOT Ngân hàng trung ương Thái Lan đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP 2019 xuống 2,5% từ mức 2,8% ước tính vào tháng 9 và hạ triển vọng tăng trưởng năm 2020 xuống 2,8% từ 3,3% đối với các rủi ro bên ngoài tăng cao. Tăng trưởng năm ngoái là 4,1%. Xuất khẩu, một động lực chính của tăng trưởng kinh tế, hiện đang dự kiến ​​sẽ giảm 3,3% trong năm nay, so với mức giảm 1% được thấy trước đó. Xuất khẩu năm tới dự kiến​​sẽ tăng 0,5% nhỏ hơn, thay vì 1,7%.
 
Việt Nam
- Hôm qua (18/12), tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (Moody’s) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức Ba3 đối với các khoản phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ và các khoản vay cao cấp không được bảo đảm và điều chỉnh triển vọng xuống tiêu cực (negative). Theo Bộ Tài chính, việc Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam chỉ dựa trên sự việc riêng lẻ đối với nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ mà bỏ qua thành tựu toàn diện Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài và nâng cao tính bền vững danh mục nợ công, là không xác đáng.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

CHỜ TÍCH LŨY HOẢNG LOẠN, PHIÊN CHỐT HĐ CKPS
Thị trường có phiên giao dịch biến động lớn và tâm điểm phiên hôm qua vẫn là:
+ Blue, các CP dẫn dắt trừ sự phục hồi ở VCB BID VNM thì các cổ phiếu khác vận động khá yếu. Nhóm ngân hàng chính là nhóm đỡ chỉ số chính hôm qua.
+ Khối lượng giao dịch ở mức cao nhưng nó đến từ các CP yếu kém, đầu cơ cao và ROS. Hàng kém lên ngôi và hôm qua là phiên dư sàn đầu tiên.
+ Nước ngoài bán ròng nhẹ 24 tỷ.
+ Điểm nhấn cuối cùng cũng quan trọng đó là các CP dẫn dắt đang về ngay gần hỗ trợ gần nhất của nó rồi. Có thể phục hồi.
 
Phiên hôm nay sau khi về 950 thì sẽ có 2 kịch bản như cách mà đợt trước tạo đáy.
+ Phục hồi từ vùng giá hiện tại sau khi chạm hỗ trợ 950
+ Giảm mạnh về 940 như đợt tạo đáy trước rồi rút chân lên, có thể thủng 940 về sâu 930-935 nhưng rút chân mạnh trong phiên.
 
Dù kịch bản nào thì cũng lưu ý cho việc giao dịch và hạn chế rủi ro. Hôm nay sẽ là phiên chốt HĐ CKPS nên cần lưu ý trạng thái các cổ phiếu và có thể cuối phiên sẽ lại bị nhiễu.
Một số cổ phiếu mạnh quan sát:
Đây là phần tin dành cho KH của TVI

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo