Bản tin thị trường chứng khoán ngày 18.12.2019

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 18.12.2019

Lượt xem: 290
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Thị trường chứng khoán Mỹ tăng khiêm tốn trong ngày giao dịch thứ 3 kéo dài chuỗi ngày tăng điểm lên thành 5 phiên. S & P 500 đóng cửa tăng 0,03% sau khi đạt mức cao nhất mới trong ngày là 3.198,22. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng thêm 0,1%. Nasdaq Composite đã tăng 0,1%. Nasdaq 100, tăng 0,06%, đạt mức cao mới trong ngày.
 
- Xây dựng nhà ở của Hoa Kỳ đã tăng hơn dự kiến ​​vào tháng 11 và giấy phép xây dựng nhà trong tương lai đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm tiếp tục chứng minh cho việc nền kinh tế Mỹ tiếp tục được mở rộng. Triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế cũng được củng cố bởi các dữ liệu khác vào thứ ba cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong sản xuất, sản xuất vào tháng 11 có sự khởi sắc trở lại một phần công nhân nhà máy General Motors (N: GM) quay lại làm việc. Dữ liệu cho thấy nền kinh tế vẫn trên con đường tăng trưởng vừa phải trong quý IV mặc dù chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại.
 
-   Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ ba đã kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục hạ lãi suất và tăng cường nới lỏng định lượng, ông nói rằng nó sẽ thúc đẩy xuất khẩu. "Sẽ thật tuyệt vời nếu Fed sẽ hạ lãi suất và dễ dàng nới lỏng định lượng hơn. Đô la rất mạnh so với các loại tiền tệ khác và gần như không có lạm phát. Đây là lúc để làm điều đó. Xuất khẩu sẽ tăng trưởng!" Trump đã viết trong một bài đăng trên Twitter.
 
- 6 công ty tư nhân ở một trong những tỉnh giàu nhất của Trung Quốc đã vỡ nợ hoặc gần như phải đóng cửa trong 3 tháng qua. Chỉ riêng 6 công ty này đã có 61,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 9,7 tỷ USD) nợ quá hạn, khiến cả những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm nhất cũng cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên sự việc gây chấn động là vì cách thức vay nợ: các công ty ở Sơn Đông thường xuyên bảo lãnh nợ cho nhau. Cách này giúp họ không phải công bố công khai số nợ của mình, do đó nhà đầu tư không thể biết rõ công ty nào mắc nợ và nợ bao nhiêu. Hiện tại đây là một trong rất nhiều thách thức mà các nhà đầu tư trái phiếu ở Trung Quốc phải đối mặt, sau khi quy mô vỡ nợ trái phiếu nội địa đã tăng từ con số 0 chỉ cách đây vài năm lên 18 tỷ USD trong năm 2019.
 
Việt Nam
- Ngân hàng Thế giới (WB) chiều 17/12 công bố báo cáo Điểm lại, cập nhật tình hình kinh tế thường niên Việt Nam, trong đó dự báo tăng trưởng GDP năm 2019 là 6,8%. Trong 3 năm tới, tốc độ tăng trưởng được dự báo quanh mức 6,5%. Mức cập nhật nêu trên cao hơn so với con số 6,6% được WB đưa ra đầu năm, song thấp hơn dự báo 6,9% được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra trước đó. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng được WB dự báo cao thứ hai Đông Nam Á (sau Campuchia) và gấp gần ba lần mức bình quân thế giới (2,6%).
 
- Sau khi tính toán lại, GDP năm 2017 đạt 6,294 ngàn tỷ đồng, so với mức hơn 5,006 ngàn tỷ đã công bố, giúp GDP bình quân đầu người tăng lên gần 3,000 USD. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế tăng bình quân 25.4% mỗi năm, trong đó năm 2011 có tỷ lệ tăng cao nhất với 27.3%, còn năm 2015 có tốc độ tăng thấp nhất với 23.8%. Năm 2017, quy mô GDP sau khi đánh giá lại đạt gần 6.3 triệu tỷ đồng, tăng gần 1.3 triệu tỷ so với số liệu đã công bố. Trong các khu vực kinh tế, dịch vụ có mức tăng cao nhất sau khi đánh giá lại khi thêm 316,000-615,000 tỷ đồng mỗi năm. Khu vực công nghiệp và xây dựng bình quân năm tăng 211,000-555,000 tỷ đồng, còn khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản thêm 25,000-46,000 tỷ đồng.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
 
VỀ HỖ TRỢ, CHỜ LỰC ĐỠ
Một phiên tiếp tục tích cực với thế giới và lại một phiên tiêu cực với Việt Nam. Thị trường về vùng hỗ trợ 940-950 quan trọng. Sở dĩ chúng ta đánh giá quan trọng bởi:
- Chỉ số đã tích luỹ tại đây cả năm rồi. 1 nền tảng kéo khá dài và nếu gãy đó là rủi ro lớn.
- Các CP lớn Vn30 đã thủng MA200 hoặc đang mong manh tại vùng giá này.
- Nước ngoài giao dịch vẫn bán ròng
- Tuần chốt HĐ CKPS và giao dịch của 2 quỹ ETF.
 
Một điểm lưu ý rủi ro là hôm qua rất nhiều CP đầu cơ rác từ trần về sàn và lại lên trần như họ nhà FLC, FIT, TSC... khi cả làng nói về Penny thì ai có ý định tham gia hay đang có cực kỳ lưu ý.
 
TIẾP TỤC DUY TRÌ QUAN ĐIỂM THEO DÕI!!!
Chưa vội được.

Một số cổ phiếu mạnh quan sát:
Đây là phần tin dành cho KH của TVI

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo