Bản tin thị trường chứng khoán ngày 19.03.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 19.03.2020

Lượt xem: 301
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm mạnh vào ngày thứ Tư (18/03), đạt đến mức đáy cuộc khủng hoảng vì dịch COVID-19 khi nhà đầu tư lo ngại về những thiệt hại kinh tế từ đại dịch này, CNBC đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones “bốc hơi” 1,338.46 điểm (tương đương 6.3%) còn 19,898.92 điểm, đánh dấu lần đầu tiên rớt mốc 20,000 điểm kể từ tháng 02/2017. Dow Jones đã rớt hơn 2,300 điểm tại mức thấp nhất trong phiên. Chỉ số S&P 500 sụt 5.2% xuống 2,398.10 điểm và lao dốc gần 30% so với mức cao kỷ lục đã xác lập hồi tháng trước. Chỉ số Nasdaq Composite trượt 4.7% xuống 6,989.84 điểm. Hầu như không có thị trường nào an toàn từ làn sóng bán tháo, với giá dầu thô ghi nhận phiên tồi tệ thứ 3 trong lịch sử.
 
- Các hợp đồng dầu thô tương lai nới rộng đà lao dốc vào ngày thứ Tư (18/03), kéo giá dầu WTI xuống mức đóng cửa thấp nhất kể từ năm 2002, khi các quốc gia tiếp tục thực hiện phong tỏa đất nước để làm chậm sự lây lan đại dịch COVID-19, trong khi Ả-rập Xê-út và Nga vẫn đang dấn sâu vào một cuộc chiến gia dầu, MarketWatch đưa tin. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex “bốc hơi” 6.58 USD (tương đương hơn 24%) còn 20.37 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 20/02/2002, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn sụt 3.85 USD (tương đương hơn 13%) xuống 24.88 USD/thùng, cũng ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 08/05/2003.
 
- Dow Jones đưa tin vào ngày thứ Tư rằng Bộ Tài chính Mỹ đang đề xuất 2 vòng thanh toán trực tiếp cho người dân, với tổng trị giá 250 tỷ USD. Theo các báo cáo này, những khoản thanh toán đó sẽ bắt đầu vào ngày 06/04 tới. Một nguồn tin thân cận với vấn đề nói với CNBC vào ngày thứ Ba (17/03) rằng Chính quyền đang tìm kiếm gói kích thích trị giá từ 850 tỷ USD đến hơn 1 ngàn tỷ USD.
 
- Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 18/3 đã mở hội nghị bàn tròn với đại diện ba chủ thể kinh tế là Chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình tại Phủ Tổng thống nhằm chia sẻ về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thảo luận đối sách kinh tế. Ông Moon Jae-in đề nghị các chủ thể kinh tế cùng hợp sức trong tình hình nguy cấp hiện nay nhằm đưa nền kinh tế vượt qua khủng hoảng. Về phần mình, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện các đối sách chủ động và quyết liệt nhất có thể. Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh việc Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính 32.000 tỷ won (25,9 tỷ USD), nhưng chỉ riêng nỗ lực của Chính phủ là không đủ, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các doanh nghiệp và người dân. Chính phủ hiện đang quyết tâm khống chế dịch bệnh và bảo vệ nền kinh tế.
 
- Volkswagen đang chuẩn bị đình chỉ sản xuất trên khắp châu Âu trong 2 tuần khi lục địa này đang phải chật vật để ngăn chặn đại dịch coronavirus. Gã khổng lồ trong ngành sản xuất ô tô của Đức cho biết vào hôm thứ Ba rằng việc sản xuất tại các nhà máy của hãng ở Tây Ban Nha, Setubal ở Bồ Đào Nha và Bratislava ở Slovakia sẽ bị dừng lại trước cuối tuần này. Các nhà máy ở Ý sản xuất siêu xe Lamborghini và xe máy Ducati cũng sẽ không hoạt động. Việc đóng cửa các nhà máy ô tô ở châu Âu cho thấy tác động tiêu cực của coronavirus đối với ngành công nghiệp ô tô đang diễn ra trên toàn cầu. Đại dịch khiến nhà máy đóng cửa kéo dài và doanh số bán xe giảm mạnh ở Trung Quốc. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu là trung tâm của ngành công nghiệp sản xuất châu Âu và cung cấp việc làm trực tiếp và gián tiếp cho gần 14 triệu người, theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
KIỂM ĐỊNH MỐC 700-720
Thị trường có phiên giao dịch tạm dừng đà rơi ngày hôm qua khi hàng lớn về. Phiên hôm nay lại tiếp tục quan trọng bởi:
+ Thế giới: DJ tiếp tục giảm mạnh, giá dầu bay -24% về mức thấp kỉ lục kể từ 2002.
+ Nước ngoài: tiếp tục bán ròng mạnh ngày hôm qua.
+ Dịch bệnh leo thang: dự kiến tuần sau sẽ đạt đỉnh ở Việt Nam.
 
Vì Vnindex đã có ý chí tích luỹ tại đây 3 phiên rồi nên có thể nó sẽ tiếp tục thử nền trong thời gian tới với hỗ trợ quanh 700.
+ Có vị thế thì nên theo dõi.
+ Nếu hoảng loạn mạnh tiếp có thể cân nhắc mua dần như hôm chúng ta bắt đáy vậy. Tỉ trọng thấp: FPT ACB HPG...

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo