Bản tin thị trường chứng khoán ngày 18.02.2020

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 18.02.2020

Lượt xem: 293
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Apple Inc (O: AAPL) cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ không đạt được được mục tiêu về doanh thu trong quý 1 vì sự bùng phát của coronavirus làm chậm sản xuất iPhone và làm suy yếu nhu cầu tại Trung Quốc. Các cơ sở sản xuất của Apple tại Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng họ đang tăng tốc chậm hơn dự kiến, công ty công nghệ cho biết trong một tuyên bố với các nhà đầu tư. "Những sự thiếu hụt nguồn cung iPhone này sẽ tạm thời ảnh hưởng đến doanh thu trên toàn thế giới", công ty cho biết.
 
- Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm qua thông báo hạ lãi suất với các khoản vay trung hạn (MLF) trị giá 200 tỷ nhân dân tệ (28,65 tỷ USD) cho các tổ chức tài chính. Mức lãi mới sẽ là 3,15%, giảm từ 3,25% trước đây. Việc này sẽ duy trì "thanh khoản dồi dào ở mức hợp lý" cho hệ thống ngân hàng. Động thái hôm nay được cho là mở đường để hạ lãi suất cơ bản, sẽ công bố vào thứ năm, nhằm xoa dịu sức ép tài chính do dịch Covid-19 gây ra với các công ty. PBOC cũng thông báo đã bơm 100 tỷ nhân dân tệ vào các tổ chức tài chính thông qua hợp đồng repo. Đầu tháng này, khi dịch bệnh leo thang, cơ quan này cũng bất ngờ hạ lãi suất với các hợp đồng mua lại đảo ngược (repo) thêm 0,1%.
 
- Theo số liệu chính phủ công bố ngày 17/2, GDP của Nhật Bản giảm 6,3% trong quý IV/2019, cao hơn nhiều mức giảm dự đoán của thị trường là 3,7%. Đây là quý mà nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới suy giảm nhanh nhất trong 6 năm qua. Việc chính phủ tăng thuế tiêu thụ và nhu cầu toàn cầu suy yếu đã ảnh hưởng tới hoạt động tiêu dùng và đầu tư tại quốc gia này. Triển vọng kinh tế Nhật Bản phục hồi trong quý I năm nay lại càng u ám hơn do tác động của dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra. Nhiều chuyên gia lo sợ Nhật Bản có thể rơi vào suy thoái trong thời gian tới.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
QUAN SÁT ĐIỀU CHỈNH
 
Thị trường có phiên điều chỉnh tạm vẫn ổn vài điểm nhấn cần chú ý:
+ Hỗ trợ 920 vẫn còn xa, ngắn hạn theo dõi vùng 930-935. Khối lượng tăng khi thị trường giảm đó là điều cần lưu ý.
+ Nước ngoài bán ròng mạnh 130 tỷ.
+ Thế giới: chứng khoán Trung Quốc lấp GAP thành công, thế giới tạm ổn, khoảng trống thông tin. Theo dõi thêm dịch bệnh.
+ Dòng ngân hàng điểm sáng duy nhất của thị trường khi vẫn tạm giao dịch ổn định. Điều chỉnh bình thường. Đây là dòng mạnh nhất nên nó sẽ tác động lớn đến sự vận động của thị trường chung.
+ Ngược lại, VIC đang là CP diễn biến xấu, hiếm khi VIC xấu mà thị trường lên được. Quan sát thêm.
 
Thị trường vẫn vận động đi ngang, chiến lược vẫn là giao dịch ngắn với các cổ phiếu có nền tảng tích luỹ tốt. Để giao dịch ngắn hạn và đặt cắt lỗ ngắn!

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo