Bản tin thị trường chứng khoán ngày 17.12.2019

Bản tin thị trường chứng khoán ngày 17.12.2019

Lượt xem: 281
  •  

TIN TỨC ĐẦU NGÀY
 
Thế giới
- Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày giao dịch đầu tiên của tuần. Các chỉ số đồng loạt đạt mức cao nhất mọi thời đại. Chất xúc tác chính là niềm tin của nhà đầu tư vào thỏa thuận thương mại sẽ kích thích sản xuất tăng trưởng trở lại ở các nhà máy, cùng với đó là số liệu chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc tăng lên. S & P 500 đã tăng 0,7%. Nasdaq Composite thêm 0,91%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones chỉ tăng 0,36%, tương đương 100 điểm có thời điểm DJ tăng hơn 200 điểm trong phiên.
 
- Boeing vừa phát đi thông điệp ngừng sản xuất máy bay bán chạy nhất thời đại của hãng này là 737 MAX. Hãng này chưa khắc phục được lỗi và cũng chưa thể lấy lại giấy phép bay của cục hàng không liên bang. Thông tin này đã làm cổ phiếu giảm hơn 4,92% trong phiên giao dịch hôm qua. Tính riêng Boeing cổ phiếu này đã làm giảm 100 điểm đối với chỉ số DJ.
 
- Mexico, Hoa Kỳ và Canada đã đồng ý sửa đổi các điều khoản cho Thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA), để thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ năm 1994 (NAFTA). Cùng ngày, Quốc hội Hoa Kỳ đã đề ra cách Washington lên kế hoạch gửi các tùy viên về phía nam để giám sát việc áp dụng luật lao động Mexico, điều mà các nhà lập pháp Dân chủ lo ngại là quá lỏng lẻo. Chính phủ Mexico đã phản đối kế hoạch này. Những nhân viên này sẽ không phải là" thanh tra lao động "và sẽ tuân thủ tất cả các luật pháp liên quan của Mexico," Lighthizer nói trong thư.
 
- Cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức thương mại cao cấp của Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi Nhật Bản áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao cho nước láng giềng đã kết thúc muộn hơn so với dự kiến ​​vào thứ Hai, với hai người nói rằng họ đã đạt được "điểm chung" và đồng ý nói chuyện lại. Yoichi Iida, tổng giám đốc của bộ phận kiểm soát thương mại của Bộ thương mại Nhật Bản và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Ho-Hyeon, đã gặp nhau tại Tokyo cho các cuộc đàm phán song phương cấp cao đầu tiên sau một thời gian dài.
 
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG
 
ĐẦU CƠ TĂNG MẠNH, DẪN DẮT YẾU DẦN
Thị trường đang có vài dấu hiệu hơi bất thường:
Thế giới tăng rất mạnh nhưng Việt Nam thì bàng quang trước việc đó.
Thị trường mới giảm 2 đợt có thể còn đợt thứ 3 nữa, lưu ý cho kịch bản xấu.
 
Cổ phiếu DẪN DẮT ngày càng YẾU đi khi các CP đa số là phục hồi ở đáy còn nhóm trên sức mạnh ngày càng thể hiện kém. Cần thêm tương đối thời gian nữa ít nhất là hết tuần ETF giao dịch này.
Cổ phiếu hàng ĐẦU CƠ: tăng rất MẠNH thậm chí 1 số cp đã tăng 50-100% trong vài tuần gần đây. Thanh khoản đến từ nhóm này. Đó là rủi ro cực lớn cho thị trường.
 
Thị trường chung đang giữa 2 kịch bản chạm hỗ trợ dưới nảy lên hoặc rơi dần khi thủng hỗ trợ 940-950.
➡ Tuần này chốt HĐ CKPS và 2 quỹ ETF giao dịch nên cần lưu ý. Chưa vội tham gia.


Một số cổ phiếu mạnh quan sát:
Đây là phần tin dành cho KH của TVI

LIÊN HỆ NHÓM TƯ VẤN
Đăng ký mở tài khoản chứng khoán, trở thành khách hàng TVI: Tại Đây!

×
tvi logo